Chủ tịch Quốc hội: Cơ quan có thẩm quyền đang xem xét vụ án Hồ Duy Hải

Tin nhanh 24hThứ Tư, 24/06/2020 12:27:00 +07:00
(VTC News) -

Trước nhiều ý kiến cử tri về vụ án Hồ Duy Hải, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết các cơ quan có thẩm quyền vẫn đang xem xét vụ án.

Sáng 24/6, tại Thành ủy Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 9 Quốc hội Khóa XIV.

Chủ tịch Quốc hội: Cơ quan có thẩm quyền đang xem xét vụ án Hồ Duy Hải - 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ có buổi tiếp xúc cử tri cán bộ hưu trí sáng 24/6.

Tại buổi tiếp xúc, vấn đề xoay quanh vụ án Hồ Duy Hải được các cử tri đặc biệt quan tâm và đặt câu hỏi. Cử tri Nguyễn Xuân Xinh cho rằng vụ án Hồ Duy Hải là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, kéo dài, xã hội đặc biệt quan tâm nên muốn nghe ý kiến của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội: Cơ quan có thẩm quyền đang xem xét vụ án Hồ Duy Hải - 2

Cử tri Nguyễn Xuân Xinh phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

“Khi xử án phúc thẩm thì gia đình của Hồ Duy Hải có nộp đơn xin Chủ tịch nước. Trong đơn chỉ giảm án tử hình thôi chứ không kêu oan. Chủ tịch nước bác đơn. Theo điều 333 và 307 Bộ Luật tố tụng hình sự thì án có hiệu lực pháp luật là 15 ngày nếu không kháng cáo. Trong điều luật nói rất hay là không ai được phê là có tội khi bản án của Tòa án chưa có hiệu lực pháp luật. Nhưng đằng này đã hiệu lực pháp luật sau 15 ngày. Tất nhiên là có khách quan chủ quan kéo dài. Năm nay, nếu kể từ lúc tòa xử sơ thẩm là 11 năm rồi.

Đến tại kỳ họp, có 3 ý kiến đề nghị xem xét lại vụ án. Và dư luận cho rằng các cơ quan tố tụng đã bỏ sót một số chứng cứ. Chứng cứ này gồm tấm thớt, cái ghế để đập đầu và con dao để cắt cổ. Nhưng mà khi vụ án xảy ra cơ quan tố tụng, điều tra không thu chứng cứ kịp thời nên làm mất đi những hung khí đó. Đây là vụ án đặc biệt, xã hội và cử tri luôn luôn quan tâm. Trước tình hình như vậy thì xin hỏi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quan điểm như thế nào về vụ án này”, Cử tri Nguyễn Xuân Xinh hỏi.

Cũng nói về vụ án Hồ Duy Hải, cử tri Nguyễn Thanh Sơn cho rằng nhiều cử tri phản đối với giải trình của Chánh án TAND tối cao về việc mua dao thớt để tội phạm nhận dạng hung khí.

“Tại kỳ họp Quốc hội lần này, Chánh án Tòa án tối cao Nguyễn Hòa Bình giải trình nhưng cử tri rất là phản đối. Vì vụ án xảy ra tang vật chứng, những phương tiện gây án thì không còn lưu giữ lại mà ông Nguyễn Hòa Bình giải trình là mua một số dao, một số thớt để tội phạm nhìn nhận dạng. Đây là vấn đề mà cử tri rất phản đối”, Cử tri Nguyễn Thanh Sơn trình bày.

Chủ tịch Quốc hội: Cơ quan có thẩm quyền đang xem xét vụ án Hồ Duy Hải - 3

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời cử tri tại buổi tiếp xúc sáng 24/6.

Trước ý kiến của các cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, vụ án Hồ Duy Hải ở Long An là một vụ án phức tạp, diễn ra hơn 11 năm. Vụ án đang được các cơ quan có trách nhiệm xem xét và Uỷ ban Thường vụ sẽ có thông báo kết quả đến cử tri.

“Do tính chất phức tạp như thế thì khi có ý kiến cử tri, nhân dân và dư luận phản hồi trên báo chí thì Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo trong chương trình giám sát của Quốc hội khóa trước thì đã tổ chức giám sát tối cao. Báo cáo giám sát đó cũng đã báo cáo trước Quốc hội. Sau phiên Giám đốc thẩm vừa rồi lại một lần nữa có nhiều ý kiến của nhân dân. Có người nói đúng rồi, có người nói oan sai.

Trước tình hình đó, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã họp và yêu cầu Uỷ ban Tư pháp xem lại báo cáo thẩm tra. Chúng tôi đã có báo cáo gửi lên các cơ quan có thẩm quyền để các cơ quan có trách nhiệm trong việc này ngồi lại để nghe lại một lần nữa để báo cáo. Chuyện này đang được các cơ quan xem xét nên hôm nay chưa báo cáo được kết quả như thế nào. Chúng ta không có cơ sở nói có oan hay không oan, quy trình tố tụng như thế nào. Xin với cử tri là để các cơ quan có trách nhiệm, có chức năng xem xét lại đúng với pháp luật và có thông báo” , Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Video: Vụ Hồ Duy Hải- Đề nghị Quốc hội giám sát

THANH TIẾN
Bình luận
vtcnews.vn