Đắk Lắk họp khẩn liên huyện bàn giải pháp ngăn chặn phá rừng

Tin tức 24h quaThứ Hai, 25/05/2020 22:04:17 +07:00
(VTC News) -

Tình trạng đốt và phá trắng rừng diễn ra nghiêm trọng, không chỉ ở khu vực giáp ranh Ea Kar- Krông Bông, mà cả ở giáp ranh Ea Kar- M’Đrăk (Đăk Lăk).

Ngày 25/5, chính quyền hai huyện Ea Kar và Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk cùng đại diện Chi cục kiểm lâm tỉnh tổ chức họp khẩn ngay tại một phân trường bảo vệ rừng, bàn biện pháp ngăn chặn nạn phá rừng đang diễn ra trầm trọng ở khu vực giáp ranh.

Đắk Lắk họp khẩn liên huyện bàn giải pháp ngăn chặn phá rừng - 1

Tình trạng đốt và phá trắng rừng diễn ra nghiêm trọng ở tỉnh Đăk Lăk.

Theo thông tin tại cuộc họp, tình trạng đốt phá rừng đang diễn ra rất nghiêm trọng ở các Tiểu khu 704, 703 và 701 lâm phần Công ty Lâm nghiệp Ea Kar và một số diện tích thuộc Công ty Lâm nghiệp Krông Bông, cùng diện tích đã bàn giao cho UBND xã Cư Pui, huyện Krông Bông quản lý bảo vệ.

Thống kê sơ bộ tại lâm phần của Công ty Lâm nghiệp Ea Kar, từ đầu mùa khô 2019-2020 đến nay, đã có trên 30ha bị cưa hạ và đốt phá trắng. Tại Công ty Lâm nghiệp Krông Bông có trên 8ha cũng trong tình trạng tương tự.

Đến nay, tình trạng này vẫn đang diễn biến phức tạp, nhằm lấn chiếm đất làm nương rẫy. Đại diện các hộ dân thôn Ea Rớt, xã Cư Pui dự họp thừa nhận có việc chặt phá rừng và cho biết, có nhiều người ở các địa phương khác cũng tham gia; có những đối tượng trong tỉnh kết hợp với một số cá nhân từ TP.HCM lên thu mua diện tích lớn đất rừng làm trang trại.

Đại diện chính quyền 2 huyện yêu cầu người dân dừng ngay lập tức các hành vi phá rừng, đồng thời cho biết, sẽ có biện pháp để để trồng lại rừng trên những diện tích bị phá.

Trước cuộc họp hôm nay, phóng viên Đài TNVN đã thâm nhập thực tế, phát hiện tình trạng đốt và phá trắng rừng diễn ra nghiêm trọng, không chỉ ở khu vực giáp ranh Ea Kar- Krông Bông, mà cả ở giáp ranh Ea Kar- M’Đrăk, tỉnh Đăk Lăk.

Công Bắc/VOV-Tây Nguyên
Bình luận
vtcnews.vn