ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Ở Việt Nam, bất kỳ sông ngòi, mương máng nào cũng toàn rác

Chính trịThứ Năm, 18/06/2020 19:08:00 +07:00
(VTC News) -

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng bày tỏ sự phiền lòng khi nhận xét rằng ở nước ta, đi bất kỳ dòng sông, mương máng, bờ ruộng nào cũng thấy toàn rác.

Góp ý kiến tại buổi thảo luận về Luật Bảo vệ môi trường, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho biết, ông tán thành việc thu phí theo mức độ phát thải, tuy nhiên cần nghiên cứu cơ chế giám sát, kiểm tra và thực hiện nhằm đảm bảo công bằng, chính xác. 

Vị đại biểu đoàn Bến Tre nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao ý thức tự giác của người dân, xây dựng văn hóa về môi trường, tăng cường vai trò kiểm soát của trưởng thôn, trưởng bản, trưởng xóm, khu phố, khu dân cư, làng nghề để thực hiện nghiêm và hiệu quả quy định này. 

"Chúng ta ra nước ngoài cũng biết, tại sao người ta giữ môi trường đẹp đẽ như thế, dòng sông không có một chút rác, ở đường không có một bao rác nào. Nhưng ở nước ta, đi bất kỳ dòng sông nào, kênh nào, ngòi nào, mương máng nào, bờ ruộng nào cũng thấy toàn rác. Đêm thì bà con đổ rác ra ngoài đó, ném xác súc vật thối, các cơ sở làng nghề tháo chất thải ra mà không kiểm soát được", ông nói. 

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Ở Việt Nam, bất kỳ sông ngòi, mương máng nào cũng toàn rác - 1

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng - Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre. 

Ông Nhưỡng cho rằng, điều quan trọng nhất là xây dựng văn hóa, đạo đức về môi trường. Con người phải biết quý trọng môi trường, bảo vệ chính bản thân, gia đình, nòi giống và đất nước mình. "Nếu chúng ta không làm được điều này thì cho dù có 1 hay 10 bộ luật môi trường thì môi trường ô nhiễm vẫn hoàn ô nhiễm", ông nói. 

Về vấn đề bảo vệ môi trường không khí, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh, đây là vấn đề chung cho tất cả các lĩnh vực. Ông tỏ ra đặc biệt quan tâm tới không khí ở đô thị - khu vực chịu áp lực rất lớn của sinh hoạt và sản xuất do đông dân cư.

"Trong thời gian vừa qua, tôi theo dõi thấy thành phố Hà Nội luôn giữ vị trí quán quân về chỉ số tím và chỉ số đỏ trong toàn quốc do ô nhiễm rất nặng về không khí. Cho nên tôi đề nghị cần phải quy định rõ chính sách bảo vệ môi trường ở các thành phố lớn, khu dân cư, nhất là các khu vực thường xuyên chịu áp lực của ô nhiễm do khói bụi. 

Trong đó, cần quy định rõ tỷ lệ trồng rừng, tỷ lệ xây dựng công viên ở các thành phố lớn theo quy hoạch xây dựng và đề nghị bổ sung vào Điều 13 vấn đề giải pháp xây dựng và bảo vệ môi trường không khí ở đô thị", ông Nhưỡng nói. 

Về khu vực nông thôn và sản xuất nông nghiệp, đại biểu này khẳng định có 2 vấn đề khiến cử tri cả nước rất lo ngại, nhiều đại biểu cũng từng đề cập. Đó là việc sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu làm ô nhiễm đất, ô nhiễm nguồn nước mặt. Các nguồn nước này lại tiếp tục chảy xuống những vùng mà chúng ta sử dụng làm nước sinh hoạt.

"Tôi đề nghị phải có chính sách riêng về bảo vệ môi trường ở các khu vực đầu nguồn. Hôm nay tôi cũng tiếp tục đề nghị Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiên trì, tăng cường giải quyết vấn đề sản xuất và sử dụng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ nhằm bảo vệ khu vực này", ông Nhưỡng nêu rõ. 

Song Hy
Bình luận
vtcnews.vn