Cựu HLV Thanh Hóa chỉ ra cách làm việc thiếu chuyên nghiệp của bầu Đệ

Bóng đá Việt NamChủ Nhật, 13/09/2020 14:42:10 +07:00
(VTC News) -

HLV Đức Thắng cho rằng việc yêu cầu HLV phải xin ý kiến ban huấn luyện trước khi thay người là không phù hợp với bóng đá chuyên nghiệp.

CLB Thanh Hóa vừa có biến động lớn trước giai đoạn V-League trở lại. Sau khi lãnh đạo đội bóng ra văn bản chỉ đạo HLV phải tham khảo ý kiến biểu quyết ban huấn luyện trước khi thay người, sử dụng 3 cầu thủ ngoại, 1 cầu thủ nhập tịch và thông báo đội hình chính lên ban lãnh đạo, HLV Nguyễn Thành Công đã từ chức.

Dưới thời bầu Đệ, Thanh Hóa đang là đội thay HLV nhiều nhất ở V-League. 4 HLV đã đến và đi trong 1 năm. Theo HLV Nguyễn Đức Thắng, chiến lược gia đầu tiên từ chức khi bầu Đệ trở lại nắm quyền thay Tập đoàn FLC, cách làm bóng đá của lãnh đạo CLB Thanh Hóa hiện tại không phù hợp.

Cựu HLV Thanh Hóa chỉ ra cách làm việc thiếu chuyên nghiệp của bầu Đệ - 1

HLV Đức Thắng. 

"Tôi và anh Công (HLV Nguyễn Thành Công) là HLV chuyên nghiệp, tham gia học khóa HLV chuyên nghiệp, có cách làm việc chuyên nghiệp và muốn tốt cho bóng đá Việt Nam.

Tôi và anh Công có trùng quan điểm là cách thức xây dựng đội bóng của CLB Thanh Hóa không phù hợp với bóng đá chuyên nghiệp. Đó là lý do tôi quyết định rời Thanh Hóa khi hết giai đoạn 1 năm 2019", HLV Đức Thắng nhớ lại thời điểm từ chức HLV trưởng đội bóng. 

"Can thiệp chuyên môn thì có nhiều cách, nhưng việc HLV phải hỏi ý kiến, thăm dò trước khi thay người là không phù hợp. Trong bóng đá, tình huống diễn ra rất nhanh, không thể nào HLV chờ đợi ban huấn luyện hội ý xong. Đôi khi đó là ý tưởng bất chợt của HLV khi đội thắng, hòa hoặc thua.

HLV phải đưa ra ý tưởng rất nhanh, quyết đoán, chứ đợi bàn luận hay đợi ý kiến thì không khác nào thiếu niềm tin vào chuyên môn HLV trưởng. HLV được thuê để xây dựng đội bóng, giúp đội bóng có kết quả tốt nhất. Khi xảy ra tình trạng đó, HLV không được tôn trọng, tin tưởng công việc của mình", HLV Đức Thắng phân tích. 

Cựu HLV Thanh Hóa chỉ ra cách làm việc thiếu chuyên nghiệp của bầu Đệ - 2

HLV Thành Công không đồng ý với cách làm của bầu Đệ. 

Theo cựu HLV Sài Gòn FC, Thanh Hóa có tiềm năng phát triển bóng đá, xây dựng đội ngũ mạnh. Tuy nhiên, cách làm việc thiếu nhất quán của lãnh đạo CLB đang kìm hãm tiềm năng này. 

"Khi tôi rời Thanh Hóa, đó đã là lời khuyên với mọi người rồi. Tôi cũng đắn đo bởi khi quyết định nghỉ, cầu thủ muốn tôi ở lại. Tôi nói mình ra đi thời điểm này để cách nhìn nhận, làm việc sau này tốt lên. Anh em trong doanh nghiệp, mỗi người một quan điểm, suy nghĩ, cách làm việc. Ai hiểu mình cần gì thì sẽ có con đường riêng cho mình. 

Bóng đá Thanh Hóa có tiềm năng, tuyến trẻ tốt, cầu thủ có màu sắc địa phương, lực lượng khán giả sẵn có, nhưng cách làm bóng đá luôn luôn thay đổi, không có lộ trình bền vững hay định hướng phát triển hướng tới chuyên nghiệp thì sẽ khó cho tất cả HLV muốn đến đó đóng góp.

Cựu HLV Thanh Hóa chỉ ra cách làm việc thiếu chuyên nghiệp của bầu Đệ - 3

Bầu Đệ can thiệp chuyên môn của HLV. 

HLV muốn làm nghề, muốn phát triển và đóng góp cho bóng đá Thanh Hóa thì cần có thay đổi trong cách tổ chức, vận hành và có mục tiêu rõ ràng. Thay đổi để tốt lên thì được, nhưng từ tốt đến... trụ hạng thì ngược lại với định hướng bóng đá rồi", HLV Đức Thắng phân tích. 

Thanh Hóa đang tạm xếp thứ 8 trên bảng xếp hạng, vị trí vừa đủ để đua vô địch lượt về. Song giai đoạn lượt đi còn 2 vòng đấu, mà khoảng cách giữa Thanh Hóa với nhóm bám đuổi chỉ là một trận hòa. Đội bóng xứ Thanh sẽ được dẫn dắt bởi HLV Mai Xuân Hợp.

Mùa trước, HLV Mai Xuân Hợp cũng đóng thế khi HLV Vũ Quang Bảo rời đội, nhưng không giúp Thanh Hóa thắng được trận nào ở V-League. 

Hồng Nam
Bình luận
vtcnews.vn