Căng thăng Nga - Ukraine, Lầu Năm Góc lệnh tàu chiến Mỹ ở lại Địa Trung Hải

Thời sự quốc tếThứ Năm, 30/12/2021 07:44:49 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã ra lệnh cho các tàu chiến Mỹ ở lại Địa Trung Hải trong bối cảnh leo thang căng thẳng giữa Ukraine và Nga.

The Hill dẫn nguồn quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin chỉ đạo nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry Truman ở lại khu vực hoạt động của Bộ Tư lệnh châu Âu thay vì chuyển đến khu vực hoạt động của Bộ chỉ huy Trung tâm - bao gồm Đông Bắc Phi qua Trung Đông đến Nam Á.

Sự thay đổi này phản ánh nhu cầu về sự hiện diện lâu dài ở châu Âu và cần thiết để trấn an các đồng minh cũng như đối tác của chúng tôi về cam kết phòng thủ tập thể”, The Hill dẫn lời quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay.

Căng thăng Nga - Ukraine, Lầu Năm Góc lệnh tàu chiến Mỹ ở lại Địa Trung Hải - 1

 Tàu sân bay USS Harry Truman. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Nhóm tàu tấn công tàu USS Harry Truman rời căn cứ Naval Station Norfolk (bang Virginia) vào ngày 1/12 để triển khai các hoạt động theo lịch trình và đã có mặt ở biển Địa Trung Hải. Tuần trước, nhóm tàu này tiến hành nhiều hoạt động chiến thuật và tập trận với hải quân Tunisia.

Nhóm tàu tác chiến của Mỹ bao gồm hàng không mẫu hạm USS Harry Truman, tàu tuần dương USS San Jacinto và các tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Bainbridge, USS Cole, USS Gravely và USS Jason Dunham.

Mỹ và NATO cảnh báo Nga có thể đang chuẩn bị tấn công Ukraine khi Moskva dồn hàng chục nghìn quân đến gần biên giới Ukraine. Tuy nhiên, Nga phủ nhận cáo buộc này và trong tháng này, Moskva đã đệ trình yêu cầu an ninh NATO. Theo đó, Nga đề nghị liên minh quân sự này không mở rộng về phía Đông và ngừng triển khai hoạt động quân sự áp sát Nga.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc điện đàm chiều 30/12. Trong khi đó, theo dự kiến, các quan chức Mỹ và Nga sẽ có cuộc gặp vào hôm 10/1 để thảo luận về các yêu cầu của Moskva, và sau đó sẽ là cuộc họp của Hội đồng Nga - NATO vào hôm 12/1.

Kông Anh(Nguồn: The Hill)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp