Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung ở Alaska có gì đặc biệt?

Thời sự quốc tếThứ Tư, 17/03/2021 18:07:30 +07:00
(VTC News) -

Quan chức Mỹ - Trung Quốc sẽ gặp gỡ lần đầu tiên sau khi ông Biden lên nắm quyền, cộng đồng quốc tế sẽ theo dõi, chờ đợi kết quả từ cuộc gặp giữa hai cường quốc này.

Hôm 16/3, các quan chức Mỹ cho biết, cuộc họp cấp cao giữa các nhà ngoại giao Mỹ và Trung Quốc tại Alaska trong tuần này sẽ chủ yếu nhằm tăng cường hiểu biết về lập trường của hai bên, không nhiều kỳ vọng về các cam kết thực chất từ Bắc Kinh.

“Các gặp ở Anchorage (Alaska) được coi là cuộc thảo luận ban đầu để hiểu nhu cầu, ý định và ưu tiên của hai bên”, SCMP dẫn lời một quan chức chính quyền Biden cho hay, đồng thời cho biết Mỹ không đặt nhiều kỳ vọng kết quả chi tiết mà hai bên có thể đạt được từ các cuộc đàm phán, cũng như sẽ không có tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc họp.

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung ở Alaska có gì đặc biệt? - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ tham dự cuộc gặp vời người đồng cấp bên phía Trung Quốc hôm 18/3. (Ảhh: TNS)

Cuộc gặp giữa quan chức cấp cao Mỹ và Trung Quốc tại Anchorage hôm 18/3 sẽ đánh dấu lần đầu tiên chính quyền Biden đối thoại với Bắc Kinh. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan sẽ tham dự cuộc gặp - cả hai vừa trở về sau các cuộc họp với các đồng mình Nhật Bản, Hàn Quốc. Trong khi đó, đại diện bên phía Trung Quốc sẽ là Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Vương Nghị.

Bất chấp kỳ vọng thấp về các cam kết có thể thực hiện được từ Bắc Kinh, các quan chức Mỹ tin rằng Washington sẽ tham gia vào các cuộc đàm phán với quan điểm “mạnh mẽ”. Theo đó, Mỹ sẽ đề cập đến một số lĩnh vực cụ thể mà Washington tin rằng “Bắc Kinh cần thực hiện một số bước để thay đổi hướng đi”, trong đó có việc Trung Quốc “gây sức ép kinh tế” đối với các đồng minh của Mỹ như Australia. Bên cạnh đó là các vấn đề về Hong Kong, Tân Cương, Đài Loan, các hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông, cũng như lĩnh vực công nghệ…

Theo các quan chức Mỹ, nước này cũng sẽ tìm cách dập tắt nhận thức của một số người ở Bắc Kinh rằng sẽ có sự khác biệt giữa những gì chính quyền Biden tuyên bố trước công chúng và thông điệp đằng sau những cánh cửa đóng kín.

“Chúng tôi nghĩ rằng điều thực sự quan trọng là phải loại bỏ ý tưởng đó từ đầu. Chính quyền Biden đã chuyển tải những thông điệp đã được công khai trước công chúng Mỹ đến cuộc gặp lần này”, quan chức chính quyền Mỹ cho hay.

Các quan chức Mỹ đã không trả lời câu hỏi về việc bên nào đã yêu cầu cuộc gặp đầu tiên, trong khi tuần trước Bắc Kinh cho biết cuộc gặp được tổ chức theo đề xuất từ Washington.

Phát biểu hôm 16/3, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, chính quyền dự báo sẽ có "những khó khăn trong quá trình thảo luận". Tuy nhiên, bà cũng cho rằng, cuộc gặp cũng sẽ tạo cơ hội để thảo luận về các vấn đề mà Mỹ và Trung Quốc có thể cùng hợp tác như khủng hoảng khí hậu và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Các quan chức Mỹ, trong đó có cả Ngoại trưởng Blinken, đã nhấn mạnh cuộc gặp sẽ không phải là sự khởi đầu của một cuộc đối thoại đang diễn ra. “Đây không phải là việc nối lại cơ chế đối thoại cụ thể hay là sự khởi đầu của một quá trình đối thoại. Cuộc gặp này chủ yếu đại diện hai nước sẽ trao đổi và sau đó ra về”, quan chức Mỹ nói.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh chính quyền Biden tăng cường liên minh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để đối phó với những gì Washington coi là hành động hiếu chiến của Bắc Kinh trong khu vực.

Kông Anh(Nguồn: SCMP)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp