Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc từ chức trước bầu cử Tổng thống

Thời sự quốc tếThứ Hai, 14/09/2020 14:57:19 +07:00
(VTC News) -

Ông Terry Branstad sẽ từ chức Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc sau hơn 3 năm làm việc ở Bắc Kinh.

Nguồn tin của CNN cho biết ông Branstad dự kiến sẽ rời Bắc Kinh trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng trên nhiều phương diện. Chính phủ Trung Quốc hôm thứ Sáu (11/9) tuyên bố sẽ áp đặt các hạn chế không xác định đối với các nhà ngoại giao và nhân viên cấp cao của Mỹ ở Trung Quốc, sau khi Washington đưa ra biện pháp tương tự nhằm vào đoàn ngoại giao của Bắc Kinh ngày 3/9.

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc từ chức trước bầu cử Tổng thống  - 1

Ông Tập Cận Bình khi còn là Phó Chủ tịch Trung Quốc và ông Terry Branstad khi còn là Thống đốc Iowa nâng cốc tại một bữa tiệc ở Iowa, Mỹ năm 2012. (Ảnh: Getty)

Trong một bài đăng trên Twitter ngày 14/9, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cảm ơn ông Branstad vì sự phục vụ của ông đối với người dân Mỹ với tư cách là Đại sứ.

"Tổng thống Donald Trump chọn Đại sứ Branstad vì kinh nghiệm hàng thập kỷ làm việc với Trung Quốc khiến ông trở thành người tốt nhất để đại diện cho chính quyền và bảo vệ lợi ích và lý tưởng của Mỹ trong mối quan hệ quan trọng này", ông Pompeo nói.

Dù vậy, Ngoại trưởng Mỹ không đưa ra lý do cho sự ra đi của Đại sứ Branstad hoặc bất kỳ thông báo nào về người kế nhiệm tiềm năng.

Branstad là một trong những lựa chọn đại sứ đầu tiên của Tổng thống Trump khi sau ông đắc cử vào tháng 12/2016. Ông Trump cho biết vào thời điểm đó rằng Branstad, thống đốc Iowa đã được chọn vì kinh nghiệm của ông trong chính sách công, thương mại và nông nghiệp, cũng như "mối quan hệ lâu dài của ông với Chủ tịch Tập Cận Bình".

Ông Branstad biết ông Tập từ năm 1985 thông qua các trao đổi chính phủ của Mỹ - Trung Quốc. Trong thời gian đó, hai người được cho là đã duy trì tình bạn tốt đẹp.

Khi ông Branstad được bổ nhiệm, Bắc Kinh chào đón ông như một "người bạn cũ của người dân Trung Quốc". Nhưng nhiệm kỳ của Đại sứ Branstad cũng gắn với một trong những thời gian khó khăn nhất của mối quan hệ Mỹ -Trung. Cụ thể, chính quyền ông Trump đã áp thuế lên hàng trăm tỷ USD lên hàng hóa Trung Quốc như một phần của cuộc chiến thương mại kéo dài, hạn chế các công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei hay thắt chặt quy định thị thực đối với các nhà báo Trung Quốc làm việc tại Mỹ.

Phương Anh(Nguồn: CNN)
Bình luận
vtcnews.vn