Dấu hiệu trong miệng cảnh báo bệnh nguy hiểm 'chết người'

Sức khỏeThứ Năm, 04/08/2016 14:16:00 +07:00

Có rất nhiều bệnh nguy hiểm có biểu hiện đầu tiên qua miệng mà chúng ta không biết, đến khi phát hiện thì có thể bệnh đã trở nặng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Có hàng trăm căn bệnh có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, gây cản trở các hoạt động hàng ngày của chúng ta ở các mức độ khác nhau. Hầu hết các căn bệnh đều gây ra đau đớn, khó chịu và đều khiến người bệnh nhìn thấy, cảm thấy một cách rõ ràng.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có những dấu hiệu cảnh báo một số triệu chứng của rối loạn 'chết người' mà chúng ta không phát hiện ra, đến khi biết được thì bệnh đã chuyển biến xấu. Những triệu chứng ấy có thể xuất hiện đầu tiên ở miệng mà chúng ta không hay biết.

Hãy lưu ý những dấu hiệu này để phòng tránh việc mắc phải các căn bệnh nguy hiểm mà không biết.

300x225xcover-03-1470202777.jpg.pagespeed.ic.zBqCUF8Fr7

 

Bệnh Crohn: Bệnh Crohn là một bệnh viêm ruột và các triệu chứng ban đầu của nó bao gồm các tổn thương và vết loét trong miệng, đặc biệt là ở mặt trong của má và môi. Vì những triệu chứng này rất giống nhiệt miệng thông thường nên nhiều người thường bỏ qua, để bệnh ủ lâu ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường ruột và tiêu hóa.

Bệnh tiểu đường: Nếu bạn đang bị chảy máu liên tục trong nướu răng, nướu yếu dần, khô miệng, răng lung lay... thì bạn nên đi kiểm tra bệnh tiểu đường.

Ung thư miệng: Một số triệu chứng ban đầu của căn bệnh chết người này là tổn thương màu đỏ và màu trắng trong miệng, đặc biệt là trên lưỡi và vòm miệng, chúng thường không gây đau đớn nên không nhiều người thực sự phát hiện ra, tuy nhiên những vết tổn thương này lại là dấu hiệu cảnh báo căn bệnh nguy hiểm chết người.

x03-1470202569-pic1.jpg.pagespeed.ic.duEGCFUUxb

 

Thiếu máu: Rối loạn thiếu máu là do các tế bào máu đỏ (hồng cầu) trong máu giảm do thiếu sắt. Các triệu chứng ban đầu bao gồm lớp màng bên trong miệng bất ngờ chuyển màu rất nhợt nhạt và khô. Nếu phát hiện triệu chứng này hãy kịp thời bổ sung thực đơn hàng ngày và các vitamin, sắt hợp lý.

Bệnh GERD: Khi miệng bắt đầu loét và đau đớn, ngoài nhiệt miệng không loại trừ khả năng bạn đã bị bệnh GERD, hay còn được gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản. GERD là một rối loạn tiêu hóa có thể làm xáo trộn sự cân bằng axit trong dạ dày, khiến nồng độ axit cực độ.

03-1470202604-pic6

Dấu hiệu bệnh qua đường miệng.

HIV: Là căn bệnh thế kỷ rất nguy hiểm, gây tử vong và như chúng ta đều biết không có thuốc chữa được bệnh này. Một trong những triệu chứng ban đầu của HIV bao gồm nhiều tổn thương và vết loét trong miệng lặp lại định kỳ.

Căng thẳng: Căng thẳng cao độ cũng có thể dẫn đến sự hình thành các vết loét miệng và khô trong miệng do sự thay đổi hoóc môn xảy ra trong não.

Video: Nổi gai ốc với loài sinh vật phóng chất nhầy từ miệng đầy gớm ghiếc

Kiến Hoàng (theo Boldsky)
Bình luận
vtcnews.vn