Cắt đôi que thử HIV, viêm gan B ở Bệnh viện Xanh Pôn: 'Lãnh đạo thành phố rất sốc'

Thời sựThứ Ba, 10/12/2019 16:34:00 +07:00

Phó Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội cho biết, các lãnh đạo của thành phố rất sốc khi nghe được thông tin cắt đôi que thử HIV, viêm gan B tại Bệnh viện Xanh Pôn.

Chiều 10/12, tại Hội nghị giao ban báo chí do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Phó Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội Phạm Thanh Học thông tin về việc cắt đôi que thử HIV và viêm gan B ở Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn. 

Ông Học cho biết, bắt đầu đầu từ hôm qua (9/12), Hà Nội có thông tin rất không vui là câu chuyện tại Bệnh viện Xanh Pôn.

pham-thanh-hoc-1606093 4

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội Phạm Thanh Học. (Ảnh: NH)  

"Các đồng chí lãnh đạo cao nhất của thành phố khi nghe được thông tin này thì rất sốc. Tất cả các lãnh đạo, từ lãnh đạo cao nhất thành phố, cho đến Sở Y tế, lãnh đạo Bệnh viện Xanh Pôn và kể cả Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội đều rất chú ý theo dõi các thông tin báo chí nêu. Và ngay lập tức có những việc làm cần thiết", ông Học nói.

Tuy nhiên, Phó Ban Tuyên giáo Thành uỷ cho rằng, trước những vụ việc phức tạp như vụ việc này cần phải có thời gian kiểm tra, điều tra.

Ông Học cũng nhấn mạnh, các lãnh đạo TP Hà Nội coi vụ việc ở Bệnh viên Xanh Pôn là sự việc lớn, rất nghiêm trọng, nên sẽ chỉ đạo trực tiếp. Nhưng do vụ việc này mang tính chuyên môn, nên phải giao cho cơ quan chủ quản đầu tiên là Sở Y tế có trách nhiệm kiểm tra lại, sau đó báo cáo lên các cấp.

Chứng minh cho sự sát sao trong chỉ đạo vụ việc của lãnh đạo thành phố, ông Học cho biết, trong sáng nay, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội yêu cầu làm rõ và báo cáo vụ gian lận xét nghiệm tại Bệnh viện Xanh Pôn trước ngày 15/12.

Ngay trong trưa 10/12, Bệnh viện Xanh Pôn tổ chức gặp, cung cấp thông tin cho báo chí về vụ việc. Bệnh viện này khẳng định, tất cả những thông tin cắt đôi que test HIV để thử nghiệm chỉ là lời khai ban đầu của nhân viên khoa Vi sinh Y học. Bệnh viện cần phải điều tra xác thực thông tin. Khi có thông tin, sẽ thông tin đến các cơ quan truyền thông đại chúng và dư luận.

Lãnh đạo bệnh viện này khẳng định vẫn chưa rõ mục đích của hành vi cắt đôi que thử HIV, viêm gan B và sẽ báo cáo Sở Y tế Hà Nội, Bộ Y tế và thực hiện nghiêm chỉ đạo, không bao che cho sai phạm tại bệnh viện.

hivdocx-1575894003536-0951309 3

 Que thử sử dụng trong xét nghiệm HIV và viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa Saint Paul được nhân viên y tế cắt đôi. (Ảnh: VTV24) 

Tình trạng làm ăn gian dối, bớt xét trang thiết bị trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B tại khoa Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn được VTV phản ánh mới đây, gây xôn xao dư luận. Cụ thể, mỗi bệnh nhân đến đây xét nghiệm HIV và viêm gan B sẽ được test nhanh, lấy mẫu máu xét nghiệm mang đi phân tích.

Quá trình test nhanh với mỗi que thử không được thực hiện đúng quy trình mà được những nhân viên dùng kéo cắt làm 2 với vệt kéo đúng vào vị trí giữa của vạch hóa chất xét nghiệm. Chỉ với thao tác như trên, 1 que thử đáng lẽ chỉ được sử dụng cho một người nay “chẻ đôi” dùng cho 2 người. Nhưng bệnh nhân vẫn phải đóng đủ tiền cho một quy trình đầy đủ.

Hàng loạt các que thử tại đây đều được “xử lý” như trên. Sau đó, mẫu máu của nhiều bệnh nhân sẽ được nhỏ vào để làm xét nghiệm và cho ra kết quả sau 4 giờ đồng hồ.

Không chỉ có thế, quá trình phân tích, 4 mẫu máu của 4 bệnh nhân khác nhau sẽ được trộn chung vào một ống nghiệm thủy tinh, đưa vào cùng giếng hóa chất sau đó được ủ trong máu rồi cho ra kết quả âm hoặc dương tính. Nếu kết quả là âm tính thì cả 4 đều có chung “âm tính”, còn nếu dương tính, 4 bệnh nhân sẽ được yêu cầu xét nghiệm lại.

Thành Trung
Bình luận
vtcnews.vn