Cách sử dụng chức năng nhớ vị trí ghế trên ô tô

Tư vấnThứ Hai, 09/10/2023 07:37:00 +07:00
(VTC News) -

Chức năng nhớ vị trí ghế trên ô tô thường có mặt trên các mẫu xe hiện đại, việc sử dụng chức năng này cũng không quá phức tạp.

Đối với tài xế, sự thoải mái và dễ chịu của ghế ngồi là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới quá trình điều khiển xe. Một chiếc ghế lái có độ cao hay khoảng cách không phù hợp với vóc dáng cơ thể sẽ khiến các thao tác trở nên khó khăn cũng như gây ảnh hưởng tới cột sống, vai, lưng...của người lái.

Do đó, khi thiết kế ghế xe ô tô, các nhà sản xuất thường bổ sung thêm cần gạt hoặc nút bấm để người lái có thể chủ động tăng, giảm độ cao, độ ngả lưng ghế, điều chỉnh tiến/lùi, bộ tựa đầu...phù hợp với tầm vóc của mình.

Việc điều chỉnh ghế ô tô thủ công có ưu điểm là dễ dàng thay đổi tùy theo nhu cầu của người lái, tuy nhiên, cách làm này còn một số hạn chế như độ chính xác không cao, khó căn đúng khoảng cách hay độ nghiêng mong muốn, đặc biệt với những trường hợp thường xuyên phải điều chỉnh ghế ngồi (ví dụ lái xe đường dài cần thay đổi tư thế, xe do nhiều người lái,...)

Ảnh minh họa: Vietmap

Ảnh minh họa: Vietmap

Hiện nay, với tính năng nhớ vị trí ghế trên ô tô được trang bị trên một số dòng xe, người lái có thể thiết lập sẵn vị trí chuẩn và lưu lại trên xe. Khi nhấn nút chọn, ghế ngồi sẽ tự điều chỉnh đến đúng khoảng cách, độ tựa lưng ghế...đã thiết lập mà không cần sử dụng cần gạt hay nút bấm thủ công.

Tính năng này giúp tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả trong quá trình căn chỉnh ghế xe ô tô và từ đó nâng cao trải nghiệm người dùng.

Cách sử dụng chức năng nhớ vị trí ghế ô tô

Tùy mỗi mẫu xe, sẽ được trang bị số lượng nhớ vị trí ghế khác nhau. Một số mẫu xe được trang bị ghế chỉnh điện tích hợp chức năng nhớ 2, 3 hoặc 4 vị trí khác nhau, nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều người sử dụng. Thông thường các mẫu xe hiện nay thường có 3 vị trí nhớ ghế.

Để sử dụng chức năng này, đầu tiên người sử dụng cần khởi động xe. Sau đó, chỉnh các vị trí đệm ghế, tựa lưng ghế…vị trí vô lăng, gương chiếu hậu sao cho đúng tư thế mong muốn.

Khi đã điều chỉnh xong, nhấn giữ đồng thời nút Setup (một số xe thường ký hiệu bằng chữ M), cùng nút số 1 ngay bên dưới, sau 3 - 5 giây, chức năng nhớ vị trí sẽ được kích hoạt thông qua âm thanh báo, kèm đèn tín hiệu phát sáng.

Tương tự các bước trên, có thể thiết lập vị trí nhớ ở nút số 2 để đặt cho một người khác cũng sử dụng chung xe. Khi sử dụng, người dùng chỉ nhấn vào nút 1, 2 hoặc 3 mà mình đã thiết lập thì ghế ngồi, vô lăng sẽ tự điều chỉnh đến vị trí đã nhớ.

Công Hiếu(tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn