• Zalo

Chín bước chăm sóc răng nhạy cảm

Sức khỏeThứ Bảy, 02/06/2012 01:18:00 +07:00Google News

(VTCNews) - Nhiều người cho rằng, răng chỉ là “cái máy” nhai và nghiền thức ăn, vì thế nó giống như vật vô tri vô giác. Nhưng điều này hoàn toàn sai lầm.

(VTCNews) - Nhiều người cho rằng, răng chỉ là “cái máy” nhai và nghiền thức ăn, vì thế nó giống như vật vô tri vô giác. Tuy nhiên, ngược lại thực tế cho thấy răng chẳng những không phải là một kẻ “vô cảm” mà trong một số trường hợp nó còn rất nhạy cảm, gây không ít phiền toái cho “chủ nhân”.

Chải răng đúng cách và nhẹ nhàng
Để tiêu diệt vi khuẩn trên răng miệng không có nghĩa là nên chải răng càng mạnh càng tốt vì điều này càng khiến cho tình trạng răng nhạy cảm trở nên tồi tệ hơn. Cảm giác đau nhức và ê buốt cũng vì thế mà càng dễ có cơ hội “gõ cửa” bạn hơn.
 
Các nha sĩ cũng nhấn mạnh tuyệt đối không nên đưa bàn chải ngang khi chải răng vì điều này sẽ khiến cho lớp men răng bảo vệ dễ bị bào mòn hay bong tróc, là thủ phạm khiến cho răng bị nhạy cảm.
Khi chải răng bạn nên đưa bàn chải theo chiều thẳng đứng từ trên xuống dưới hoặc theo vòng tròn sẽ “tống khứ” được vi khuẩn và không khiến cho răng ê buốt. Đừng quên lựa chọn bàn chải mềm mại và đúng tiêu chuẩn cũng là một “điểm cộng” dành cho răng.
Bên cạnh đó, cần từ bỏ thói quen chà xát răng quá mạnh trong khi chải răng. Theo thống kê thì trên thực tế có khoảng 50 – 90% số người chải răng quá mạnh so với mức cần thiết. Đây chính là thói quen khiến cho lớp men răng bảo vệ bị xói mòn và lâu dần có thể bị bong đi, gây nên tình trạng răng nhạy cảm hoặc răng xỉn màu hay chứng bệnh sâu răng.
Không ăn thực phẩm quá nóng hay quá lạnh
Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột là một bất lợi với sức khỏe răng miệng, đặc biệt gây bất lợi cho lớp men răng bảo vệ. 
Chính vì thế khi ăn uống cần chú ý không ăn đồ ăn quá nóng cũng không ăn đồ ăn quá lạnh như kem hay nước đá. Món đồ ăn có nhiệt độ trung bình ấm hoặc ở điều kiện bình thường sẽ là tốt nhất.
Kết thân với thực phẩm giàu canxi
Canxi là loại vi chất tham gia tích cực vào quá trình giúp răng chắc, khỏe và phòng ngừa những rắc rối liên quan đến răng. Thiếu hụt loại vi chất quan trọng này răng sẽ bị yếu và xương cũng sẽ nhanh chóng bị giảm mật độ gây nên chứng loãng xương.
Vậy nên trong chế độ ăn uống bạn nên ưu tiên bổ sung những thực phẩm giàu canxi như bơ, sữa, sữa chua, hay các chế phẩm từ sữa, rau xanh có lá màu xanh sẫm....sẽ dễ dàng “kết thân” với răng hơn.
Ngoài ra, có thể hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng bổ sung canxi cho cơ thể.
Thông minh khi chọn nước súc miệng

Nước súc miệng cũng là một vũ khí để bạn đánh đuổi được vi khuẩn gây hại cho răng miệng mà không gây hại men răng. Tuy nhiên khi chọn mua nước súc miệng bạn nên quan tâm đến hàm lượng cồn của nó vì quá nhiều cồn có thể khiến bạn phải chịu đựng cảm giác khô miệng, nên nhớ dùng đúng hàm lượng quy định không nên lạm dụng nước súc miệng sẽ gây tác dụng ngược.
Một số loại nước súc miệng có chứa chất floride trung hòa khá an toàn cho người sử dụng, nên tham khảo ý kiến nha khoa về loại nước súc miệng này.
Mặc dầu vậy, các nha sĩ vẫn khuyến cáo nên sử dụng kết hợp nước súc miệng với thói quen chải răng đều đặn, đúng cách bằng kem đánh răng có chứa nhiều hoạt chất Potassium Nitrate bảo vệ răng để mang lại hiệu quả tối đa cho răng.

Tránh xa khói thuốc lá

 
Khói thuốc lá chứa nhiều chất hóa học độc hại là “kẻ thù” với sức khỏe và cũng là khắc tinh với răng miệng. Bởi khói thuốc lá sẽ “nhuộm đen” răng khiến răng xỉn màu và dễ mắc các bệnh liên quan đến răng miệng như viêm lợi, sâu răng hay răng nhạy cảm.
Bởi những tác hại khôn lường nói trên với sức khỏe nói chung và sức khỏe răng miệng nói riêng bạn nên đoạn tuyệt với khói thuốc lá dưới bất cứ hình thức nào.
Nói “không” với đồ ăn nhiều axit
Những đồ ăn nhiều axit thường có vị chua như dấm hoặc chanh hay cam, quýt, sấu, khế, me… sẽ “tiếp tay” cho cảm giác ê buốt “viếng thăm” bạn. Vì thế nếu bạn là “chủ nhân” của chiếc răng nhạy cảm thì nên tránh ăn những đồ ăn chua.
Thêm vào đó, hạn chế những loại đồ ăn kiểu này cũng sẽ giúp bạn bảo vệ dạ dày tránh nguy cơ viêm loét dạ dày.
Tránh đồ ăn gây hại men răng

Một số loại thực phẩm gây hại cho men răng như đồ uống có cafphein như trà xanh, cà phê, nước uống có gas hay những loại thực phẩm có chứa nhiều màu thực phẩm cũng không tốt cho răng vì thế bạn nên “liệt” chúng vào danh sách những thực phẩm cần cách ly.
Còn với trẻ nhỏ các bậc cha mẹ không nên cho con uống nước quả quá sớm có thể khiến răng dễ bị xỉn màu và tăng nguy cơ sâu răng về sau.
Ngăn ngừa tình trạng nghiến răng
Nghiến răng là thói quen xấu khiến cho men răng bị xói mòn và thất thoát. Men răng giống như “chiếc áo bảo vệ” của răng khi bị mất đi sẽ khiến cho răng gặp phải nhiều tổn thương, dễ gặp nhất là tình trạng răng nhạy cảm.
Các nha sĩ khuyên bạn nên thay đổi lối sống, một số điều chỉnh trong ăn uống có thể giúp chống lại sự nghiến răng. Bên cạnh đó, hãy hỏi ý kiến nha sĩ về việc sử dụng, dụng cụ bảo vệ hàm vào ban đêm để tránh tình trạng nghiến răng vô thức.

Thăm khám định kỳ
Đều đặn 6 tháng mỗi lần bạn nên đến gặp nha sĩ để được thăm khám sức khỏe răng miệng ngay cả khi bạn không tự phát hiện ra được những bất thường.
Bởi những bất thường của răng đôi khi không dễ “lộ diện” nhưng nó có thể “tấn công” âm thầm gây nên những hậu quả khôn lường cho răng miệng.


Khổng Thu Hà (Theo SC, LC & BC)

Bình luận
vtcnews.vn