Đại dịch Covid-19 ngày 18/3: Hơn 2.500 người chết ở Italy, EU đóng cửa biên giới

Thời sự quốc tếThứ Tư, 18/03/2020 06:58:00 +07:00
(VTC News) -

Đại dịch Covid-19 ngày 18/3: Số ca nhiễm virus corona tại Italy vượt 31.000, các nước EU sẽ đóng cửa biên giới 30 ngày.

Hơn 2.500 người chết ở Italy

Số ca nhiễm và thiệt mạng do Covid-19 tại Italy tiếp tục tăng mạnh. 3.526 ca nhiễm mới và 345 người chết được ghi nhận trong ngày 17/3, nâng tổng số ca nhiễm và số người thiệt mạng lên con số 31.506 và 2.503.

Riêng tại vùng Lombardy, tâm dịch Italy, số ca nhiễm ghi nhận đến hết ngày 17/3 là 16.220 trường hợp, chiếm một nửa tổng số ca nhiễm trên cả nước. Italy vẫn là quốc gia có số ca nhiễm tăng mạnh nhất và tỷ lệ chết do nhiễm virus corona cao nhất thế giới hiện tại, khoảng 7,94%.

Đại dịch Covid-19 ngày 18/3: Hơn 2.500 người chết ở Italy, EU đóng cửa biên giới - 1

Số ca nhiễm và thiệt mạng ở Italy tiếp tục tăng mạnh. 

Với tốc độ tăng như hiện nay, số người thiệt mạng ở Italy sẽ vượt Trung Quốc vào cuối tuần này. Đó chắc chắn là thảm kịch y tế với đất nước hình chiếc ủng.

EU đóng cửa biên giới 30 ngày 

Các nước EU sẽ đóng cửa biên giới trong 30 ngày để hạn chế sự lây lan của Covid-19, CNBC đưa tin. Quyết định nói trên nhận được sự đồng thuận của các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Người dân vẫn được di chuyển trong nội bộ giữa các quốc gia EU, nhưng bị hạn chế, giám sát nghiêm ngặt, ngoại trừ các nhân viên y tế hay vận chuyển hàng hoá, thuốc thang. 

Theo ông Charles Michel, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC), các nước thuộc Liên minh châu Âu sẽ thực hiện mọi biện pháp có thể để ngăn chặn Covid-19. Các quốc gia cũng sẽ sắp xếp để các công dân châu Âu trên khắp thế giới được trở về nhà.

Đại dịch Covid-19 ngày 18/3: Hơn 2.500 người chết ở Italy, EU đóng cửa biên giới - 2

EU phải mạnh tay để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Nữ hoàng Anh tự cách ly 

Thông báo từ Cung điện Buckingham cho biết Nữ hoàng Anh sẽ tự cách ly tại lâu đài Windsor, thuộc khu dinh thự Hoàng gia tại Berkshire từ ngày mai (19/3). Đây vừa là chuyến đi nghỉ dưỡng thường niên của Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị vào dịp Lễ Phục sinh, vừa là biện pháp phòng dịch Covid-19 theo khuyến cáo của chính phủ Anh.

Vài ngày trước, ông Matt Hancock, Bộ trưởng Bộ Y tế Anh xác nhận sẽ áp dụng quy định cách ly đối với người già, đối tượng có nguy cơ cao nhất trước virus corona. Chính phủ Anh khuyến cáo người trên 70 tuổi hạn chế tiếp xúc với người khác và không ra khỏi nhà trong vòng bốn tháng.

Một số hoạt động thường niên của Hoàng gia Anh trong thời gian tới bị hủy bỏ hoặc hoãn lại. Các buổi tiệc vườn ở Cung điện Buckingham và Edinburgh (thường diễn ra vào tháng 7) năm nay sẽ không được tổ chức. Sự kiện từ thiện trước Lễ Phục sinh của Nữ hoàng Anh cũng bị hủy.

Đại dịch Covid-19 ngày 18/3: Hơn 2.500 người chết ở Italy, EU đóng cửa biên giới - 3

Nữ hoàng Anh tự cách ly.

Tổng thống Trump muốn cấp tiền cho dân Mỹ chống Covid-19 

"Tổng thống cho rằng chúng ta phải làm điều này ngay lập tức. Người Mỹ cần tiền mặt ngay bây giờ và Tổng thống muốn cấp tiền mặt cho họ. Ý tôi là trong 2 tuần tới", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói trong cuộc họp ngắn tại Nhà Trắng hôm 17/3.

Ông Mnuchin cho biết, đang thảo luận vấn đề này với Đảng Cộng hòa. Số tiền cấp cho mỗi người Mỹ có thể lớn hơn 1.000 USD.

Theo Bộ trưởng Steven Mnuchin, các khoản thanh toán thuế lên tới 1 triệu USD có thể sẽ được hoãn lại. Trước đó, Quốc hội Mỹ thông qua gói ngân sách hỗ trợ phòng chống Covid-19 trị giá 8,3 tỷ USD để hỗ trợ tiền nghiên cứu vaccine, giúp các bang nâng cao năng lực các phòng xét nghiệm và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồng Nam
Bình luận
vtcnews.vn