(VTC News) - Nhiều địa phường đã quyết liệt xử lý vì phạm, nhất là buôn bán thịt không kiểm dịch, nội tạng hôi thối, nhưng mức phạt còn thấp, nhiều vụ tái diễn nhiều lần mà chỉ phạt 28,5 triệu đồng.
Cục trưởng An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khẳng định cần có mức xử phạt cao nhất với những hành vi buôn bán thịt không kiểm dịch, nội tạng hôi thối.
Bắt hàng tấn thịt hôi thối
Trong tháng 12/2015, lực lượng chức năng đã bắt hàng trăm vụ vận chuyển thịt heo, nội tạng heo thối, không rõ nguồn gốc xuất xứ vào TPHCM.
Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của “tảng băng” thực phẩm bẩn. Đáng báo động hơn khi loại thực phẩm độc hại này không chỉ tuồn ra các khu chợ dân sinh mà còn lọt vào ở các quán ăn, nhà hàng sang trọng.
Tối 31/12/2015, tổ công tác liên ngành gồm Trạm kiểm dịch Động vật Thủ Đức, (TPHCM) phối hợp với lực lượng CSGT Đội Rạch Chiếc kiểm tra trên tuyến quốc lộ 1A.
Đây là tuyến đường “nóng”, các loại thực phẩm bẩn từ các tỉnh phía Bắc, Đồng Nai… tràn vào TPHCM đều phải chạy qua. Khi đến đoạn qua trước cổng khu du lịch Suối Tiên thuộc địa bàn phường Linh Trung, quận Thủ Đức phát hiện chiếc xe khách giường nằm mang biển số 63B – 008.07 lưu thông theo hướng Đồng Nai đi TPHCM do tài xế Lê Minh Điệp điều khiển. Dừng xe kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện ba bao tải đang rỉ nước, bốc mùi hôi thối chứa 176 con heo sữa tổng trọng lượng 230kg.
Ngày 6/12/2015, phòng Cảnh sát môi trường, Công an Hà Nội phối hợp Thanh tra Sở NN-PTNT Hà Nội đã bất ngờ kiểm tra chợ Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), phát hiện hơn 1 tấn thịt heo bệnh chết rất ôi thối, đang bị phân hủy.
Đáng lo ngại, số thịt heo nguy hại này đang được một số tiểu thương “phù phép” thành thịt heo tươi ngon chuẩn bị đưa ra bán tại chợ Phùng Khoang.
Cục trưởng ATTP: Xử phạt mức cao nhất
Vừa qua, thực hiện kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm Tết nguyên đán, nhiều địa phường đã quyết liệt xử lý vi phạm, nhất là buôn bán thịt không kiểm dịch, nội tạng hôi thối.
Tuy nhiên, mức phạt còn thấp, nhiều vụ tái diễn nhiều lần mà chỉ phạt 28,5 triệu đồng. Vì vậy, Cục ATTP vừa có công văn đề nghị xử mức cao nhất.
Với động thái quyết này, ông cục trưởng hy vọng sẽ góp phần đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tết Bính Thân.
Đang trong thời điểm giáp Tết Bính Thân, việc sản xuất, kinh doanh buôn bán thực phẩm, đặc biệt là các thực phẩm phục vụ dịp Tết tăng đột biến. Các cơ quan chức năng từ Trung ương tới địa phương đang đồng loạt triển khai các hoạt động thanh tra, kiểm tra theo Kế hoạch số 1066/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 30/11/2015 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Bính Thân và mùa Lễ hội xuân 2016.
Để tiếp tục triển khai có hiệu quả Kế hoạch số 1066/KH-BCĐTƯVSATTP, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm – Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã có công văn số 541/ATTP- TT gửi Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công An; Cục trưởng Cục Phòng chống tội phạm môi trường (C49), Bộ Công An; Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn; các đồng chí thường trực Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương.
Công văn đề nghị các đơn vị tiếp tục bố trí lực lượng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, tập trung các khu vực chợ đầu mối, các cơ sở sản xuất kinh doanh các sản phẩm phục vụ tiêu dùng trong dịp Tết, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.
Đối với các cơ sở tái phạm cần xử lý với khung xử phạt cao nhất tương ứng với hành vi vi phạm theo luật xử lý vi phạm hành chính và Nghị định số 178/2012/NĐ-CP của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.
Trường hợp phát hiện vi phạm có dấu hiệu hình sự, đề nghị chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định.
Nam Anh
Cục trưởng An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khẳng định cần có mức xử phạt cao nhất với những hành vi buôn bán thịt không kiểm dịch, nội tạng hôi thối.
Bắt hàng tấn thịt hôi thối
Trong tháng 12/2015, lực lượng chức năng đã bắt hàng trăm vụ vận chuyển thịt heo, nội tạng heo thối, không rõ nguồn gốc xuất xứ vào TPHCM.
Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của “tảng băng” thực phẩm bẩn. Đáng báo động hơn khi loại thực phẩm độc hại này không chỉ tuồn ra các khu chợ dân sinh mà còn lọt vào ở các quán ăn, nhà hàng sang trọng.
3h sáng 5/12, tổ công tác Đội 4 Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (PC49, Công an Hà Nội), cùng Thanh tra Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, dừng kiểm tra chiếc xe tải loại nhỏ, chở thịt lơn bệnh vào chợ Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm). |
Tối 31/12/2015, tổ công tác liên ngành gồm Trạm kiểm dịch Động vật Thủ Đức, (TPHCM) phối hợp với lực lượng CSGT Đội Rạch Chiếc kiểm tra trên tuyến quốc lộ 1A.
Đây là tuyến đường “nóng”, các loại thực phẩm bẩn từ các tỉnh phía Bắc, Đồng Nai… tràn vào TPHCM đều phải chạy qua. Khi đến đoạn qua trước cổng khu du lịch Suối Tiên thuộc địa bàn phường Linh Trung, quận Thủ Đức phát hiện chiếc xe khách giường nằm mang biển số 63B – 008.07 lưu thông theo hướng Đồng Nai đi TPHCM do tài xế Lê Minh Điệp điều khiển. Dừng xe kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện ba bao tải đang rỉ nước, bốc mùi hôi thối chứa 176 con heo sữa tổng trọng lượng 230kg.
Ngày 6/12/2015, phòng Cảnh sát môi trường, Công an Hà Nội phối hợp Thanh tra Sở NN-PTNT Hà Nội đã bất ngờ kiểm tra chợ Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), phát hiện hơn 1 tấn thịt heo bệnh chết rất ôi thối, đang bị phân hủy.
Đáng lo ngại, số thịt heo nguy hại này đang được một số tiểu thương “phù phép” thành thịt heo tươi ngon chuẩn bị đưa ra bán tại chợ Phùng Khoang.
Cục trưởng ATTP: Xử phạt mức cao nhất
Vừa qua, thực hiện kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm Tết nguyên đán, nhiều địa phường đã quyết liệt xử lý vi phạm, nhất là buôn bán thịt không kiểm dịch, nội tạng hôi thối.
Tuy nhiên, mức phạt còn thấp, nhiều vụ tái diễn nhiều lần mà chỉ phạt 28,5 triệu đồng. Vì vậy, Cục ATTP vừa có công văn đề nghị xử mức cao nhất.
Với động thái quyết này, ông cục trưởng hy vọng sẽ góp phần đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tết Bính Thân.
Đang trong thời điểm giáp Tết Bính Thân, việc sản xuất, kinh doanh buôn bán thực phẩm, đặc biệt là các thực phẩm phục vụ dịp Tết tăng đột biến. Các cơ quan chức năng từ Trung ương tới địa phương đang đồng loạt triển khai các hoạt động thanh tra, kiểm tra theo Kế hoạch số 1066/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 30/11/2015 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Bính Thân và mùa Lễ hội xuân 2016.
Để tiếp tục triển khai có hiệu quả Kế hoạch số 1066/KH-BCĐTƯVSATTP, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm – Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã có công văn số 541/ATTP- TT gửi Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công An; Cục trưởng Cục Phòng chống tội phạm môi trường (C49), Bộ Công An; Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn; các đồng chí thường trực Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương.
Công văn đề nghị các đơn vị tiếp tục bố trí lực lượng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, tập trung các khu vực chợ đầu mối, các cơ sở sản xuất kinh doanh các sản phẩm phục vụ tiêu dùng trong dịp Tết, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.
Đối với các cơ sở tái phạm cần xử lý với khung xử phạt cao nhất tương ứng với hành vi vi phạm theo luật xử lý vi phạm hành chính và Nghị định số 178/2012/NĐ-CP của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.
Trường hợp phát hiện vi phạm có dấu hiệu hình sự, đề nghị chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định.
Nam Anh
Bình luận