Cháy kho hóa chất ở Long Biên: Có hiện tượng sản xuất hóa chất 'chui'

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 03/07/2020 08:13:50 +07:00

Qua kiểm tra hiện trường vụ cháy kho hóa chất ở Long Biên, Sở TN&MT Hà Nội nhận định, có dấu hiệu sản xuất hóa chất khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép.

Liên quan đến vụ cháy kho hóa chất xảy ra sáng 30/6 tại khu Cảng Đức Giang, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội vừa có báo cáo gửi UBND TP Hà Nội sau khi kiểm tra hiện trường vụ cháy.

Theo Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Lê Tuấn Định, đoàn kiểm tra đã xác định khu vực cháy là nhà kho chứa hóa chất và nhà xưởng sản xuất, diện tích khu vực cháy khoảng 273m2.

Khu vực bị cháy nằm giữa Công ty cổ phần 3B (sản xuất máy biến áp) và Công ty cổ phần Phát triển công nghệ hóa học (sản xuất, kinh doanh hóa chất).

Vụ cháy xảy ra tại xưởng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất và thương mại Cường Việt và cháy lan sang khu vực xưởng của Công ty cổ phần 3B và Công ty cổ phần Phát triển công nghệ hóa học.

Cháy kho hóa chất ở Long Biên: Có hiện tượng sản xuất hóa chất 'chui' - 1

Lực lượng chức năng tiếp cận hiện trường vụ cháy ở các kho hàng. (Ảnh: TTXVN)

Qua kiểm tra hiện trường, đơn vị chức năng phát hiện, khu vực giữa nhà kho có một bồn chứa hóa chất, đường kính khoảng 4 m, chiều dài khoảng 10 m bị cháy đen xung quanh, có hiện tượng rò rỉ hóa chất trong bồn ra ngoài.

Khu vực cuối xưởng xảy ra cháy (của Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất và thương mại Cường Việt) có 1 lò hơi đang sử dụng, có thể đang thực hiện các hoạt động sản xuất hóa chất.

Lực lượng phòng cháy chữa cháy đã bơm bê tông tươi vào khu vực chân bồn chứa hóa chất để ngăn chặn hóa chất rò rỉ. Ngoài ra, các thùng phuy loại 200 lít chứa hóa chất cũng bị cháy, nhiều thùng phuy bị nổ.

Sở TN&MT Hà Nội cho biết, về chủng loại và số lượng hóa chất bị cháy, rò rỉ ra môi trường hiện chưa thể xác định được chính xác do không có đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất và thương mại Cường Việt.

Đáng chú ý, Sở TN&MT Hà Nội nhận định, có dấu hiệu sản xuất hóa chất khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép, đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo và giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh hóa chất; đồng thời kịp thời xử lý các vi phạm về an toàn, kinh doanh và sản xuất hóa chất tại Công ty này.

Theo giấy phép do Sở Công Thương Hà Nội cấp cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất và thương mại Cường Việt, Công ty chỉ đủ điều kiện kinh doanh hóa chất nhưng không được sản xuất hóa chất.

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, ngay sau khi đám cháy được dập tắt, Chi cục đã yêu cầu quận Long Biên chỉ đạo phường Thượng Thanh kiểm tra, giám sát, đôn đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất và thương mại Cường Việt thực hiện ngay biện pháp ứng phó sự cố môi trường.

Trước hết là khẩn trương có phương án che phủ toàn bộ khu vực vụ cháy hoặc có phương án lưu giữ trong khu vực có mái che, nền chống thấm nhằm đảm bảo việc tránh tiếp xúc giữa nước mưa với tro xỉ, hóa chất và tránh phát tán bụi tro xỉ, hóa chất ra môi trường.

Đối với nước thải phát sinh trong khu vực cháy khi dập lửa và còn tồn trong khu vực kho phải được cách ly, thu gom và chuyển cho đơn vị có chức năng xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường cho phép; đồng thời khẩn trương thu gom, lưu giữ và chuyển giao tro xỉ, hóa chất còn lại sau đám cháy cho đơn vị được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại để xử lý.

Cũng ngay sau khi vụ cháy xảy ra, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các cấp chính quyền và cơ quan chức năng, doanh nghiệp phải triển khai các biện pháp kiểm soát, hạn chế nếu có nguy cơ phát tán hóa chất ra môi trường xung quanh.

Đặc biệt, lãnh đạo thành phố Hà Nội yêu cầu khẩn trương đo nồng độ hóa chất, báo cáo kết quả và công bố công khai đến người dân.

Video: Cận cảnh cháy lớn, kèm nhiều tiếng nổ tại kho hóa chất ở Hà Nội

(Nguồn: TTXVN)
Bình luận
vtcnews.vn