Đang nằm ngủ, người đàn ông bị rắn cắn vào tai phải nhập viện

Sức khỏeThứ Hai, 05/08/2019 15:23:00 +07:00

Đang nằm ngủ, người đàn ông 36 tuổi ở Phú Thọ không may bị con rắn cạp nia cắn vào tai, phải nhập viện khẩn cấp.

Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận bệnh nhân Triệu Trí Q., sinh năm 1983, trú tại huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ bị rắn cạp nia cắn.

Anh Q. bị rắn cạp nia cắn vào vị trí tai phải khi đang nằm ngủ. Người nhà nhanh chóng sơ cứu rửa sạch vết thương, đắp thuốc lá và chuyển ngay đến bệnh viện huyện gần nhà.

Do bệnh tình diễn biến xấu, cơ hô hấp bị liệt, nên các bác sỹ đặt nội khí quản và nhanh chóng chuyển anh Q. đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Tại đây, người bệnh bị hôn mê sâu, Glasgow 3 điểm. Để điều trị, bệnh nhân được cho thở máy, dùng kháng sinh chống bội nhiễm, kiểm soát rối loạn điện giải, dinh dưỡng và chăm sóc toàn diện.

Sau một hồi sức cấp cứu tích cực, tình trạng bệnh nhân được cải thiện, tỉnh táo và tự thở được, các rối loạn nước, điện giải, tình trạng nhiễm trùng được khống chế.

1122 3

Nam bệnh nhân may mắn thoát chết sau khi bị rắn cạp nia cắn. 

Theo BS.CKI Nguyễn Thị Thanh Mai - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, những năm gần đây khoa tiếp nhận khá nhiều trường hợp bị rắn độc cắn. Trong đó nhiều trường hợp chỉ vì xử lý chậm của người thân mà bệnh nhân rơi vào tình trạng liệt cơ, dẫn tới suy hô hấp và thiệt mạng.

"Trường hợp người bệnh Q. khá may mắn vì được người nhà sơ cứu và nhanh chóng chuyển đến bệnh viện. Nếu không sẽ rất nguy hiểm", bác sĩ Mai nói.

Bác sĩ Mai khuyến cáo người dân, khi không may bị rắn cắn, người bệnh không nên garo vết thương mà cần rửa sạch bằng nước sạch và chuyển ngay đến trung tâm y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị, tránh những biến chứng nguy hiểm không đáng có.

Khả Minh
Bình luận
vtcnews.vn