Chính phủ cho phép tiếp tục sử dụng vắc xin Quinvaxem

Sức khỏeThứ Tư, 31/07/2013 08:46:00 +07:00

(VTC News) - Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa có ý kiến cho phép tiếp tục sử dụng văcxin Quinvaxem trong Dự án tiêm chủng mở rộng.

(VTC News) - Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa có ý kiến cho phép tiếp tục sử dụng văcxin Quinvaxem trong Dự án tiêm chủng mở rộng.


Bộ Y tế  trước đó đã có văn bản đề nghị cho phép tiếp tục được sử dụng vắc xin Quinvaxem.

Để đảm bảo an toàn khi tiêm vắc xin Quinvaxem, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tổ chức tuyên truyền về an toàn tiêm chủng để phát hiện sớm, cấp cứu kịp thời nhằm hạn chế thấp nhất nguy hại đến sức khỏe và tính mạng trẻ em bị phản ứng sau tiêm chủng.

tiêm phòng
 

Phó thủ tướng cũng đề nghị Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính trong việc cấp kinh phí để tiếp tục sử dụng các văcxin trong tiêm chủng mở rộng, nghiên cứu sản xuất văcxin trong nước.

Ngoài ra, Bộ Y tế  được yêu cầu phối hợp với Bộ Khoa học và công nghệ nghiên cứu báo cáo Thủ tướng về sản xuất văcxin 6 trong 1 của Việt Nam cung cấp cho tiêm chủng mở rộng.

Trước đó,  vào đầu tháng 5, Bộ Y tế quyết định tạm dừng sử dụng văcxin 5 trong 1 Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng, sau khi có 5 trẻ tử vong sau tiêm chủng.

Quyết định do phó cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) Nguyễn Việt Hùng ký ngày 4/5 ghi rõ tạm dừng ngay việc sử dụng văcxin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Lý do của việc tạm dừng này là chỉ trong vòng sáu tháng (tính từ tháng 11/2012 đến tháng 4/2013), đã có chín trẻ tử vong sau tiêm văcxin Quinvaxem, gồm ba trường hợp ở Nghệ An, một ở Kiên Giang, một ở Thanh Hóa, một ở Hà Nội, hai ở Lâm Đồng và một ở Hải Dương.

Đáng chú ý, hầu hết các bé tử vong sau tiêm đều có tiền sử khỏe mạnh, tử vong đột ngột sau tiêm tại nhà và không có hồ sơ y khoa về diễn biến bệnh cảnh trước tử vong. Ngoại trừ trường hợp bé L.T. ở Hải Dương được cấp cứu tại Bệnh viện Nhi tỉnh Hải Dương, hội đồng chuyên môn Sở Y tế Hải Dương kết luận tử vong do sốc nhiễm khuẩn huyết.

Ngày 19/6, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Nguyễn Văn Bình (Bộ Y tế), cho biết kết quả kiểm định mới nhất về chất lượng các lô vắc-xin đối với vắc-xin “5 trong 1” Quinvaxem (ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm màng não mủ do Hib) tại Việt Nam cho thấy vắc-xin này an toàn.

Viện Quốc gia Kiểm định vắc-xin và sinh phẩm y tế Vương Quốc Anh (NIBSC) đã tiến hành kiểm nghiệm độc lập và kết luận vắc-xin Quinvaxem đều đạt những tiêu chuẩn theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
 

Hơn nữa, tại cuộc họp của Ủy ban Tư vấn toàn cầu về an toàn tiêm chủng vào giữa tháng 6 này cũng đã đánh giá việc sử dụng vắc-xin phối hợp Quinvaxem đã mang lại những lợi ích to lớn trong việc bảo vệ phòng, chống 5 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm chỉ với 1 liều vắc-xin.
Hiện nay, vắc- xin Quinvaxem được sản  xuất tại 5 công ty đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của WHO bảo đảm về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng.

Căn cứ vào kết quả kiểm định này, WHO khuyến cáo các quốc gia tiếp tục sử dụng vắc-xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Ngày 20/6, Bộ Y tế và WHO đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin kết quả đánh giá an toàn của vắc-xin. Vắc-xin Quinvaxem đã được đề nghị sử dụng lại trong thời gian sớm nhất có thể sau khi WHO thông báo kết quả kiểm nghiệm vắc-xin này an toàn.


Nguyễn TâmBình luận
vtcnews.vn