Liên tiếp các vụ ngộ độc rượu năm 2017
Số liệu thống kê của Bộ Y tế cho thấy, trong 3 tháng đầu năm 2017, số trường hợp ngộ độc rượu có methanol đang tăng vọt so vài năm gần đây, đặc biệt con số này chưa tính đến các ca ngộ độc lẻ tẻ.
Trong số ca tử vong do rượu, nguyên nhân có uống rượu có hàm lượng methanol (là cồn công nghiệp) cao chiếm đến gần 50%.
Rượu có methanol gây ngộ độc nặng, tổn thương thần kinh, mù mắt thậm chí gây chết người nhanh chóng. Những di chứng của rượu methanol còn có thể khiến nạn nhân bị tàn phế và gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm khác cho sức khỏe.
Để nhận diện và hạn chế ngộ độc rượu bạn nên hạn chế uống rượu. Ngoài ra, bạn có thể nhận biết rượu methanol theo hướng dẫn dưới đây và tránh.
Cục ATTP hướng dẫn cách phân biệt rượu độc
Theo ThS Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế, uống rượu là một trong những thói quen của người Việt. Tuy nhiên, nên sử dụng rượu bia ở chừng mực nhất định, không nên lạm dụng rượu bia sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và trật tự an ninh xã hội.
Về nguyên tắc, nếu nhìn bằng mắt, ngửi hoặc nếm thì khó biết được rượu chứa hàm lượng methanol cao hay không. Trong dân gian có hai cách phân biệt rượu thật và giả là bằng cảm quan và thử rượu trực tiếp.
Đối với cảm quan bên ngoài thì chai rượu phải có đầy đủ nhãn mác, thông tin như tên sản phẩm, tên địa chỉ của nhà sản xuất, tên địa chỉ của nhà nhập khẩu...
Ngoài ra có thể ngửi nếu mùi cồn thơm, cay nồng là tốt. Còn một cách khác có thể áp dụng khá chính xác là có thể đổ một ít rượu ra lòng bàn tay rồi xoa hai bàn tay với nhau, nếu thấy dính là rượu không tốt, còn nếu bay hơi hết là rượu tốt.
Rượu có chứa methanol thường có vị hơi ngọt. Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân cần sử dụng rượu có nguồn gốc, rượu của những cơ sở có thương hiệu uy tín và không sử dụng những loại rượu trôi nổi trên thị trường.
Video: Cách sơ cứu người bị ngộ độc rượu
Bình luận