Cấp lại quyền sử dụng đất dinh thự Vua Mèo cho gia tộc họ Vương

Thời sựThứ Tư, 22/05/2019 16:38:00 +07:00

UBND huyện Đồng Văn (Hà Giang) vừa trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dinh thự Vua Mèo cho người đại diện gia tộc họ Vương là ông Vương Duy Bảo.

Chiều 22/5, ông Dinh Chí Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn (Hà Giang) cho biết, ngày 20/5, cơ quan này trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tòa dinh thự Vua Mèo hơn 100 tuổi cho người đại diện gia tộc họ Vương là ông Vương Duy Bảo (cháu nội Vua Mèo Vương Chí Sình). 

Trước đó, năm 2012, mảnh đất này được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Giang cấp cho Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đồng Văn.

vuameo-1912243

 Một góc dinh thự Vua Mèo. (Ảnh: VNN)

"Huyện cấp lại đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật, quyết định này dựa trên cơ sở kiến nghị của ông Bảo", Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn cho hay.

Trước đó, tỉnh Hà Giang họp chỉ đạo huyện, sau đó triển khai các bước trình tự của luật đất đai, rồi họp 2-3 lần với gia đình ông Bảo, thống nhất về quyền sở hữu, quyền được thừa hưởng tài sản.

Cũng trong ngày 22/5, ông Vương Duy Bảo cho hay, khi nhận sổ đỏ khu dinh thự họ Vương sau gần một năm gửi đơn kiến nghị ông cảm thấy rất vui mừng.

"Tôi xin gửi lời cảm ơn Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình có chỉ đạo để chính quyền tỉnh Hà Giang trả lại sổ đỏ cho gia tộc họ Vương người H'Mông", ông Bảo nói. 

so-do-1558508627831

 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dinh thự Vua Mèo cho gia tộc họ Vương.

Theo nội dung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có 16 người trong gia tộc họ Vương đồng sở hữu khu dinh thự Vua Mèo rộng 4876,6m2.

Tuy nhiên, ông Bảo cho hay, diện tích ngoài hàng rào khu dinh thự bị người dân tự ý lấn chiếm, xây dựng nhà cửa chưa được chính quyền cấp sổ đỏ cho gia đình ông.

Trước đó, ngày 21/7/2018, ông Vương Duy Bảo làm đơn gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tòa dinh thự họ Vương.

Vào năm 1993, tòa dinh thự hơn 100 năm tuổi của Vua Mèo Vương Chí Sình (ông nội ông Vương Duy Bảo) được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Tuy nhiên, đến năm 2002, gia đình họ Vương mới biết được quyết định này và bị yêu cầu di dời ra ngoài để trùng tu và làm bảo tàng.

Đến năm 2012, tỉnh Hà Giang cấp sổ đỏ mảnh đất này cho Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đồng Văn để phụ trách quản lý đất đai và di tích.

Ông Bảo đại diện gia tộc họ Vương gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng về việc này và được Bộ trưởng Bộ Văn hóa kết luận, quyết định công nhận di tích của Bộ không quốc hữu hóa dinh thự, không tước quyền sở hữu của những người trong gia đình họ Vương.

Ngày 23/8/2018, ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết, sẽ thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mà Sở Tài nguyên và Môi trường cấp cho Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đồng Văn năm 2012.

Vị này cũng thừa nhận việc cấp sổ đỏ dinh thự Vua Mèo cho Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đồng Văn là sai quy định.

Ông Quý cho hay, vào năm 2002, khi gia đình họ Vương chuyển ra ngoài để phục vụ trùng tu di tích, nhà nước hỗ trợ 500 triệu đồng.

"Riêng gia đình ông Vương Quỳnh Sơn (bố ông Vương Duy Bảo) nhận 320 triệu đồng; 6 hộ còn lại mỗi hộ nhận 30 triệu đồng và đất để dựng nhà", ông Quý nói.

Tuy nhiên, ông Quý thừa nhận tại các cuộc làm việc với gia đình ở thời điểm đó, Bộ Văn hóa đều khẳng định công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia không đồng nghĩa quốc hữu hóa dinh Vua Mèo.

Mạnh Đoàn
Bình luận
vtcnews.vn