Đại học quốc gia có được tự chủ trong tuyển sinh?

Tin tức - Sự kiệnThứ Sáu, 15/05/2020 17:13:41 +07:00
(VTC News) -

Đại học quốc gia vẫn chưa được quyền tự chủ hoàn toàn trong công tác tuyển sinh mà phải thực hiện theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo nghị định quy định về chức năng, quyền hạn của Đại học quốc gia để lấy ý kiến góp ý, hoàn thiện trình Chính phủ. Hiện Việt Nam có hai trường Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM (gọi chung là Đại học quốc gia).

Trong công tác tuyển sinh, dự thảo nêu rõ: “Đại học quốc gia được ban hành và tổ chức thực hiện các quy định nội bộ về hoạt động tuyển sinh, đào tạo, khoa học và công nghệ, hợp tác trong nước và quốc tế phù hợp với quy định của pháp luật. Các trường cũng được xác định, công bố phương thức, chỉ tiêu tuyển sinh nhưng phải theo quy định của Bộ GD&ĐT”.

Như vậy, theo quy định này Đại học quốc gia vẫn chưa được quyền tự chủ quyết định hoàn toàn trong công tác tuyển sinh mà phải thực hiện theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Đại học quốc gia có được tự chủ trong tuyển sinh? - 1

Dự thảo nghị định quy định quyền hạn, chức năng của Đại học quốc gia. (Ảnh: H.C)

Ngoài ra, dự thảo cho phép Đại học quốc gia được quyết định phương thức tổ chức và quản lý đào tạo với các trình độ, hình thức đào tạo. Trường được xây dựng, thẩm định, ban hành chương trình đào tạo phù hợp với quy định về khung trình độ quốc gia Việt Nam, về chuẩn chương trình đào tạo.

Đồng thời các trường có quyền tổ chức thực hiện, đánh giá chất lượng các chương trình đào tạo của giáo dục đại học; thiết kế mẫu, in phôi, cấp phát, quản lý văn bằng, chứng chỉ phù hợp với quy định của pháp luật.

Các trường Đại học quốc gia được thực hiện quyền tự chủ về tài chính và tài sản theo quy định của Luật Giáo dục đại học sửa đổi.

Đại học quốc gia phải thực hiện việc báo cáo Thủ tướng theo quy định. Khi cần thiết, chủ tịch hội đồng Đại học quốc gia, giám đốc Đại học quốc gia sẽ trực tiếp báo cáo Thủ tướng về những vấn đề liên quan đến hoạt động và phát triển của trường.

Hà Cường
Bình luận
vtcnews.vn