Cuộc chiến trụ hạng V-League: Nam Định, Quảng Nam hay Hà Tĩnh lâm nguy?

Bóng đá Việt NamThứ Ba, 14/07/2020 06:29:05 +07:00
(VTC News) -

V-League mới đi qua phân nửa chặng đường, nhưng những ứng viên cho suất xuống hạng đã dần lộ diện.

Giới chuyên môn đánh giá cuộc chiến trụ hạng ở V-League 2020 sẽ rất khốc liệt. Không chỉ vì thể thức thi đấu mới đặt các đội vào cuộc chiến sinh tử, mà trình độ các đội mùa này rất đồng đều.

SLNA là một minh chứng. Đội bóng xứ Nghệ xếp đầu bảng sau 5 vòng, nhưng nhanh chóng tụt xuống nhóm cuối sau 4 trận không thắng. Hay Hải Phòng có giai đoạn xếp cao trước khi rơi tự do. Thể thức mới của V-League khiến các đội bị rút ngắn chặng đường "sửa sai". 

Cuộc chiến trụ hạng V-League: Nam Định, Quảng Nam hay Hà Tĩnh lâm nguy?  - 1

SLNA vừa thoát hiểm trước Hà Tĩnh. (Ảnh: Hồng Nam)

Báo động đỏ cho Hà Tĩnh, Quảng Nam 

Sau trường hợp thành công (nhất thời) của Thanh Hóa hay Nam Định, Quảng Nam cũng thay tướng để mong đổi vận. HLV Vũ Hồng Việt từ chức, nhường lại ghế cho trợ lý Đào Quang Hùng. Quảng Nam thắng trận đầu tiên ông Hùng nắm sa bàn, nhưng đó là chiến thắng may mắn khi đội bóng này hưởng lợi từ quyết định tranh cãi của trọng tài.

Làm khách trên sân Thiên Trường trước đội đồng cảnh ngộ là Nam Định, bộ mặt thật của Quảng Nam đã phơi bày. Thanh Trung cùng đồng đội bất lực trước Nam Định, dù đối phương cũng không có gì đặc biệt. Mùa này, Quảng Nam yếu đuối cả trên sân nhà lẫn sân khách. Đội bóng xứ Quảng không có một sân bóng làm điểm tựa như Nam Định, SLNA, ngoại binh ở mức trung bình, HLV cũng không đặc sắc về chiến thuật. 

Tân HLV Quang Hùng có thể là chiến lược gia tiềm năng, nhưng thời gian ít ỏi từ khi nắm quyền cộng với việc Quảng Nam đã nhúng chân rất sâu vào chảo lửa khiến ông khó thay đổi thế cờ. Trong các HLV đang nắm quyền ở các đội đua trụ hạng, ông Hùng non kém hơn cả. Nếu HLV Phạm Hồng Phú (Nam Định) còn có GĐKT Nguyễn Văn Sỹ đứng phía sau, HLV Quang Hùng cô đơn ở Quảng Nam.

Cuộc chiến trụ hạng V-League: Nam Định, Quảng Nam hay Hà Tĩnh lâm nguy?  - 2

HLV Vũ Hồng Việt từ chức HLV Quảng Nam. 

Lịch thi đấu của Quảng Nam trong 4 vòng cuối lượt đi cũng khủng khiếp, lần lượt là chuyến làm khách trên sân của đội đá sân nhà hay nhất mùa này là HAGL. Về sân nhà, Quảng Nam sẽ tiếp đội đá sân khách hay nhất giải là Sài Gòn FC, trước khi gặp đương kim vô địch Hà Nội FC và đương đầu với đối thủ cùng đua trụ hạng là Hà Tĩnh. Trận nào cũng nặng, Quảng Nam dễ đóng đinh ở vị trí cuối bảng sau ít nhất 4 trận tới.

Tân binh Hồng Lĩnh Hà Tĩnh chơi khá tốt mùa này. Họ hòa Hà Nội FC, chơi hay trên sân HAGL, SLNA, nhưng đội bóng của HLV Phạm Minh Đức non nớt về kinh nghiệm. Sau 9 vòng, Hà Tĩnh mới thắng được 1 lần. Điểm yếu của Hà Tĩnh là khả năng tập trung và dứt điểm của hàng công. Trước SLNA và HAGL, hàng tiền đạo Hà Tĩnh có hàng tá cơ hội ghi bàn, nhưng chỉ tận dụng thành công đúng 1 lần.

Hà Tĩnh cũng không có cầu thủ nào là điểm tựa về chuyên môn. Những cái tên như Trung Học, Hoàng Anh, Văn Vỹ, Tuấn Hải đều rất tiềm năng và cần những thất bại để trưởng thành. Vấn đề là Hà Tĩnh không thể đợi cầu thủ trẻ tự lớn. Họ phải tự cứu mình trước.

Cuộc chiến trụ hạng V-League: Nam Định, Quảng Nam hay Hà Tĩnh lâm nguy?  - 3

Cầu thủ Hà Tĩnh (áo đỏ) còn non kinh nghiệm. 

Nam Định, SLNA và Hải Phòng chưa yên tâm 

Sau trận hòa 0-0 với đương kim á quân CLB TP.HCM, trợ lý Quốc Vượng của Hải Phòng vẫn cho rằng mục tiêu thiết thực hiện tại là top 8, dẫu khi ấy Hải Phòng đứng trong top 4. Quốc Vượng cùng HLV Phạm Anh Tuấn ý thức rõ lực lượng Hải Phòng yếu cả nội binh và ngoại binh. Đây là Hải Phòng yếu nhất trong 5 năm qua.

Sau giai đoạn hưng phấn đầu mùa, Hải Phòng đã trở lại mặt đất. Đội bóng áo đỏ thiếu cá tính, bản lĩnh khi để thua những trận "tan nát" như 0-5 trước Bình Dương hay 0-4 trước Viettel. Hàng công Hải Phòng yếu nhất giải năm nay khi mới ghi 4 bàn, mà 3 trong số đó thuộc về một mình Joseph Mpande. Hạn chế về lực lượng, cộng với HLV Anh Tuấn không nhiều kinh nghiệm nắm sa bàn khiến Hải Phòng chìm trong khó khăn.

Video: Hải Phòng thua bạc nhược trước Sài Gòn. (Nguồn: Next Sports)

Nếu Hải Phòng đá rất kém ở Lạch Tray (chưa thắng trận nào), Nam Định lại chơi rất bốc ở Thiên Trường. Dù vậy, hạn chế của đội bóng thành Nam là phong độ sân khách. Nam Định đang là đội duy nhất ở V-League thua cả 4 trận đá xa nhà. Nam Định không thể chỉ cậy vào Thiên Trường để trụ hạng. Đó là phép toán đầy rủi ro. Thầy trò HLV Hồng Phú phải cải thiện khả năng đá sân khách để bứt lên.

Cuối cùng, sự xuất hiện của SLNA ở khu vực báo động cho thấy V-League khắc nghiệt thế nào. Sau ngôi đầu ở vòng 5, đội chủ sân Vinh xuống dốc không phanh, rơi thẳng xuống nhóm cuối. Đội bóng xứ Nghệ có nhiều cầu thủ trẻ, mà với lực lượng sinh năm 1998, 1999, SLNA thường thi đấu theo cảm hứng. Hết hứng, SLNA dễ mất tự tin và bại trận.

Màn thoát hiểm trước Hà Tĩnh là minh chứng cho sự non nớt của SLNA, dù đối thủ cũng chẳng già dặn hơn. Đội bóng áo vàng còn phải "chấp" ngoại binh khi cả ba cầu thủ ngoại đều chơi không đạt yêu cầu. SLNA đang là đội duy nhất trong khu vực nguy hiểm không thắng sau 4 trận vừa qua. Sảy chân 1, 2 trận nữa, SLNA khó thoát vòng xoáy đua trụ hạng. 

Cuộc chiến trụ hạng V-League: Nam Định, Quảng Nam hay Hà Tĩnh lâm nguy?  - 4

Bảng xếp hạng V-League sau vòng 9. 

Hồng Nam
Bình luận
vtcnews.vn