Cuộc phản công của Ukraine sắp bước vào mùa 'lầy lội'

Quân sựThứ Bảy, 09/09/2023 10:12:00 +07:00
(VTC News) -

Cả quân đội Nga và Ukraine đều cố gắng giành giật những vị trí quan trọng, nhằm tạo cơ sở thuận lợi trước khi bước vào mùa “lầy lội” năm 2023.

Truyền thông thế giới theo dõi sát sao cuộc phản công của Ukraine trong ba tháng hè vừa qua. Tuy đã nỗ lực cao độ và đã giành được một số bước tiến, nhưng giới chuyên gia quân sự cho rằng Ukraine đã không đạt được bước đột phá lớn nào trong đợt phản công vừa rồi.

Mặc dù đã tiếp cận được tuyến phòng thủ của Nga và chiếm được một số ngôi làng, tuyến phố, nhưng Ukraine cũng hứng chịu những tổn thất về quân số, vũ khí cùng nhiều phương tiện chiến đấu. 

Về phần mình, Nga đã sử dụng thành công chiến thuật phòng ngự và tiến hành một số cuộc tấn công vào các khu vực trên lãnh thổ Ukraine. 

Chuyển đổi chiến thuật phản công

Cuộc phản công của Kiev diễn ra được gần ba tháng, quân đội Ukraine đã tiếp cận được tuyến phòng thủ đầu tiên, một trong ba tuyến phòng thủ của Nga xây dựng trên một dải đất hẹp phía đông làng Rabotino. Ukraine đã phải huy động gần như toàn bộ lực lượng dự bị chiến lược để đạt được bước tiến này.

Video được Bộ Quốc phòng Ukraine cho thấy lá cờ của nước này tại một khu vực được cho là thuộc làng Rabotino, Zaporizhzhia.

Video được Bộ Quốc phòng Ukraine cho thấy lá cờ của nước này tại một khu vực được cho là thuộc làng Rabotino, Zaporizhzhia.

Sau khi hứng chịu những tổn thất, Ukraine quyết định từ bỏ chiến thuật tiến công bằng các đơn vị cơ giới. Thay vào đó, họ chuyển sang sử dụng các đơn vị bộ binh nhỏ lẻ được yểm trợ bởi xe bọc thép và pháo binh, giống với chiến thuật của quân đội Nga ở Bakhmut.

Quyết định này đã làm chậm đáng kể tốc độ phản công với mục tiêu là tiếp cận biển Azov, tuy nhiên Kiev cũng đạt được một bước tiến lớn. Đến giữa tháng 8/2023, quân đội Ukraine đã tiến vào Rabotino chiếm được hai ngôi làng trên mỏm đá Vremevsky là Staromayorskoye và Urozhaynoye. Ở phía đông Rabotino, quân Ukraine đã tiến sát tuyến phòng thủ đầu tiên của Nga.

Tốc độ phản công chậm đã khiến các chuyên gia phương Tây và giới lãnh đạo Ukraine thất vọng, điều này đã khiến các bên phát sinh một số bất đồng. Phương Tây cho rằng quân đội Ukraine hoạt động không hiệu quả, còn phía Ukraine lại nhận xét rằng vũ khí phương Tây viện trợ không đủ, chuyển giao quá chậm.

Tổng tư lệnh quân đội Ukraine, tướng Valeriy Zaluzhny còn nói rằng, người Mỹ không hiểu bản chất xung đột đang diễn ra và cố áp dụng kinh nghiệm của riêng họ vào hoàn cảnh thực tế ở Ukraine.

Trận chiến Rabotino

Trong trận chiến này, Ukraine đã huy động nhiều đơn vị mạnh nhằm kiểm soát Rabotino. Lúc đầu chỉ sử dụng Lữ đoàn cơ giới 46 và 47, sau đó Ukarine phải huy động tiếp các Lữ đoàn 116, 117, 118 cùng lực lượng Vệ binh Quốc gia và các đơn vị của Lữ đoàn Jaeger số 71, Lữ đoàn xe tăng số 1, cùng nhiều đơn vị độc lập, trong đó có cả lực lượng đặc biệt của thủy quân lục chiến. 

Vào giữa tháng 8/2023, Ukraine tiếp tục tung át chủ bài là Lữ đoàn đổ bộ đường không 82, được trang bị xe chiến đấu bọc thép Stryker của Mỹ, xe chiến đấu bộ binh Marder của Đức và xe tăng Challenger của Anh vào trận đánh.

Ý định ban đầu của Ukraine là sau khi chọc thủng tuyến phòng thủ đầu tiên của Nga, họ sẽ tung Lữ đoàn 82 vào tham chiến nhằm giành được nhiều kết quả hơn. Tuy nhiên, những thất bại liên tiếp của quân đội Ukraine đã buộc họ phải triển khai Lữ đoàn 82 vào tham chiến ngoài kế hoạch và chịu thêm tổn thất.

Nhưng quân đội Ukraine cũng đã tiếp cận được Rabotino và đẩy quân Nga đến ngoại ô phía Nam của ngôi làng và tiến về phía Đông Nam của Rabotino, đe dọa trực tiếp các bên sườn quân Nga.

Ngày 24/8, các nhà báo và blogger quân sự Ukraine tuyên bố rằng, quân đội Ukraine đã kiểm soát hoàn toàn ngôi làng, nhưng không có xác nhận chính thức nào về điều này. Đến ngày 26/8, các trận chiến vẫn tiếp tục diễn ra, cả hai bên đều chịu tổn thất và phải điều động thêm lực lượng.

Phương tiện chiến đấu của Ukraine bị phá hủy trên chiến trường.

Phương tiện chiến đấu của Ukraine bị phá hủy trên chiến trường.

Mặt trận Vasilevka

Vào tháng 6/2023, quân đội Ukraine tấn công Vasilevka (thành phố do Nga kiểm soát và nằm gần hồ chứa nước Kakhovka). Họ sử dụng Lữ đoàn sơn cước 128, Lữ đoàn cơ giới 65 và đã đẩy quân Nga ra khỏi các làng Lobkovoye và Pyatikhatki. Tuy nhiên, do tổn thất lớn nên Ukraine buộc phải dừng tấn công. Nhờ vậy quân đội Nga đã điều một bộ phận binh sĩ ở đây sang tăng cường phòng thủ khu vực Rabotino.

 Hướng Vremevsky

Ukraine tập trung toàn bộ thủy quân lục chiến theo hướng Vremevsky. Sau khi chiếm được tuyến Levadnoye-Ravnopol-Makarovka, quân Ukraine đã tiến dọc theo hai bên sườn của Staromayorsky và Urozhaynoe. Mục đích là đẩy quân Nga ra khỏi khu vực và đe dọa làng Staromlinovka.

Truyền thông Ukraine nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược của ngôi làng này, cho rằng đây cứ điểm phòng thủ của Nga trong khu vực. Thực tế tuyến phòng thủ đầu tiên của Lực lượng Vũ trang Nga trong “độ sâu hoạt động”, nằm sâu về phía nam Staromlinovka. Ngôi làng này nằm ở ngã tư của một số tuyến đường quan trọng, nhưng Nga còn có một số tuyến đường vận chuyển khác ở trong khu vực này.

Kết quả cuộc phản công của Ukraine

Trong chiến dịch phản công mùa hè, Ukraine đã mất khoảng 46 xe chiến đấu bọc thép MaxxPro, 37 xe tăng Bradley, 8 xe tăng Leopard và 3 xe bọc thép phiên bản kỹ thuật Stryker. 

Quân đội Ukraine hiện phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung cấp xe bọc thép và thiết bị từ các đồng minh phương Tây. Phương án bổ sung, thay thế duy nhất là quân sự hóa các phương tiện dân sự, hiện nay các binh sĩ Ukraine nhiều khi phải hành quân bộ tới 7 km do thiếu các loại phương tiện chuyển quân.

Một vấn đề đáng chú ý là khả năng quản lý binh sĩ ở cấp chiến thuật và chiến dịch của quân đội Ukraine chưa hiệu quả. Các đơn vị lớn nhất trong quân đội Ukraine là cấp lữ đoàn (quân số từ 2.000 - 4.000 người), trong khi Nga có các sư đoàn (quân số từ 4.000-20.000 người) và các binh chủng (trên 40.000 người). Vì vậy Ukraine buộc phải hợp nhất các lữ đoàn độc lập có khả năng tác chiến khác nhau.  

Bùn lầy trên chiến trường Ukraine.

Bùn lầy trên chiến trường Ukraine.

 Kế hoạch chiến lược của Nga 

 Để chuẩn bị cho việc bảo vệ hành lang đất liền tới Crimea, quân đội Nga đã củng cố tuyến phòng thủ khu vực này, đồng thời triển khai một lượng lớn binh sĩ theo hướng Kupyansk và Krasny Liman.

Nếu Nga tấn công theo hướng sông Oskol, Ukraine có thể mất một địa điểm quan trọng mà họ đã chiếm được vào tháng 10/2022. Điều này buộc quân đội Ukraine phải điều các Lữ đoàn cơ giới 88, 41, 32, 43, 44, 42 và 21 đến khu vực này và có thể các Lữ đoàn số 8 và 13 cũng đang di chuyển tới Kupyansk.

Quân đội Nga đã tiến hành một số cuộc tấn công theo hướng Borovaya và Kupyansk vào tháng 7, tháng 8 năm nay. Chiếm được vài chục km2, đánh lạc hướng tướng Alexander Syrsky khỏi trận chiến gần Bakhmut, buộc Ukraine phải điều chuyển lực lượng dự bị sang hướng này.

Dự báo tương lai

Chiến dịch mùa hè sắp kết thúc, thời tiết tháng 9 ấm áp và khô ráo chưa thể chấm dứt cuộc chiến. Nhưng vào tháng 10, những cơn mưa sẽ tạo ra nhiều bùn lầy, gây khó khăn cho các phương tiện bọc thép hạng nặng của Ukarine trong phản công.

Cả quân đội Nga và Ukraine đều mệt mỏi sau những trận chiến mùa hè. Vì vậy, khi thời tiết thay đổi, hai bên sẽ tranh thủ nghỉ ngơi và chuẩn bị cho những trận chiến tiếp theo. Dự kiến, Ukraine sẽ tiếp nhận tiêm kích F-16 của các nước phương Tây để sử dụng trong nỗ lực phản công tiếp theo.

Về phía quân đội Nga, họ sẽ tiếp tục bố trí phòng thủ và có thể tiến hành một số cuộc phản công nhằm cải thiện vị trí chiến thuật hoặc có thể chuyển trọng tâm sang hướng Bakhmut hoặc Kupyansk. 

Trong mùa thu và mùa đông sắp tới, ngành công nghiệp quân sự Nga sẽ tiếp tục tăng cường sản xuất, đảm bảo đầy đủ cho quân đội đạn pháo, xe bọc thép và đạn pháo tầm xa để phản công.

Lê Hưng(Nguồn: russian.rt.com)
Bình luận
vtcnews.vn