Đài Tiếng nói Việt Nam trao giải cuộc thi viết về Phát thanh 2024

Đời sốngThứ Ba, 26/03/2024 13:38:00 +07:00
(VTC News) -

Đài Tiếng nói Việt Nam trao giải cho 11 tác giả xuất sắc trong cuộc thi viết về Phát thanh 2024, trong đó có 2 giải Đặc biệt là chuyến đi Indonesia.

Sáng 26/3, tại Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) trao giải Cuộc thi viết về Phát thanh để hưởng ứng Ngày Phát thanh thế giới 2024. Cuộc thi được tổ chức từ 15/11/2023 đến ngày 31/1/2024.

Phát biểu tại lễ trao giải cuộc thi, ông Đỗ Tiến Sỹ - Tổng Giám đốc VOV nhấn mạnh, ngày Phát thanh thế giới 13/2 hàng năm đã thực sự trở thành ngày hội dành cho những người làm phát thanh trên toàn cầu, nhằm tôn vinh và khẳng định những giá trị tích cực mà phát thanh đóng góp cho sự phát triển của xã hội.

Tổng Giám đốc VOV Đỗ Tiến Sỹ phát biểu tại lễ trao giải. (Ảnh: VOV)

Tổng Giám đốc VOV Đỗ Tiến Sỹ phát biểu tại lễ trao giải. (Ảnh: VOV)

Chủ đề mà UNESCO đưa ra năm nay "Phát thanh: Một thế kỷ phục vụ thông tin, giải trí và giáo dục" một lần nữa nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng của phát thanh đối với đời sống của con người. Kể từ khi ra đời vào cuối thế kỷ 19, phát thanh đã luôn đồng hành, gắn kết chúng ta trong những cung bậc cảm xúc, sẻ chia cũng như cung cấp cho chúng ta những thông tin giải trí - giáo dục thiết thực.

Sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ hiện nay mang lại cho chúng ta nhiều loại hình giải trí 4.0. Chúng ta có thể nghe nhạc, xem phim trực tuyến trên máy tính bảng hay chơi game trên điện thoại. Thế nhưng, một loại hình giải trí với lịch sử phát triển lâu đời mà cho đến ngày nay vẫn tồn tại như một món ăn tinh thần của rất nhiều người trên thế giới, đó chính là phát thanh.

Ông Denny Abdi, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Indonesia tại Việt Nam trao giải Đặc biệt cho tác giả Đặng Diệu Hà (bút danh Hoài Hương) ở TP.HCM với tác phẩm “VOV – người bạn thân thiết của tôi”.

Ông Denny Abdi, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Indonesia tại Việt Nam trao giải Đặc biệt cho tác giả Đặng Diệu Hà (bút danh Hoài Hương) ở TP.HCM với tác phẩm “VOV – người bạn thân thiết của tôi”.

"Ngay sau khi UNESCO đưa ra chủ đề năm nay, VOV đã phát động Cuộc thi viết về phát thanh để hưởng ứng Ngày Phát thanh thế giới năm 2024. Sau 2 tháng rưỡi phát động, chúng tôi rất bất ngờ và xúc động trước sự quan tâm đặc biệt của hàng trăm thính giả nghe đài và yêu đài phát thanh đủ mọi lứa tuổi từ khắp mọi miền đất nước. Thính giả nhỏ tuổi nhất tham gia cuộc thi là học sinh lớp 6 (11 tuổi), và thính giả lớn tuổi nhất sinh năm 1934 (90 tuổi)", Tổng Giám đốc VOV Đỗ Tiến Sỹ nói.

Ngoài các bài dự thi được gửi qua email, BTC cũng nhận được hàng trăm bài dự thi viết tay. Có những bài dự thi được đánh máy, in màu, đóng bìa cẩn thận. Nhiều bài dự thi phát huy tính sáng tạo với các hình thức thông tin đa phương tiện, kèm theo audio clip, video clip, truyện tranh, phim hoạt hình…

Phó Tổng Giám đốc VOV Ngô Minh Hiển trao giải Ba của cuộc thi cho tác giả Đinh Thu Hằng với tác phẩm “Dòng chảy phát thanh – một thế kỷ tưới mát cho đời”.

Phó Tổng Giám đốc VOV Ngô Minh Hiển trao giải Ba của cuộc thi cho tác giả Đinh Thu Hằng với tác phẩm “Dòng chảy phát thanh – một thế kỷ tưới mát cho đời”.

Đánh giá về chất lượng các tác phẩm dự thi, Tổng Giám đốc VOV Đỗ Tiến Sỹ nói: "Số lượng bài dự thi được chuẩn bị công phu cả về nội dung và hình thức đã thể hiện được sự trân trọng của quý thính giả đối với VOV, là cầu nối giúp VOV đến gần hơn nữa công chúng của mình. Mặt khác, đây cũng là thước đo về những giá trị, đóng góp của VOV đến sự phát triển của đất nước, cũng như thước đo về sự phát triển và lớn mạnh của ngành phát thanh Việt Nam nói chung và VOV nói riêng". 

Tổng kết cuộc thi, Ban giám khảo trao 2 giải Đặc biệt là chuyến tham quan Indonesia do Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam tài trợ; 1 giải Nhất;1 giải Nhì; 2 giải Ba; 5 giải khuyến khích. 

Trong thông điệp đưa ra nhân Ngày Phát thanh thế giới năm nay, bà Audrey Azoulay, Tổng Giám đốc UNESCO nhấn mạnh, năm 2024 đánh dấu cột mốc quan trọng trong lịch sử của ngành phát thanh: đó là năm thế giới kỷ niệm 100 năm chương trình phát thanh trực tiếp đầu tiên về Thế vận hội Olympic.

Đại diện lãnh đạo Ban Thư ký Biên tập, Ban Văn hóa xã hội VOV2, Ban Văn học nghệ thuật VOV6 trao giải cho các tác giả có tác phẩm đoạt giải Khuyến khích.

Đại diện lãnh đạo Ban Thư ký Biên tập, Ban Văn hóa xã hội VOV2, Ban Văn học nghệ thuật VOV6 trao giải cho các tác giả có tác phẩm đoạt giải Khuyến khích.

Theo bà Audrey Azoulay, ngày nay, bất chấp ảnh hưởng ngày càng tăng của Internet và các mạng xã hội, phát thanh vẫn tiếp tục là nguồn thông tin và giải trí hàng đầu với ước tính có hơn 4 tỷ người đang nghe radio.

Phát thanh là một phương tiện truyền thông với chi phí thấp, đặc biệt phù hợp để tác động được tới các cộng đồng xa xôi, biệt lập và những người dễ bị tổn thương (người mù chữ, người tàn tật, phụ nữ, thanh niên, người nghèo…), không phân biệt trình độ học thức.

Phát thanh cũng đóng một vai trò trung tâm trong các hệ thống thông tin liên lạc khẩn cấp và tổ chức cứu trợ thiên tai. UNESCO cũng nhấn mạnh phát thanh sẽ tiếp tục phát triển trong thời đại kỹ thuật số và đó là phương tiện vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến đông đảo khán giả nhất trên toàn thế giới. 

* 02 giải Đặc biệt là chuyến tham quan Indonesia do Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam tài trợ

- Bài dự thi của tác giả Từ Thanh Long ở tỉnh Bình Định

- “VOV – người bạn thân thiết của tôi”, tác giả Đặng Diệu Hà (bút danh Hoài Hương) ở TP.HCM

* 01 giải Nhất (trị giá 15 triệu đồng)

- “Radio và tôi”, tác giả Hứa Nguyễn Thụy Khuê (bút danh Mi An)

* 01 giải Nhì (trị giá 10 triệu đồng)

- “Giấc mơ bay qua thung núi”, tác giả Phạm Tú Anh

* 02 giải Ba (trị giá 5 triệu đồng)

- “Đài TNVN – trường đại học của đời tôi”, tác giả Nguyễn Đăng Khoa

- “Dòng chảy phát thanh – một thế kỷ tưới mát cho đời”, tác giả Đinh Thu Hằng

* 05 giải khuyến khích (trị giá 2 triệu đồng)

- “Lắng tai nghe chương trình văn nghệ”, tác giả Phan Xuân Hậu – Giải do Ban Văn học nghệ thuật- VOV6 trao tặng

- “Phát thanh – một thế kỷ phục vụ thông tin, giải trí và giáo dục”, tác giả Lê Thị Hồng Lý – giải do Ban Thư ký Biên tập Đài TNVN trao tặng

- “Đài TNVN – người kết duyên cho vợ chồng tôi”, tác giả Phạm Lan Hương – giải do Ban Văn hóa xã hội VOV2 trao tặng

- “VOV – cánh cửa đến với cuộc sống của người khiếm thị”, tác giả Lê Thị Thu Thanh – giải do VOV Giao thông trao tặng

- “Ngày Phát thanh thế giới - Tôn vinh sức mạnh của âm thanh và sự kết nối!” của tác giả Nguyễn Như Ánh do Trung tâm Quảng cáo và dịch vụ truyền thông VOV trao tặng

Bình luận
vtcnews.vn