Cách thoát hiểm khi bị khóa trong cốp xe

Tư vấnThứ Tư, 27/12/2023 11:56:00 +07:00
(VTC News) -

Ngày nay, các dòng xe hiện đại thường thiết kế lẫy mở cốp từ phía trong để giúp người bị kẹt trong cốp xe có thể dễ dàng thoát ra ngoài.

Bị kẹt trong cốp sau ô tô là một tình huống vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Chính vì vậy mà nhiều mẫu xe ngày nay đều có thiết kế chốt mở cốp ở phía trong để người bị kẹt có thể dễ dàng mở cốp xe từ phía trong mà không cần phải dùng chìa khóa.

Tùy thuộc vào từng mẫu xe mà lẫy mở cốp phía trong được thiết kế dạng hở, người bị kẹt chỉ cần dùng ngón tay để gạt lẫy. Một số mẫu xe khác thì lẫy mở cốp được đặt phía sau một nắp đậy. Người phía trong cần xác định vị trí của nắp đậy và gạt lẫy mở cốp sau khi đã tháo nắp đậy.

Lẫy mở cốp xe từ phía trong ở một số dòng xe hiện nay.

Lẫy mở cốp xe từ phía trong ở một số dòng xe hiện nay.

Tuy rất ít khi phải sử dụng cách thức này để mở cốp nhưng các bậc phụ huynh nên hướng dẫn con mình cách mở cốp này để phòng hờ trường hợp trẻ nhỏ bị mắc kẹt trong cốp xe do nghịch ngợm.

Mặc dù không phải dòng xe nào cũng thiết kế kiểu mở khóa từ bên trong như trên nhưng số xe mới sản xuất trong những năm gần đây có trang bị này ngày càng nhiều. Tại Mỹ, nhằm tăng thêm cửa thoát hiểm cho người dùng đồng thời ngăn chặn nguy cơ bắt cóc hoặc bị nhốt kẹt trong xe, chính quyền nước này đã đưa ra yêu cầu bắt buộc các dòng xe du lịch phải có thiết kế cửa thoát hiểm cuối cùng này.

Trong các trường hợp khẩn cấp, khi mà các cách thoát hiểm truyền thống đều vô tác dụng thì bật cốp sau xe được coi là "ánh sáng cuối đường hầm". Chính vì vậy, khi mua xe, các chuyên gia cho rằng bạn cũng nên ưu tiên lựa chọn các mẫu xe có chức năng mở cốp sau này.

Hạo Nhiên(tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn