Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh việc phát triển lực lượng sản xuất mới

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 02/02/2024 15:56:07 +07:00

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi nước này nỗ lực đẩy nhanh sự phát triển của lực lượng sản xuất mới, dựa trên những đột phá về khoa học công nghệ.

Phát biểu khi chủ trì buổi học tập thể của Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình đã yêu cầu nước này tập trung vào lực lượng sản xuất mới. Ông cho rằng, lực lượng sản xuất mới đã hình thành động lực và hỗ trợ mạnh mẽ cho sự phát triển chất lượng cao, cần bố trí chuỗi công nghiệp xoay quanh việc phát triển lực lượng sản xuất mới, nâng cao khả năng chống chịu và mức độ an toàn của chuỗi công nghiệp và chuỗi cung ứng, đảm bảo hệ thống công nghiệp là độc lập, có thể kiểm soát, an toàn và đáng tin cậy.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AP)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AP)

Ông cũng yêu cầu ứng dụng kịp thời các thành quả đổi mới khoa học công nghệ vào các ngành và chuỗi công nghiệp cụ thể, chuyển đổi và nâng cấp các ngành công nghiệp truyền thống, nuôi dưỡng và củng cố các ngành công nghiệp mới nổi, hình thành và xây dựng các ngành công nghiệp tương lai.

Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh: “Phát triển lực lượng sản xuất mới là yêu cầu nội tại và trọng tâm quan trọng để thúc đẩy phát triển chất lượng cao, phải tiếp tục làm tốt công cuộc đổi mới, thúc đẩy nhanh chóng sự phát triển của lực lượng sản xuất mới.”

Cụm từ “lực lượng sản xuất mới” gần đây được nhắc đến nhiều ở Trung Quốc. Khái niệm này lần đầu tiên được ông Tập Cận Bình đưa ra trong chuyến thị sát hồi tháng 9/2023 tới vùng Đông Bắc nước này, đề cập đến một dạng lực lượng sản xuất mới được tạo ra thông qua những đột phá và đổi mới liên tục của khoa học công nghệ.

Khẳng định tầm quan trọng ngày càng tăng của khái niệm này, nhiều cuộc họp cấp cao của Trung Quốc gần đây đã nhấn mạnh việc phát triển lực lượng sản xuất mới.

Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương tháng 12/2023, cuộc họp hàng đầu đưa ra các ưu tiên kinh tế năm 2024, cũng cam kết thúc đẩy đổi mới công nghiệp thông qua đổi mới công nghệ, đặc biệt là tận dụng các công nghệ đột phá và tiên tiến để thúc đẩy các ngành công nghiệp mới, mô hình mới và động lực tăng trưởng mới để phát triển lực lượng sản xuất mới.

Việc phát triển lực lượng sản xuất mới một lần nữa trở thành trọng tâm của buổi học tập thể đầu tiên của Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc trong năm 2024. Phiên học trước đó tổ chức hồi tháng 11/2023, tập trung vào phát triển hệ thống pháp luật liên quan đến nước ngoài.

Bích Thuận(VOV-Bắc Kinh)
Bình luận
vtcnews.vn