'Cảnh nóng 5 giây làm mất đi sự sáng tạo nghệ thuật'

Văn hóa - Giải tríThứ Tư, 23/09/2015 03:07:00 +07:00

NSƯT Minh Châu cùng nhiều diễn viên có kinh nghiệm đóng cảnh nóng nói về dự thảo của Cục điện ảnh.

NSƯT Minh Châu cùng nhiều diễn viên có kinh nghiệm đóng cảnh nóng nói về dự thảo của Cục điện ảnh.

Mới đây, Cục điện ảnh vừa đưa dự thảo Thông tư sửa đổi Quy chế thẩm định và cấp phép phổ biến phim ở Việt Nam thảo luận lần cuối. Nội dung đáng chú ý nhất trong dự thảo nằm ở bảng phân loại phim 18+. Theo đó, cảnh khỏa thân, cảnh tình dục trong mỗi phim không quá 3 lần và mỗi cảnh "nóng" không được kéo dài quá 5 giây.
cảnh nóng
Ngân Khánh và Quách Ngọc Ngoan khỏa thân trong phim Bước khẽ đến hạnh phúc.
Cũng theo dự thảo này, Việt Nam sẽ chính thức dán nhán C18 (18+) cho những phim có nhiều cảnh tình dục, bạo lực. Phim C18 được quy định cho loại tác phẩm phản ánh những vấn đề chính trị, xã hội, tâm lý, tội phạm phù hợp với nhận thức, tâm sinh lý của khán giả từ 18 tuổi trở lên.

Mức kiểm duyệt này cho phép phim chứa hình ảnh khỏa thân toàn phần cơ thể người nam hoặc nữ nhưng không được mô tả cận cảnh các bộ phận nhạy cảm.

Thông tin này đang khiến nhiều diễn viên, nhà sản xuất phim xôn xao vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến nội dung của một bộ phim.

Không nên kìm kẹp sự thăng hoa trong nghệ thuật

NSƯT Minh Châu phản đối mạnh mẽ quy định mới về cảnh nóng trong dự thảo này Nữ diễn viên gạo cội cho rằng quy định mới về cảnh nóng trong dự thảo là..  buồn cười và khô cứng. Bà chia sẻ, làm nghệ thuật hay bất cứ lĩnh vực nào khác cần phải làm tới nơi tới chốn, không thể nửa vời dễ khiến khán giả có cảm giác người làm phim không trân trọng tác phẩm của mình.

Đối với những cảnh nóng (khỏa thân, tình dục), NSƯT Minh Châu cho rằng nếu như nó cần thiết cho phim thì không những là 5 giây mà có thể kéo dài cả tiếng đồng hồ cũng không vấn đề gì.
cảnh nóng
NSƯT Minh Châu phản đối mạnh mẽ quy định mới về cảnh nóng
Nữ diễn gạo cội của làng phim Việt cũng chia sẻ thêm về những trải nghiệm của bản thân trong những cảnh nóng: “Tôi đừng đóng cảnh nude trong phim "Cô gái trên sông" vào năm 1998. Thời điểm đó đây là cảnh rất nhạy cảm trong bối cảnh xã hội còn chưa cởi mở. Đạo diễn không thoải mái, quay phim không thoải mái, diễn viên không thoải mái dẫn đến một cảnh phim không mãn nhãn”.

“Xã hội ngày xưa cổ hủ như vậy nên các cảnh nóng chưa tốt nhưng hiện này thời thế đã khác, xã hội đã phát triển và cách nghĩ của người ta cũng cởi mở hơn, tại sao chúng ta phải gò bó nhau vào những khuôn khổ làm mất đi sự sáng tạo như vậy?”.
cảnh nóng
 NSƯT Minh Châu trong bộ phim Cô gái trên sông.
Nữ nghệ sĩ cũng kể thêm về bộ phim Ánh sáng đẹp của điện ảnh Ba Lan trước đấy, có cảnh cô gái khỏa thân từ đầu đến cuối nhưng người xem không ai thấy phản cảm vì nó quá nghệ thuật.

Từ đó NSƯT Minh Châu cho rằng thời gian và số lượng cảnh nóng không nên bị giới hạn bởi sự trong sáng trong nghệ thuật là rất khó đong đếm, chỉ ai có đầu óc đen tối mới nhìn mọi cảnh đều là phản cảm, thiếu trong sáng mà thôi.

NSƯT Minh Châu cũng nhận định thêm rằng nếu quy định như trong dự thảo được ban hành sẽ gây rất nhiều khó dễ cho nhà làm phim bởi hạn chế như vậy sẽ làm mất đi sự sáng tạo, đạo diễn phải cắt cúp sao cho nằm trong giới hạn, dẫn đến mạch phim không đầy đủ, người xem không hiểu gì.

Đồng tình với NSƯT Minh Châu, nữ diễn viên Khuất Quỳnh Hoa của nhà hát kịch Việt Nam cũng cho rằng quy định về cảnh nóng trong dự thảo mới là hơi khiên cưỡng.

“Đã là nghệ thuật chân chính thì sẽ không có chuyện lợi dụng cảnh nóng để câu khách. Tôi cho rằng nghệ thuật không nên bị bó buộc vào những khuôn khổ như vậy, dễ mất đi sự sáng tạo  và thăng hoa cần có của người nghệ sĩ”.
cảnh nóng
Diễn viên Khuất Quỳnh Hoa.
Nữ diễn viên "Hôn nhân trong ngõ hẹp" cũng cho rằng, xuất phát từ thuần phong mỹ tục thì việc kiểm duyệt phim cảnh nóng là chắc chắn phải có nhưng không nên quy định theo số lượng và thời gian mà nên tập trung vào phần nội dung của phim.

Những phim có nội dung trái pháp luật, phân biệt chủng tộc hoặc quá bạo lực.. mới cần phải kiểm soát gắt gao để các nhà sản xuất phim tìm về với nghệ thuật chân chính.

Định nghĩa cảnh nóng còn rất mù mờ

Diễn viên Quang Hòa, người thủ vai giang hồ Tuấn Chợ trong Hương ga, từng đóng cảnh nóng với Trương Ngọc Ánh trong phim này cũng có những chia sẻ về quy định của dự thảo mới. Theo anh, sức nóng của những cảnh khỏa thân, tình dục là rất lớn nên không tránh khỏi việc nhiều nhà sản xuất dùng cảnh này để "câu kéo" khán giả đến rạp.

Anh cho rằng quy định của dự thảo là cần thiết tuy nhiên, để kiểm soát được sự ảnh hưởng của những cảnh nhạy cảm đến đối tượng khán giả trẻ mà không kìm kẹp ý tưởng sáng tạo nghệ thuật của các nhà làm phim, thì cần có những cân nhắc đa chiều.

Nên sâu sát vào nội dung thể hiện và thông điệp của cảnh nóng đó, thay vì chặt chẽ ở chỗ thời lượng hay phân đoạn vì nó có thể làm giảm sự thăng hoa trong mạch cảm xúc.
cảnh nóng
Quang Hòa và Trương Ngọc Ánh từng có cảnh nóng trong phim nhưng cả 2 đều thấy cần thiết nên cảm thấy rất thoải mái.
“Cá nhân tôi không thích vai diễn của mình bị khai thác qua cảnh nóng nhưng nếu cảnh nóng đó đóng vai trò chuyển tải thông điệp chủ đạo của bộ phim, tôi sẽ nhận lời. Chẳng hạn, trong phim Hương ga tôi có một cảnh nóng cùng với chị Trương Ngọc Ánh.

Khi thực hiện cảnh quay này, chúng tôi đều cảm thấy rất thoải mái. Vì sau khi nắm vững nội dung kịch bản, chúng tôi thấy, đó là một cảnh rất hay, không thể thiếu trong mạch phim”, Quang Hòa chia sẻ thêm.


Trong khi đó, diễn viên Việt Anh của Chạy án, Mùa hè lạnh,… chia sẻ sự bất ngờ khi nghe thấy quy định mới về thời gian và số lượng cảnh nóng trong dự thảo của Cục điện ảnh.

“Tôi cảm thấy thực sự bất ngờ với thông tin này, tuy nhiên tôi cho rằng ở thời điểm hiện tại rất khó để khẳng định là nó đúng hay sai. Đây sẽ là một thông tin gây tranh cãi giữa những người làm luật, làm phim, diễn viên,… và tôi nghĩ sẽ cần phải suy xét rất nhiều trước khi đưa vào thực tiễn”, Việt Anh chia sẻ.

Bày tỏ sự thận trọng khi nói về quy định mới bởi anh cũng đang trong quá trình tìm bối cảnh cho phim điện ảnh mà mình sắp thực hiện, Việt Anh cho rằng định nghĩa thế nào là cảnh nóng còn rất mơ hồ và nhạy cảm nên việc quy định thời gian và số lượng cụ thể như vậy chăc chắn sẽ còn gây tranh cãi.
cảnh nóng
 Đang trong quá trình tìm bối cảnh cho phim điện ảnh mới tại Hạ Long, Việt Anh bày tỏ sự thận trọng khi nói về quy định mới.
Nói về sự khó khăn nếu như quy định mới được ban hành, vẫn với thái độ thận trọng, dè chừng, Việt Anh cho rằng khó khăn hay không còn tùy thuộc vào thể loại phim, nội dung phim và khả năng của người làm phim. “Khó khăn hay không, tôi nghĩ là phụ thuộc vào từng đoàn làm phim khác nhau, rất khó để có thể khẳng định chung chung”, Việt Anh chia sẻ.

Về phía các nhà sản xuất, đạo diễn, nhiều tên tuổi như Nguyễn Thanh Vân, Phan Đăng Di,.. đều đồng loạt phản đối quy định mới trong dự thảo và cho rằng đây sẽ là rào cản khiến nhiều phim bị cắt cúp nội dung, dẫn đến khán giả không hiểu gì cũng như kìm kẹp sự sáng tạo nghệ thuật của người làm phim, diễn viên.

Về phía những người làm luật, đại diện Chủ tịch hội đồng duyệt phim quốc gia - đạo diễn Vũ Xuân Hưng và bà Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh đều khẳng định việc quy định thời gian và số lượng cảnh nóng là rất khó. Tuy nhiên, đây mới chỉ là dự thảo và sẽ còn phải được bàn thảo, chỉnh sửa nhiều trước khi trình Bộ trưởng Bộ Văn hóa.

Sáng 18/9, Cục Điện ảnh tổ chức hội thảo sát hạch lần cuối Dự thảo "Thông tư sửa đổi Quy chế thẩm định và cấp phép phổ biến phim ở Việt Nam".
 Dự thảo mới giới thiệu Bảng phân loại phim để phổ biến theo lứa tuổi gồm bốn mức: Phim dành cho mọi lứa tuổi (dán nhãn là P), Phim cấm trẻ em dưới 13 tuổi (C13), Phim không dành cho người dưới 16 tuổi (C16) và Phim cấm khán giả dưới 18 tuổi (C18). Việc phân loại phim dựa trên các tiêu chí về chủ đề, nội dung, mức độ bạo lực, khỏa thân, tình dục, ma túy, ngôn ngữ tục và tính chất kinh dị có trong tác phẩm điện ảnh.
Cảnh khỏa thân và cảnh bạo lực tình dục trong phim C18 phải phù hợp với nội dung tác phẩm, không được kéo dài hoặc lặp lại quá đà. Thời lượng của cảnh dạng này vẫn đang được thảo luận và sẽ quyết định tùy trường hợp duyệt phim cụ thể.

Phim C18 chấp nhận các cảnh tả thực về bạo lực và đổ máu nhưng phải phù hợp ngữ cảnh tác phẩm. Ngoài ra, ngôn ngữ thô tục, ngôn ngữ nhạy cảm về văn hóa như lời chửi, câu rủa hoặc tiếng lóng, từ đệm gây phản cảm cho người xem có thể xuất hiện.


Tuy nhiên, phim gắn nhãn C18 không được có cảnh mô phỏng hoạt động tình dục trái tự nhiên - như quan hệ với trẻ em, loạn luân hay cảnh khuyến khích sử dụng ma túy và các chất gây nghiện.

Nguồn: Dân Việt
Bình luận
vtcnews.vn