Chính trị gia bị bắt vì tình nghi âm mưu ám sát Thủ tướng Hà Lan

Thời sự quốc tếThứ Tư, 29/09/2021 07:24:46 +07:00
(VTC News) -

Chính trị gia Hà Lan gây tranh cãi Arnoud van Doorn - người từ bỏ đảng cực hữu Tự do và chuyển sang đạo Hồi bị bắt vì bị tình nghi có âm mưu ám sát Thủ tướng.

Cảnh sát bắt giữ van Doorn vì hành vi "đáng ngờ" khi ông này ở cùng khu phố với Thủ tướng Mark Rutte ở La Haye. Tới hôm 27/9, chính trị gia này được thả và cảnh sát không đưa ra bất cứ cáo buộc nào. 

Trả lời báo giới, Van Doorn nói tới khu phố ở La Haye để tiêm thuốc cho con mèo của mẹ mình và dừng lại uống cà phê tại một quán cà phê đối diện phòng tập thể thao, nơi ông Rutte đang tập.

Chính trị gia bị bắt vì tình nghi âm mưu ám sát Thủ tướng Hà Lan - 1

Chính trị gia Hà Lan gây tranh cãi Arnoud van Doorn. (Ảnh: HP)

Tuần này, Thủ tướng Hà Lan được cho đã tăng cường an ninh nhằm đối phó với lo ngại về một vụ bắt cóc hoặc tấn công của một băng nhóm tội phạm có tổ chức.

Theo tờ De Telegraaf, các mật vụ thuộc Cơ quan An ninh Hoàng gia và Ngoại giao Hà Lan (DKDB) đã được triển khai để bảo vệ ông Rutte, người thường xuyên đạp xe đi làm.

Hồi tháng 7,  Peter R. de Vries - một nhà báo nổi tiếng chuyên điều tra ma túy ở Hà Lan bị bắt chết ngay giữa ban ngày. 

Giới chức Hà Lan lo ngại ông Rutte sẽ trở thành mục tiêu tấn công sau tuyên bố trấn áp tội phạm ma túy và mở đợt truy quét tội phạm có tổ chức sau vụ giết hại R. de Vries của ông Thủ tướng Hà Lan. 

Năm 2012, ông van Doorn chuyển sang đạo Hồi ngay sau khi rời đảng cực hữu Tự do, sau đó thành lập đảng Vì sự thống nhất của riêng mình. Đảng này không giành được ghế trong cuộc bầu cử quốc hội năm nay.

Chính trị gia Hà Lan từng bị kết án vì đăng tải các dòng tweet bài Do Thái, làm rò rỉ các tài liệu của hội đồng thành phố cho báo chí, sở hữu một khẩu súng bất hợp pháp và bán ma túy cho trẻ vị thành niên.

Song Hy(Nguồn: Politico)
Bình luận
vtcnews.vn