Chuyên gia Ấn: Tiêm kích Rafale dễ dàng diệt 'siêu' máy bay J-20 của Trung Quốc

Quân sựThứ Sáu, 22/01/2021 12:22:42 +07:00
(VTC News) -

Nguyên soái Ấn Độ bình luận về cuộc chiến trên không giữa J-20 của Trung Quốc và máy bay Rafale do Pháp sản xuất, biên chế trong Không quân Ấn Độ.

Theo Topwar, cuộc tranh cãi trên truyền thông xảy ra gần đây giữa các chuyên gia quân sự Ấn Độ và Pakistan về cuộc đối đầu giữa tiêm kích J-20 củaTrung Quốc và máy bay Rafale của Không quân Ấn Độ.

Nguyên soái Không quân Ấn Độ, Anil Chopra sau đó khẳng định, máy bay chiến đấu Rafale của nước này sẽ dễ dàng đánh bại chiến đấu cơ của Trung Quốc trên bầu trời châu Á.

Chuyên gia Ấn: Tiêm kích Rafale dễ dàng diệt 'siêu' máy bay J-20 của Trung Quốc - 1

Máy bay Rafale của Không quân Ấn Độ và tiêm kích tàng hình J-20 củaTrung Quốc.

Trước đó, báo chí Pakistan đăng bài phỏng vấn tướng về hưu của Không quân Pakistan, Shahzad Chaudhry, bình luận về vấn đề khả năng xảy ra cuộc chiến trên không giữa máy bay J-20 do Trung Quốc sản xuất và máy bay Rafale do Pháp sản xuất, được biên chế Không quân Ấn Độ.

Trả lời câu hỏi này, Tướng Chaudhry nói rằng, các máy bay chiến đấu thế hệ mới J-20 "về cơ bản thay đổi cuộc chơi trong khu vực".

Theo đó, J-20 là những máy bay có công nghệ mới và khả năng tác chiến mạnh mẽ. Chúng được tàng hình và trang bị hệ thống điện tử hàng không hiện đại. J-20 mang tên lửa không đối không, có khả năng tấn công máy bay đối phương mà không cần di chuyển vào khu vực tác chiến.

Theo tướng Pakistan, điều này cho phép máy bay chiến đấu J-20 vượt trội so với hàng không trong biên chế của Không quân Ấn Độ. Đồng thời đưa ra đánh giá rằng, các máy bay chiến đấu Rafale của Không quân Ấn Độ "tốt hơn hết là nên tránh đối mặt với J-20 của Trung Quốc".

Đáp lại, nguyên soái Không quân Ấn Độ, Anil Chopra hoàn toàn không đồng ý với nhận định trên của chuyên gia quân sự Pakistan. Theo nguyên soái đã nghỉ hưu này, nhiều người tin rằng J-20 vượt trội hơn so với Rafale của Pháp “chỉ vì chiếc đầu tiên thuộc thế hệ thứ 5, còn chiếc thứ hai thuộc thế hệ 4+”.

Trong khi Trung Quốc đang đánh giá hạ thấp khả năng của Rafale, tôi có lý do để nghi ngờ khả năng của máy bay chiến đấu J-20. Chúng có động cơ không hoàn hảo và được thiết kế theo cách không thực sự ổn định về khả năng tàng hình của radar. Và trong điều kiện hồng ngoại, chúng "phát sáng" như những mục tiêu rõ ràng”, ông Chopra chỉ rõ.

Nguyên soái nghỉ hưu của Ấn Độ sau đó tuyên bố, máy bay Rafale của Pháp vượt trội so với J-20 của Trung Quốc về tốc độ và khả năng cơ động, cũng như hiệu quả chống lại các hệ thống tác chiến điện tử.

Máy bay chiến đấu J-20 của Trung Quốc sẽ không bao giờ thống trị bầu trời châu Á, vì chiến đấu cơ Rafale sẽ dễ dàng đánh bại chúng”, ông Chopra khẳng định.

Đình Nguyễn(Nguồn: Topwar)
Bình luận
vtcnews.vn