Cựu Ngoại trưởng Kissinger: 'Mỹ không thể một mình đánh bại Covid-19'

Thời sự quốc tếThứ Ba, 07/04/2020 16:16:16 +07:00
(VTC News) -

Cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger cho rằng, không có chính phủ nào, kể cả Mỹ có thể một mình đánh bại Covid-19, mà cần phải có "chương trình hợp tác toàn cầu".

“Không có quốc gia nào, kể cả Mỹ, đơn thương độc mã có thể chiến thắng Covid-19. Để giải quyết vấn đề này, cần phải có tầm nhìn và chương trình hợp tác toàn cầu. Nếu chúng ta không thể làm cả hai cùng lúc, chúng ta sẽ phải đối mặt với điều tồi tệ nhất”, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger cảnh báo.

Nói về sự bùng phát của dịch Covid-19 tại các nước châu Âu, ông Henry Kissinger cho rằng, một trong những lý do khiến Italy, Tây Ban Nha và Pháp bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 là do chính sách "biên giới mở" giữa mùa dịch.

Cựu Ngoại trưởng Kissinger: 'Mỹ không thể một mình đánh bại Covid-19'  - 1

 Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger. (Ảnh: Reuters)

Theo cựu Ngoại trưởng Mỹ, việc phát triển các phương pháp chữa bệnh cần có thời gian và các quốc gia cần tự bảo vệ mình trong thời gian này.

Ngoài ra, ông Kissinger cũng cho rằng, hợp tác thương mại và giao lưu toàn cầu đều tốt, nhưng Covid-19 phơi bày những điểm yếu của hệ thống toàn cầu hóa. Và sẽ mất nhiều năm để các quốc gia xây dựng lại từ sau hậu quả của đại dịch.

Ông Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ từng khẳng định sẽ là sai lầm khi nói rằng, chính phủ Mỹ hoàn toàn kiểm soát được đại dịch Coid-19, bất chấp chính quyền Tổng thống Donald Trump nhiều lần lên tiếng trấn an.

Video: Chuyên gia Mỹ cảnh báo Covid-19 là  "bệnh theo mùa", có thể bùng phát trở lại

Chính quyền Trump đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch Covid-19.

Hôm 3/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh cấm xuất khẩu khẩu trang và các thiết bị bảo hộ cá nhân khác, nhằm đảm bảo nguồn cung vật tư trong nước trong nước.

Giới chức y tế Mỹ cũng khuyến cáo dân chúng che mặt bằng khăn quàng cổ hoặc khẩu trang vải khi ra nơi công cộng. 

Theo thống kê từ Worldometers, tính đến ngày 7/4, Mỹ ghi nhận 367.692 ca nhiễm virus corona chủng mới, trong đó có 10.941 trường hợp thiệt mạng.

Đây là tuần lễ mà Tổng thống Donald Trump cho là thời điểm "khó khăn nhất" trong đại dịch Covid-19 đối với nước Mỹ.

Kông Anh(Nguồn: russian.rt.com)
Bình luận
vtcnews.vn