• Zalo

Đại gia săn gà Đông Cảo: Họ là ai?

Kinh tếThứ Năm, 12/01/2012 06:34:00 +07:00Google News

(VTC News) - Có người làm ở lĩnh vực bất động sản, có người là chủ các khu sinh thái, tiến sĩ luật học... sẵn sàng chi tiền triệu để có được gà quý Đông Cảo.

(VTC News) - Có người làm ở lĩnh vực bất động sản, có người là chủ các khu sinh thái, tiến sĩ luật học... sẵn sàng chi tiền triệu để có được gà quý Đông Cảo.

Người dân địa phương cho hay, đối tượng tới mua gà Đông Cảo thuần chủng thường là những người có rất nhiều tiền. Họ không ra chợ Đầu mối Đông Tảo để mua bởi ở đó chỉ toàn có gà lai, hiếm khi gặp được gà Đông Cảo thuần chủng. Đa phần các “đại gia” thường tìm tới tận nhà người dân theo như lời giới thiệu của cán bộ xã hoặc qua sự dò hỏi để tìm mua con gà ưng ý.

Thông thường, mỗi con gà Đông Cảo từ 1 tuổi rưỡi tới 2 năm tuổi có giá từ 2 – 5 triệu đồng, trong khi những con từ 2 năm tuổi trở lên thường có giá từ 5 – 8 triệu đồng. Nhiều người dân ở đây cho hay, từ trước tới nay, con gà đắt nhất có giá 9 triệu đồng.

Một người chăn nuôi gà ở đây khẳng định: “Chỉ có người nhiều tiền, tầm cỡ đại gia mới dám chơi và ăn loại gà quý hiếm này chứ người nghèo, chỉ ngắm thôi đã là một niềm vinh dự lớn rồi”.

Anh Giang Lê Hân và chú gà tiền triệu của mình



Theo tiết lộ của anh Giang Lê Hân, một người nuôi gà Đông Cảo thuần chủng có tiếng ở thôn Đông Tảo Nam (xã Đông Tảo, Khoái Châu, Hưng Yên) thì khách của anh có người làm ở lĩnh vực bất động sản từ trong Nam lặn lội ra đây mua, có người kinh doanh nhà hàng tại các khu sinh thái, có người lại là Tiến sĩ Luật Học ở Hà Nội, có đại gia từ Vũng Tàu, Quảng Ninh, Thái Bình cũng tới đây  mua hàng.

“Ngay sau công ty Toyota Long Biên, có trại rắn Cúc Phương trên đường Việt Hưng (Long Biên, Hà Nội), chủ trại mua rất nhiều gà ở đây về cho người ta ngắm”, anh Hân tiết lộ.

Ngoài ra, để minh chứng cho những tiết lộ trên của mình, anh Hân còn đưa cho chúng tôi xem danh thiếp của Tiến sĩ Luật học, người mà anh Hân giới thiệu là khách quen của gia đình, hiện đang sống ở Đào Tấn (Ba Đình, Hà Nội).
 
“Ông này mấy lần mời tôi lên nhà chơi mà tôi chưa lên được. Ông ấy hay mua gà của tôi lắm. Họ mua về làm cảnh vì đam mê thôi”, anh Hân cho biết.

Theo tiết lộ, người ta thường mua giống gà này về để... ngắm?


Trong khi đó, ông Đào Đức Thi (79 tuổi), chủ một trang trại rộng 2 ha chuyên nuôi gà Đông Cảo và trồng bưởi Diễn ở xóm Cao Nền, thôn Đông Tảo Đông (xã Đông Tảo, Khoái Châu, Hưng Yên) cho hay, có một đại gia tên Khánh ở Hà Nội thường xuyên mua gà của gia đình ông trong suốt 3 năm nay.

“Ông ta nói rằng mua gà về để chơi thôi, chứ không thịt ngay”, ông Thi nói thêm.

Đại gia mua gà để làm gì?

Theo lời kể của chủ một trang trại nuôi gà ở xã Đông Tảo, có vị khách của họ lặn lội từ Nam ra đây mua gà về để mang tới triển lãm khoe.
 
“Con gà có 4 triệu thôi mà thấy bảo vào triển lãm họ trả 22 triệu đồng ông ta không bán. Sau rồi nó trúng gió chết”, chủ trang trại này cho biết.

Loại gà quý này cũng được sử dụng làm quà biếu


Không ít người vì quý loại gà quý hiếm này mà chấp nhận bỏ tiền triệu ra mua gà về chỉ để … ngắm.

Anh Hân khoe: “Đây tôi cho các bạn xem, họ vừa đặt lô hàng này, nhờ tôi đi kiếm gà hộ. Những người này họ mê thú chơi gà lắm. Thường thì họ chơi 1 con trống hoặc 2 mái, 1 trống. Những nhà nào có vườn rộng thì họ chơi khoảng 5 – 6 mái, 1 trống”.

Được biết, cũng có những vị khách cất công tới tận đây mua gà về đem biếu sếp hoặc làm quà tặng bạn.

Anh Viện, con trai ông Vọng, Chủ tịch UBND xã Đông Tảo tiết lộ: “Người ta ngắm chán thì thịt ăn. Ở đây có nhà anh Thắng ở xóm Đoàn Kết đúng là đổi đời nhờ giống gà này. Anh Thắng thường xuyên đổ gà cho miền Nam. Mỗi chuyến hàng lên tới vài tạ gà, thu nhập bình quân vài chục triệu/tháng. Nhưng không phải lúc nào họ cũng kiếm được thế”.

Người dân ở đây có lẽ không ai còn xa lạ với chuyện nhà giàu ăn gà Đông Cảo. Qua tìm hiểu, được biết, một con gà Đông Cảo nặng từ 5 kg trở lên có thể chế biến được từ bảy đến chục món ngon.

“Nhưng là món gì thì tôi chịu. Chắc họ thuê đầu bếp từ khách sạn cao cấp về luộc, nấu đông, xáo măng, quay chảo, xào sả ớt hoặc nướng … kiểu gì đó để thưởng thức thôi.

Riêng hai cái đùi, tôi nghĩ họ xào sả ớt, cổ cánh để luộc, xương làm giả cầy, 2 chân hầm thuốc bắc hoặc cũng có thể họ lọc riêng da ra xào sả ớt. Cái này tuỳ thuộc vào yêu cầu của khách mà các đầu bếp làm theo thôi”, anh Hân nói.

Người dân ở đây cũng không biết chính xác cách đại gia thưởng thức món gà này



Anh Hân thừa nhận: “Ở nông thôn, chúng tôi chỉ biết luộc gà, ăn kèm với lá chanh thôi là cũng đủ ngon rồi. Mà chính chúng tôi là những người chăn nuôi cũng hiếm khi dám thịt loại gà này mà ăn lắm. Thường thì chỉ có dịp tết hoặc 1 vài dịp đặc biệt khác, chúng tôi thịt gà Đông Cảo lai để ăn, chứ gà thuần chủng thì …”.

Nuôi gà Đông Cảo liệu có thể đổi đời?

Ông Thi than thở, có khi nuôi cả trăm con mới được 1 con, chứ không phải dễ dàng ra được giống nòi của nó. Sau 2 – 3 năm, mới nuôi được 1 con có giá đôi, ba triệu. Nói chung cái này chỉ làm cho vui thôi, chứ làm giàu sao được?!.

Chưa có ý định xuất khẩu, nhưng Chủ tịch xã Đông Tảo định mở rộng quy mô nuôi giống gà này


Tuy nhiên, Chủ tịch UBND xã Đông Tảo, ông Nguyễn Viết Vọng tự hào nói, gà Đông Cảo đã có từ rất xa xưa, cho đến bây giờ nó rất phù hợp với thị hiếu của thị trường.

“Có những cặp gà giống có giá 6 – 7 triệu đồng/cặp. Đặc biệt có những con gà sống, chân to, thuần chủng có giá 8 – 9 triệu đồng. Do vậy, chủ trương của xã là tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn gen giống gà thuần chủng này để phát triển quy mô chăn nuôi trong những năm tới”, ông Vọng cho biết thêm.

Ông Vọng cũng thừa nhận, việc nuôi giống gà này không phải chuyện dễ và người ta có thể bị khuynh gia bại sản vì nó nếu gà chết hàng loạt do dịch bệnh.

Bài: M.Q
Ảnh: Bá Thắng
Bình luận
vtcnews.vn