Cháy lớn nhấn chìm cảng khí đốt của Nga, nghi do UAV tấn công

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 21/01/2024 16:51:10 +07:00

Đám cháy lớn xảy ra trong bối cảnh có báo cáo về một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào cơ sở hạ tầng Nga.

Thống đốc vùng Leningrad Alexander Drozdenko xác nhận vào sáng 21/1 rằng một đám cháy đã bùng phát tại cổng xuất khí đốt của Novatek, nhà sản xuất khí đốt tự nhiên lớn thứ hai của Nga.

“Không có thương vong nào được báo cáo do vụ hỏa hoạn tại nhà ga của Novatek ở cảng Ust-Luga. Các nhân viên đã được sơ tán… Một chế độ cảnh báo cao đã được áp dụng ở quận Kingisepp”, ông Drozdenko cho biết:

Thống đốc Drozdenko nói thêm rằng Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga và các đơn vị cứu hỏa địa phương đã tham gia vào nỗ lực dập lửa.

Hình ảnh từ hiện trường vụ cháy tại cổng xuất khí đốt, cảng Ust-Luga bên bờ biển Baltic của Nga. (Ảnh: TASS)

Hình ảnh từ hiện trường vụ cháy tại cổng xuất khí đốt, cảng Ust-Luga bên bờ biển Baltic của Nga. (Ảnh: TASS)

Nhà chức trách đã đặt quận Kingiseppsky trong tình trạng báo động cao và tiến hành sơ tán khu vực cảng. Theo người đứng đầu quận Yury Zapalatsky, lính cứu hỏa đã được triển khai và những người ứng cứu đầu tiên đã được điều động đến hiện trường.

Mặc dù nguyên nhân vụ cháy vẫn chưa được xác định nhưng người dân ở khu vực lân cận cho biết họ đã nghe thấy âm thanh của máy bay không người lái trước vụ nổ.

Ust-Luga là cảng lớn nhất ở Biển Baltic, nằm cách St. Petersburg khoảng 170 km và cách biên giới Estonia 35 km. Tại đây có 12 nhà ga, được thiết kế để xử lý các sản phẩm khác nhau bao gồm từ dầu khí, phân bón, LNG đến gỗ và ngũ cốc.

Theo trang web chính thức của Novatek, khu phức hợp Ust-Luga của Novatek là khu phức hợp phân đoạn và trung chuyển khí ngưng tụ nằm tại cảng Ust-Luga. Khu phức hợp này xử lý khí ngưng tụ ổn định thành naphtha nhẹ và nặng, nhiên liệu máy bay phản lực, thành phần nhiên liệu tàu thủy và dầu diesel, đồng thời cho phép vận chuyển các sản phẩm dầu mỏ ra thị trường quốc tế.

Tổ hợp Ust-Luga cũng cho phép trung chuyển khí ngưng tụ ổn định sang thị trường xuất khẩu. Tổ hợp này được đưa vào vận hành năm 2013, với công suất 7 triệu tấn/năm.

Đầu tuần này, quân đội Nga đã ngăn chặn một vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine trên khu vực St. Petersburg, mà theo truyền thông địa phương, nhắm vào một kho dầu. Một chiếc UAV chở 3kg thuốc nổ đã bị bắn rơi ở khu vực lân cận Công ty Cổ phần Kho chứa Dầu thô của thành phố. Đây dường như là cuộc đột kích đầu tiên của Ukraine tiếp cận khu vực.

(Nguồn: Báo Tin tức )
Bình luận
vtcnews.vn