Danh ca Phương Dung: Đàm Vĩnh Hưng nên kén bài khi hát Bolero

Ca NhạcThứ Sáu, 22/04/2016 06:42:00 +07:00

Danh ca Phương Dung nhận xét về Đàm Vĩnh Hưng khi hát nhạc Bolero: "Hưng có cách hát đặc biệt và khác với lớp của chúng tôi tuy nhiên em nên kén bài."

(VTC News) - Danh ca Phương Dung nhận xét về Đàm Vĩnh Hưng khi hát nhạc Bolero: "Hưng có cách hát đặc biệt và khác với lớp của chúng tôi tuy nhiên em nên kén bài."

"Tình khúc vượt thời gian" tháng 4 tái ngộ khán giả bằng chủ đề Bolero – Những tuyệt phẩm.

Tham gia trình diễn trong chương trình là các giọng ca danh tiếng của dòng nhạc này như: Phương Dung, Bảo Yến, Sơn Tuyền, Ngọc Sơn, Trang Mỹ Dung… với những bài hát đi vào lòng người.

Video trailer "Tình khúc vượt thời gian" - Bolero – Những tuyệt phẩm

Phương Dung.
Danh ca Phương Dung. 
Nữ danh ca Phương Dung tham gia chương trình với hai ca khúc: Ngày em 20 tuổi (Phạm Duy) và Xót xa (Lam Phương). Chia sẻ về dòng nhạc bolero trữ tình đã giúp cô làm nên tên tuổi, Phương Dung nói:

“Điều đáng mừng là những bài hát bolero không bị quên lãng mà ngày càng chứng tỏ sức sống mãnh liệt. Theo tôi thấy, dòng nhạc này trở lại có sự góp công rất lớn của hai ca sĩ là Đàm Vĩnh Hưng và Cẩm Ly.

Phải cám ơn hai em ca sĩ này rất nhiều vì chính các em đã mang lại một luồng gió mát, mới mẻ cho người yêu nhạc. Cũng từ phần trình diễn của hai ca sĩ trên mà người ta chú ý đến bolero hơn rồi tìm tòi, nghe nhiều những ca khúc nhạc vàng bất hủ.

Đàm Vĩnh Hưng có cách hát đặc biệt và khác với lớp của chúng tôi tuy nhiên em nên kén bài.

Một người nữa không thể không nhắc đến là Lệ Quyên, em cũng đang rất thành công và ăn khách. Tuy nhiên tôi thấy em hát không như thế hệ chúng tôi vì Lệ Quyên vẫn hát bằng giọng cổ chứ không phải giọng ngực”.

Phương Dung tham gia Tình khúc vượt thời gian.
Phương Dung tham gia "Tình khúc vượt thời gian". 
Danh ca cho biết, bolero ai hát cũng được, lại đang là mốt thịnh hành nữa, tuy nhiên là ca sĩ nên biết chọn lựa vì không phải cái gì thuộc về trào lưu đều hợp với mình.

Bolero thấy vậy chứ không phải dễ hát, cá nhân tôi thấy những ca sĩ miền Bắc đa phần chưa thể hiện hết tinh thần bài hát, có lẽ do bolero là đặc thù của văn hóa Nam bộ.

Phần nữa, họ đem học thuật quá nhiều vào bài hát, mà bolero thì không cần phải quá kinh viện hay kỹ thuật. Các em sau này thì cũng không hiểu được bolero cũng như bối cảnh, xuất xứ để hát đúng tinh thần tác phẩm.

Long Nhật.
Long Nhật. 
Một tên tuổi nữa cũng khá gắn bó với dòng nhạc bolero là Long Nhật. Anh sẽ trình bày Mưa nửa đêm (Trúc Phương) và Ai khổ vì ai (Thương Linh) trong Bolero – Những tuyệt phẩm. Nói về bolero, nam ca sĩ “Mấy nhịp cầu tre” chia sẻ:

“Những tác phẩm bolero, người ta thường gọi là sến. Ai ngại từ sến chứ tôi rất yêu và trân trọng nó, vì nhờ nhạc sến mà tôi có sự nghiệp, vợ con, có nhà cửa và được khán giả yêu thương suốt 25 năm qua”.

Về cách hát bolero, Long Nhật cũng nói thêm: “Càng lớn tuổi, càng nhiều trải nghiệm thì mới càng hát hay. Nhạc trữ tình nói chung và bolero nói riêng rất dễ hát nhưng khó thành công, đòi hỏi ca sĩ phải có giọng hát đẹp, ngọt ngào, tình cảm, phải rút ruột rút gan ra mà ca.

Hát trữ tình rất khó, phải luyến láy, nhả hơi nhả chữ, phải vuốt ve, nắn nót từng chữ chứ không dễ hát như nhạc trẻ”.

Quý Bình.
Quý Bình. 
Chương trình cũng có sự tham gia đặc biệt của nam diễn viên điện ảnh Quý Bình. Tuy là lính mới của làng nhạc nhưng Quý Bình cũng chọn dòng nhạc bolero để theo đuổi. Anh cho biết:

“Vốn yêu thích bolero từ nhỏ qua những bài hát mà cha mẹ, ông bà mình nghe nên máu bolero ngấm vào người. Vậy nên sau này khi thử sức ở lĩnh vực ca hát, tôi không thể nào không hát bolero được!”.

Sau một thời gian dài vắng bóng để tập trung cho phim ảnh, Quý Bình sẽ tái ngộ sân khấu ca nhạc bằng việc xuất hiện trong Tình khúc vượt thời gian. Trong chương trình, Quý Bình sẽ trình bày ca khúc Yêu một mình (Trịnh Lâm Ngân) mới sự dàn dựng đặc biệt.

Ngoài Phương Dung, Long Nhật, Quý Bình, chương trình còn có sự tham gia của các danh ca, ca sĩ nổi tiếng như Phương Dung, Bảo Yến, Sơn Tuyền, Ngọc Sơn, Trang Mỹ Dung, Chế Thanh, nữ hoàng nhạc jazz Tuyết Loan, Tuấn Vỹ, Hà Vân qua các bài hát: Mưa nửa đêm, Ai khổ vì ai, Người yêu cô đơn, Sầu tím thiệp hồng…

Trung Ngạn

Bình luận
vtcnews.vn