Cuộc đua vaccine COVID-19: Trung Quốc đẩy mạnh thử nghiệm trên toàn cầu

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 06/09/2020 08:52:00 +07:00
(VTC News) -

Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG) và công ty Sinovac Biotech cho biết, thêm 4 nước đồng ý thực hiện các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 cho vaccine của họ.

Serbia và Pakistan là một trong những quốc gia mới đồng ý thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine từ Trung Quốc.

Serbia sẽ thử nghiệm 2 loại vaccine do các đơn vị Vũ Hán và Bắc Kinh của CNBG phát triển và Pakistan sẽ thử nghiệm vaccine của đơn vị Bắc Kinh.

Cuộc đua vaccine COVID-19: Trung Quốc đẩy mạnh thử nghiệm trên toàn cầu - 1

Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG) và công ty Sinovac Biotech cho biết, thêm 4 nước đồng ý thực hiện các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 cho vaccine của họ. (Ảnh minh họa)

Phó Chủ tịch Zhang Yuntao cho biết các thử nghiệm giai đoạn 3 của CNBG dự kiến sẽ có sự tham gia của 50.000 người ở khoảng 10 quốc gia. Các thử nghiệm đã bắt đầu ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Bahrain, Peru, Maroc, Argentina và Jordan.

Zhang cho biết nước ngoài đã bày tỏ sự quan tâm đến việc đặt hàng tổng cộng 500 triệu liều vaccine của họ. CNBG dự kiến có thể sản xuất 300 triệu liều vaccine mỗi năm sau khi nâng cấp kỹ thuật sản xuất và đang thực hiện kế hoạch nâng công suất hàng năm lên 1 tỷ liều.

Bên cạnh đó, Helen Yang, Giám đốc cấp cao về chiến lược toàn cầu và phát triển kinh doanh tại Sinovac, cho biết ứng cử viên vaccine CoronaVac của Sinovac, đang được thử nghiệm ở Brazil và Indonesia, cũng đã nhận được sự chấp thuận từ 2 quốc gia khác cho các thử nghiệm giai đoạn 3.

Helen Yang từ chối nêu tên các quốc gia vì thông tin vẫn được bảo mật.

Trong khi giai đoạn thử nghiệm cuối cùng vẫn đang được thực hiện để chứng minh vaccine an toàn và hiệu quả, Trung Quốc đã cho phép sử dụng khẩn cấp các vaccine từ Sinovac và CNBG cho những người thuộc nhóm nguy cơ cao như nhân viên y tế. Yang cho biết vài chục nghìn người đã sử dụng CoronaVac thông qua chương trình khẩn cấp.

CNBG sẽ sớm bắt đầu cung cấp vaccine cho nhân viên Trung Quốc làm việc tại các đại sứ quán và lãnh sự quán ở nước ngoài.

Phương Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn