Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: 'Cả thành phố giống như trận chiến'

Tin nhanh 24hThứ Hai, 10/08/2020 17:16:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch Đà Nẵng cho rằng cả thành phố như trận chiến nên yêu cầu tăng tốc xét nghiệm virus SARS-CoV-2 nhưng phải hiệu quả.

Ngày 10/8, tại buổi kiểm tra lấy mẫu ở khu dân cư và công tác xét nghiệm tại Trung tâm kiểm soát Bệnh tật thành phố, ông Huỳnh yêu cầu tăng tốc xét nghiệm, làm nhanh nhưng phải hiệu quả.

Làm mấy ngày mới ra, ngoài cộng đồng lây lan diện rộng rồi là không được. Làm sao giải được bài toán ngoài cộng đồng còn bao nhiêu người nhiễm. Dân Đà Nẵng thực hiện cách ly tàm tạm thôi, chưa tốt lắm”, ông Thơ nói.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: 'Cả thành phố giống như trận chiến' - 1

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND Đà Nẵng kiểm tra công tác xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố.

Ghi nhận nỗ lực của CDC Đà Nẵng và cả ngành Y tế thành phố trong việc cải thiện tốc độ xét nghiệm, ông Thơ cho hay các lực lượng phải làm lượng lớn xét nghiệm, thức cả đêm để điều tra, truy vết, sàng lọc thông tin rất cực khổ.

Cả thành phố giống như trận chiến nên không thể chu toàn. Mọi người cùng cố gắng, nỗ lực cùng vượt qua. CDC Đà Nẵng còn thiếu gì thì thống kê, Sở Y tế kiểm tra lại cho ý kiến loại đó đúng thì gọi các đơn vị tài trợ chuyển tiền luôn để thành phố lấy nhanh”, ông Thơ yêu cầu.

Chủ tịch Đà Nẵng cũng chỉ đạo từng phường, xã nắm đủ danh sách người đi xét nghiệm. Sau đó yêu cầu người dân ở yên tại nhà. Qua xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng dân cư thì tỷ lệ người mắc COVID-19 được phát hiện rất thấp. Dù vậy cũng không thể chủ quan vì rủi ro ở cộng đồng vẫn có. Riêng F1 lây nhiễm thì đã có địa chỉ cụ thể.

Trong những ngày tới nếu tình hình xấu đi thì chúng ta triển khai các biện pháp mạnh hơn nữa. Người dân cần chấp hành thật tốt việc cách ly, chuẩn bị tâm lý cho việc phong tỏa toàn thành phố như đã áp dụng ở một số khu phố”, ông Thơ nói.

Báo cáo với Chủ tịch UBND thành phố, bác sỹ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc CDC Đà Nẵng cho hay, trên địa bàn ghi nhận 11 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Cả 11 ca này chưa rõ nguồn lây, trong đó có 8 ca chưa ghi nhận F1 dương tính.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: 'Cả thành phố giống như trận chiến' - 2

Đà Nẵng đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân.

CDC Đà Nẵng hiện có 13 máy xét nghiệm Realtime-PCR, 5 máy tách chiết tự động. Tổng cộng 464 người đã tham gia các công tác xét nghiệm, điều tra, truy vết… Trong đó, bộ phận nhận mẫu xét nghiệm gồm 10 người, bộ phận thực hiện xét nghiệm gồm 60 người, làm việc 24/24 giờ.

Ngoài ra còn có bộ phận điều tra, giám sát ca bệnh F0. 310 sinh viên Đại học Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng tăng cường tại quận, huyện để truy vết F1, F2.

CDC Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm theo hình thức gộp nhóm (group test) cho những trường hợp cộng đồng nguy cơ cao, trường hợp F1 đang cách ly tập trung.

Tính đến ngày 9/8, CDC Đà Nẵng lấy khoảng 4.000 mẫu gộp/15.000 người. Quy trình lấy mẫu rất nhanh nhưng việc đưa mẫu từ quận, huyện tới CDC Đà Nẵng để xét nghiệm lại chậm. Do đó có tình trạng lúc không có mẫu để xét nghiệm, lúc dồn lại ban đêm và gần sáng.

XUÂN TIẾN
Bình luận
vtcnews.vn