Tác dụng của đậu bắp với sức khoẻ
Báo Thanh Niên dẫn lời bác sĩ CKI Đinh Trần Ngọc Mai, Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, giải đáp, đậu bắp là loại thực vật chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin A, E, B, kali, canxi... có lợi cho cơ thể.
Là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, chỉ số đường huyết thấp, đậu bắp giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường, giúp nhuận tràng và cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột, cải thiện tình trạng táo bón.
Ngoài ra, trong đậu bắp còn có các vitamin, chất chống oxy hóa, pectin giúp làm đẹp da, lượng collagen dồi dào có tác dụng bôi trơn sụn khớp.
Đậu bắp ngâm nước uống có tác dụng gì?
Báo Lao động dẫn nguồn trang Boldsky cho biết, sử dụng nước đậu bắp ngâm cũng mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Ngăn ngừa thiếu máu
Thiếu máu là một trong những bệnh nguy hiểm, gây ra nhiều biến chứng. Nước đậu bắp có khả năng sản xuất tế bào hồng cầu, nhờ đó giúp làm tăng số lượng hemoglobin để ngăn ngừa thiếu máu. Bên cạnh đó, nước đậu bắp còn giúp vận chuyển và duy trì lượng máu cần thiết để nuôi cơ thể.
Chữa ho và đau họng
Nước đậu bắp giúp ích trong việc điều trị ho và đau họng, vì đặc tính kháng khuẩn trong nước đậu bắp giúp giảm đau và làm dịu cổ họng. Ngoài ra, nước đậu bắp cũng có tác dụng tăng cường sức đề kháng, cải thiện các triệu chứng của bệnh cảm lạnh như buồn nôn, chóng mặt, nhức đầu.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Nước đậu bắp ngâm giúp giảm lượng đường trong máu nên có lợi trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Do đó, bổ sung nước đậu bắp ngâm 2-3 lần/tuần vào trước bữa ăn sáng khoảng 30 phút sẽ giúp cân bằng lượng đường huyết.
Cải thiện sức khỏe làn da
Các chất chống oxy hóa trong nước đậu bắp rất hữu ích để cải thiện sức khỏe làn da. Nước đậu bắp cũng hiệu quả trong việc ngăn ngừa các bệnh liên quan đến nhiễm trùng da, giảm thâm, giảm mụn trứng cá, đặc biệt là giúp da trắng sáng, mịn màng hơn.
Hỗ trợ điều trị hen suyễn
Nước đậu bắp chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa có khả năng cải thiện các vấn đề về sức khỏe hệ hô hấp như hen suyễn. Uống nước đậu bắp thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh cũng như làm giảm các triệu chứng của căn bệnh này.
Tăng cường sức khỏe xương
Nước đậu bắp rất có lợi trong việc củng cố xương. Loại thức uống này giúp tăng mật độ khoáng của xương và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến xương như loãng xương và viêm khớp.
Cách làm nước đậu bắp ngâm
Rửa 4-5 quả đậu bắp tươi và cắt bỏ đầu.
Rạch từng quả theo chiều dọc và cho vào ly hoặc hộp đựng.
Thêm 2 cốc nước vào và đậy nắp lại.
Ngâm vỏ đậu bắp trong nước qua đêm hoặc ít nhất 8 giờ.
Vào buổi sáng hôm sau (hoặc sau 8 giờ), bạn cần loại bỏ đậu bắp và lọc lấy nước. Uống nước đậu bắp khi bụng đói để có những lợi ích sức khỏe tiềm năng.
Nước đậu bắp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên, trong nước đậu bắp chứa fructan, có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa ở những người mắc chứng không dung nạp chất này.
Do đó, tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến khó chịu ở đường tiêu hóa, chẳng hạn như buồn nôn hoặc nôn. Những người bị dị ứng với đậu bắp nên tránh dùng nước đậu bắp do có thể xảy ra phản ứng dị ứng.
Để giảm thiểu những rủi ro này, hãy tiêu thụ nước đậu bắp một cách điều độ, đặc biệt nếu bạn không biết cơ thể mình phản ứng như thế nào với fructan hoặc nếu có hệ tiêu hóa nhạy cảm.
Bình luận