Châu Âu cân nhắc điều tra mối quan hệ Microsoft - OpenAI

AIThứ Năm, 11/01/2024 10:15:00 +07:00
(VTC News) -

Nếu các công ty Microsoft - OpenAI bị phát hiện vi phạm các quy định, Ủy ban Châu Âu có thể tiến hành một cuộc điều tra toàn diện.

Khoản đầu tư của Microsoft vào kỳ lân AI OpenAI là câu chuyện thành công của công ty công nghệ lâu đời này. Gã khổng lồ có trụ sở tại Redmond (từng được coi là một con khủng long công nghệ đang cố gắng bắt kịp Apple và Google), đã chứng kiến ​​vận may của mình thay đổi, kể từ khi đầu tư hàng tỷ USD vào công ty khởi nghiệp OpenAI gây tiếng vang. Nhưng giờ đây, một cuộc điều tra do Ủy ban Châu Âu điều phối có nguy cơ khiến thỏa thuận này gặp nguy hiểm.

Ủy ban Châu Âu thăm dò thỏa thuận OpenAI trị giá 13 tỷ USD của Microsoft. (Ảnh: innovationorigins)

Ủy ban Châu Âu thăm dò thỏa thuận OpenAI trị giá 13 tỷ USD của Microsoft. (Ảnh: innovationorigins)

Với tư cách là cơ quan thực thi chính các quy tắc cạnh tranh, Ủy ban Châu Âu có quyền giám sát, phê duyệt và nếu cần thiết, họ sẵn sàng loại bỏ các hoạt động kinh doanh gây tổn hại đến quan hệ kinh tế trên thị trường toàn khối.

Mới đây, Ủy ban Châu Âu cho biết họ đang kiểm tra xem liệu mối quan hệ của Microsoft với OpenAI, bao gồm khoản đầu tư được báo cáo là từ 10 tỷ đến 13 tỷ USD, có vi phạm các quy định sáp nhập trong khối hay không, nhằm bảo vệ tính cạnh tranh công bằng.

Bên cạnh trường hợp cụ thể này, Ủy ban Châu Âu sẽ xem xét một số thỏa thuận được ký kết trong những năm gần đây giữa các công ty công nghệ lớn và các nhà phát triển AI tạo sinh. Nếu các công ty bị phát hiện vi phạm các quy định, Ủy ban Châu Âu có thể tiến hành một cuộc điều tra toàn diện.

Margrethe Vestager, Phó Chủ tịch điều hành của Ủy ban Châu Âu phụ trách chính sách cạnh tranh, cho biết trong một tuyên bố: “Thế giới ảo và AI tạo sinh đang phát triển nhanh chóng. Điều cơ bản là các thị trường mới này phải duy trì tính cạnh tranh công bằng, và không có gì cản trở các doanh nghiệp đối thủ phát triển cũng như cung cấp những sản phẩm AI tốt nhất cho người tiêu dùng; Ủy ban cũng đang giám sát chặt chẽ các mối quan hệ đối tác về AI tạo sinh để đảm bảo họ không bóp méo quá mức động lực thị trường này”.

Microsoft ngoài việc là nhà đầu tư lớn nhất của OpenAI còn luôn có mối quan hệ mật thiết với startup này. Mối quan hệ đó đã nhận được sự chú ý chặt chẽ trong thời gian ngắn, khi Giám đốc điều hành và đồng sáng lập OpenAI, Sam Altman bị sa thải và trở lại sau đó. Microsoft đã bị choáng váng trước vụ sa thải Altman, được cho là đã biết về nó chỉ một phút trước khi thông tin được công bố rộng rãi. 

Trước khi Sam Altman được bổ nhiệm trở lại, Microsoft có ý định đưa anh ấy qua công ty của mình, những tình tiết này đã đặt ra câu hỏi về nghĩa vụ của OpenAI đối với nhà đầu tư lớn nhất, cũng như cấu trúc công ty không rõ ràng, bất thường, và mối quan hệ đối tác khó hiểu.

Phản hồi trước thông báo của Ủy ban Châu Âu về mối quan hệ với OpenAI, một phát ngôn viên của Microsoft trả lời: “Kể từ năm 2019, chúng tôi đã thiết lập mối quan hệ đối tác với OpenAI để thúc đẩy nhiều đổi mới và cạnh tranh AI hơn, đồng thời duy trì sự độc lập cho cả hai công ty. Điều duy nhất đã thay đổi gần đây là Microsoft giờ đây sẽ có một quan sát viên nhưng không có quyền bỏ phiếu trong hội đồng quản trị của OpenAI”.

Vào tháng trước, Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường hàng đầu của Anh cũng đã mở một cuộc điều tra tương tự về mối quan hệ của OpenAI và Microsoft.

HUỲNH DŨNG((Nguồn: Fortune/Euronew))
Bình luận
vtcnews.vn