Nhiều phụ huynh trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai, Hà Nội) những ngày qua rất bức xúc khi con phải uống nước đóng bình nhiễm trực khuẩn mủ xanh. Trước đó, Ban phụ huynh đã làm việc với nhà trường và gửi ba mẫu đi thử nghiệm ở Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.
Kết quả ở hai nơi đều cho thấy có trực khuẩn mủ xanh trong mẫu nước mà học sinh trường dùng hàng ngày. Đó đều là mẫu nước không đạt chuẩn vệ sinh. Đơn vị thử nghiệm kết luận mẫu nước không đạt tiêu chuẩn vệ sinh nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai về phương diện vi sinh vật.
Trực khuẩn mủ xanh còn gọi là Pseudomonas aeruginosa, là loại trực khuẩn nguy hiểm, có thể gây nhiễm trùng đường ruột hoặc tấn công các vết thương làm nhiễm trùng máu. Tại bệnh viện, vi khuẩn này có khả năng kháng thuốc cao.
Trực khuẩn mủ xanh thường sống trong đất, đầm lầy và môi trường ven biển. Nó có thể tồn tại trong điều kiện mà ít sinh vật khác có thể chịu được, nó tạo ra một lớp chất nhờn chống lại thực bào và hầu hết các loại thuốc kháng sinh.
Trực khuẩn mủ xanh có thể gây ra nhiều loại nhiễm trùng khác nhau, là nguyên nhân chính gây nhiễm trùng bệnh viện và nhiễm trùng cơ hội. Trực khuẩn mủ xanh hiếm khi gây nhiễm trùng ở người khỏe mạnh, nhưng nó có xu hướng lây nhiễm sang người bị suy giảm hệ miễn dịch, bị bỏng.
Nhiễm trực khuẩn mủ xanh còn dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng huyết (nhiễm trùng máu), viêm phổi, viêm họng và nhiều vấn đề sức khỏe khác.
Khuẩn này có độc lực cao, rất dễ xâm nhập vào giác mạc khi có điều kiện thuận lợi. Trực khuẩn mủ xanh còn có khả năng tiết ra men tiêu collagen, dẫn đến hoại tử giác mạc, thủng giác mạc nhanh chóng.
Trẻ em có thể bị viêm hô hấp mạn tính kéo dài mà căn nguyên do trực khuẩn mủ xanh.
Loại trực khuẩn này có thể gây thiệt mạng nếu xâm nhập vào phổi, thận, đường tiết niệu... con người.
Bình luận