Cách vệ sinh tiêm kích khác thường của không quân Israel

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 02/04/2021 14:15:20 +07:00
(VTC News) -

Không quân Israel mới đây công bố trên trang web của mình hình ảnh về quá trình làm sạch vỏ ngoài của tiêm kích tàng hình F-35I.

"Phải đảm bảo máy bay sạch sẽ vì khả năng tàng hình rất quan trọng. Ngoài ra, ống ngắm và camera sẽ bị giảm chất lượng nếu không được làm sạch đúng cách", thiếu tá Eddie, sĩ quan kỹ thuật Phi đoàn 116 vận hành F-35I cho biết. 

Hầu hết các máy bay được làm sạch vài tuần một lần. Tần suất thường vụ thuộc vào loại máy bay, kích thước... 

Cách vệ sinh tiêm kích khác thường của không quân Israel - 1

Các kỹ thuật viên của không quân Israel làm sạch một chiếc F-35I. (Ảnh: IAF)

"Quân đội một số nước sử dụng "máy giặt" khồng lồ cho máy bay. Chúng tôi không giống vậy. Không quân Israel làm sạch thủ công bằng xà phòng đặc biệt", ông Eddie cho biết. 

Trong trường hợp của F-35I, nó được làm sạch vài tháng một lần, mỗi lần mất hai ngày. Ba kỹ thuật đảm nhận nhiệm vụ này. Một giám sát viên sẽ theo sát công việc của họ. 

Trong quá trình bay, lớp sơn của F-35I hay nhiều tiêm kích có thể bị bào mòn do bụi hoặc ma sát của không khí trên bề mặt. Do đó, lớp phủ ngoài cùng nhiều bộ phận được kiểm tra sau mỗi chuyến bay để kiểm tra khả năng tàng hình của phi cơ hoặc xác định hư hại, trầy xước có thể xảy ra. 

Vì việc vệ sinh lớp vỏ ngoài khá phức tạp và đòi hỏi độ chính xác tối đa, các kỹ thuật viên thường đeo kính và thao tác cực kỳ cẩn thận. 

Song Hy(Nguồn: The Aviationist)
Bình luận
vtcnews.vn