Công ty Trung Quốc thử vaccine COVID-19 trên hàng nghìn nhân viên

Thời sự quốc tếThứ Hai, 07/09/2020 17:05:00 +07:00
(VTC News) -

Hầu hết các nhân viên của công ty dược phẩm Trung Quốc Sinovac và gia đình của họ đã được tiêm vaccine COVID-19 thử nghiệm.

Tình hình COVID-19 thế giới tiếp tục có nhiều sự kiện đáng chú ý. Tính đến ngày 7/9, trên toàn thế giới có 27.300.452 ca mắc COVID-19, 893.116 người chết và 19.372.549 người phục hồi.

Sinovac tiêm vaccine COVID-19 cho nhân viên 

Người phát ngôn của công ty Sinovac Liu Peicheng xác nhận rằng khoảng 3.000 nhân viên và gia đình đã được cung cấp vaccine COVID-19 trên cơ sở tự nguyện, theo chương trình sử dụng vaccine khẩn cấp của Trung Quốc. Vaccine CoronaVac do Sinovac Biotech phát triển, hiện đang trải qua giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng.

Dây chuyền sản xuất vaccine của Sinovac có công suất hàng năm hơn 300 triệu liều, đã bắt đầu hoạt động vào cuối tháng trước.

Công ty Trung Quốc thử vaccine COVID-19 trên hàng nghìn nhân viên - 1

Công ty Trung Quốc tiêm vaccine COVID-19 cho nhân viên và gia đình. (Ảnh: EPA-EFE)

Tuy nhiên, việc vaccine này gia nhập thị trường được hay không còn tùy thuộc vào kết quả của những thử nghiệm mới nhất. Giám đốc điều hành công ty, ông Yin Weidong hy vọng việc sử dụng vaccine này sẽ được phê duyệt sớm nhất vào cuối năm nay.

Vào tháng 7, Trung Quốc đã phê duyệt việc sử dụng khẩn cấp vaccine cho các nhóm cụ thể được coi là có nguy cơ phơi nhiễm cao với virus SARS-CoV-2, bao gồm nhân viên y tế và các quan chức biên giới. Bắc Kinh là thành phố đầu tiên ở Trung Quốc bắt đầu chương trình sử dụng khẩn cấp và hàng chục nghìn người - bao gồm cả người làm việc tại chợ thực phẩm Tân Phát Địa, trung tâm dịch của Bắc Kinh hồi tháng 6 - đã được tiêm vaccine Sinovac.

Trung Quốc đã thúc đẩy thử nghiệm vaccine COVID-19 với nhiều nước trên thế giới.

Ấn Độ có hơn 90.000 ca/ngày

Ấn Độ đã xác nhận có thêm 90.632 ca COVID-19 trong 24 giờ qua, mức kỷ lục số ca mắc mới được ghi nhận trong một ngày trên toàn cầu.

Hiện Ấn Độ có khoảng 4.113.811 ca, 70.626 người chết và trở thành nước có tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 tăng nhanh nhất thế giới, vượt qua Brazil trở thành nước chịu ảnh hưởng nặng nề thứ hai toàn cầu, sau Mỹ (6.276.365 ca).

Theo China Daily, Trung Quốc sẽ yêu cầu các hành khách đến từ Ấn Độ trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus trước khi khởi hành.

Quốc hội Hàn Quốc đóng cửa 

Công ty Trung Quốc thử vaccine COVID-19 trên hàng nghìn nhân viên - 2

Quốc hội Hàn Quốc đóng cửa sau khi phát hiện phóng viên mắc COVID-19 (Ảnh: Yonhap)

Các tòa nhà chính của Quốc hội Hàn Quốc đã bị đóng cửa một phần vào 7/9 sau khi một nhà báo đưa tin quốc hội được xác nhận mắc COVID-19. Sau thông tin về vụ việc, 3 tầng của hội trường trung tâm Quốc hội, cũng như 1 phần của 2 tòa nhà khác nơi tiếp đón các nhà lập pháp và nhà báo, đã bị phong tỏa để khử trùng. Các tòa nhà vừa mở cửa trở lại sau khi đóng 2 ngày, cũng vì một vụ COVID-19 liên quan đến nhân viên quốc hội.

Các quan chức cho biết một số phiên họp của tiểu ban quốc hội Hàn Quốc dự kiến diễn ra vào 7/9 sẽ được tổ chức theo lịch trình nhưng ở những nơi khác nhau.

Nhiều người Hy Lạp từ chối tiêm vaccine COVID-19

Gần một nửa, 44% trong số 1.000 người trả lời khảo sát ở Hy Lạp, từ chối tiêm vaccine COVID-19, theo khảo sát được công bố hôm 6/9. Trong khi đó, một khảo sát cùng số lượng được thực hiện ở Brazil cho thấy chỉ 5% từ chối tiêm vaccine, trong khi đó 20% còn chần chừ.

Phương Anh
Bình luận
vtcnews.vn