Chuyên gia, nhà khoa học đóng góp ý tưởng lập quy hoạch phát triển Thủ đô

Đời sốngThứ Tư, 27/09/2023 11:45:00 +07:00
(VTC News) -

Hội thảo khoa học định hướng quy hoạch Thủ đô là diễn đàn để chuyên gia, nhà khoa học đề xuất giải pháp góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước.

Sáng 27/9, Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội chủ trì, phối hợp Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức họp báo giới thiệu về hội thảo khoa học “Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050”.

Phát biểu tại họp báo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội Lê Ngọc Anh cho biết, mục đích của buổi hội thảo nhằm tiếp thu trí tuệ, sự sáng tạo của các chuyên gia, các nhà khoa học, các cán bộ, đảng viên, giảng viên các trường đại học, học viện… vào xây dựng định hướng Quy hoạch Thủ đô.

Đồng thời, hội thảo tạo diễn đàn để các chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ, giảng viên của các cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học trên địa bàn Hà Nội đề xuất các giải pháp góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước; triển khai thực hiện Nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045”.

Quang cảnh buổi họp báo.

Quang cảnh buổi họp báo.

Ông Lê Ngọc Anh chia sẻ thêm, hội thảo sẽ tập trung góp ý các kết quả nghiên cứu bước đầu đối với Quy hoạch Thủ đô của Liên danh tư vấn; đề xuất các ý tưởng quy hoạch, phát triển Thủ đô, góp phần cụ thể hoá các nội dung gợi ý của Đề cương định hướng Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố thông qua tháng 4/2023.

Nội dung hội thảo tập trung vào các vấn đề chính như phân tích, đánh giá, dự báo các yếu tố, điều kiện phát triển đặc thù của Thủ đô; phân tích, đánh giá thực trạng phát triển kinh tế - xã hội, hiện trạng sử dụng đất, hiện trạng hệ thống đô thị và nông thôn, thực trạng phát triển hạ tầng kỹ thuật, quản lý và bảo vệ môi trường.

Việc này sẽ góp phần đánh giá được các kết quả đã đạt được và xác định được những điểm nghẽn làm hạn chế sự phát triển của Thủ đô trong những năm qua. Qua đó, các chuyên gia góp ý đưa ra định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Hội thảo dự kiến có hơn 350 đại biểu tham dự, trong đó có đại diện các Ủy ban của Quốc hội, đại diện các bộ, ngành, cơ quan Trung ương. Đại biểu Thành phố Hà Nội có sự tham dự của các lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố, các ban Đảng của Thành uỷ, các sở, ngành, quận, huyện, thị xã.

Đặc biệt, hội thảo thu hút sự tham gia, đóng góp ý tưởng của đội ngũ trí thức, nhà khoa học đến từ hơn 80 trường đại học, cao đẳng và học viện trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Việc tổ chức buổi Hội thảo này cũng chính là điểm đặc thù, thuận lợi riêng có của Thủ đô Hà Nội đối với việc huy động nguồn lực chất xám ngay tại địa bàn cho công tác quy hoạch Thủ đô nói riêng và phát triển Thủ đô nói chung.

Tại họp báo, đại diện Ban tổ chức hội thảo trả lời làm rõ các nội dung phóng viên các cơ quan báo chí quan tâm liên quan đến công tác tổ chức hội thảo; đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học tại hội thảo lần này với hơn 60 tham luận gửi đến về quan điểm chung phát triển Thủ đô; tổ chức không gian; về hình ảnh Thủ đô trong tương lai.

Là đơn vị Liên danh tư vấn lập Quy hoạch Thủ đô, PGS.TS Bùi Đức Thọ cho biết, khó khăn lớn nhất khi tham gia lập quy hoạch là quỹ thời gian không nhiều nhưng khối lượng công việc rất lớn.

Vì thế, các đơn vị phải thường xuyên phối hợp hiệu quả nhằm bảo đảm tiến độ, chất lượng của quy hoạch để trình Thành ủy Hà Nội dự thảo và sẽ được trình bày tại hội thảo lần này. Các số liệu trong dự thảo bảo đảm chính xác, góp phần quan trọng trong việc dự báo mô hình phát triển Thủ đô trong tương lai.

Phát biểu tại họp báo, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Phạm Thanh Học đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của các đơn vị liên quan.

Diễn ra sau khi Thành ủy tổ chức thành công Hội thảo khoa học “Góp ý dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)” mới đây, hội thảo lần này sẽ tạo thêm diễn đàn để các chuyên gia, nhà khoa học, các tầng lớp nhân dân tiếp tục đóng góp ý kiến xây dựng Thủ đô...

Minh Tuệ
Bình luận
vtcnews.vn