Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có nguy cơ trở thành chiến tranh tài chính?

Thế giớiChủ Nhật, 10/11/2019 06:55:00 +07:00

Cuộc cạnh tranh ngày càng tăng giữa Trung Quốc và Mỹ có nguy cơ trở thành một cuộc chiến tài chính, cựu Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc cho biết hôm thứ Bảy.

Tại diễn đàn công nghiệp ở Bắc Kinh, ông Lou Jiwei, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC) nói, bất chấp sự thỏa hiệp hai nước đang cố gắng đạt được về thương mại, tranh chấp có thể xảy ra ở các lĩnh vực khác.

lou ji wei

 Ông Lou Jiwei. (Ảnh: SCMP)

Theo ông Lou, bước tiếp theo trong các cuộc xung đột giữa Trung Quốc và Mỹ là cuộc chiến tài chính. "Nó được đặc trưng bởi việc sử dụng quyền tài phán dài hạn, bằng nhiều lý do khác nhau chặn các doanh nghiệp cụ thể, chẳng hạn như lệnh cấm đối với ZTE và Huawei."

Những bình luận của Lou được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu (8/11) phủ nhận việc đồng ý đẩy lùi thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc. Bắc Kinh, hôm thứ Năm (7/11), tuyên bố hai nước đồng ý xóa bỏ thuế quan bổ sung sau khi ông Trump và ông Tập Cận Bình ký thỏa thuận thương mại tạm thời giai đoạn 1.

"Mỹ bị tấn công bởi chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa dân túy, do đó, họ sẽ làm mọi thứ trong khả năng sử dụng các biện pháp bắt nạt." - Lou nói. Ông cho rằng Mỹ đã đến gần thời kỳ đưa ra những cáo buộc mà không có bằng chứng xác thực.

Nhưng những nỗ lực ngăn chặn Trung Quốc của Washington sẽ không hiệu quả, Lou nói, khi Bắc Kinh vận hành nền kinh tế thị trường được tích hợp với chuỗi giá trị toàn cầu nhưng "không phụ thuộc vào Mỹ".

Ông cũng nói rằng các chiến thuật của Washington không có khả năng làm xáo trộn thị trường tài chính Trung Quốc hoặc tạo ra sự biến động trong tỷ giá hối đoái nhân dân tệ vì nước này chưa hoàn toàn mở tài khoản tài chính và duy trì kiểm soát chặt chẽ đối với dòng vốn xuyên biên giới.

Phương Anh
Bình luận
vtcnews.vn