Mướp đắng còn có tên gọi khác là khổ qua, thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất. Dưới đây là cách làm trà mướp đắng thanh nhiệt, giải độc tốt cho sức khỏe.
Tác dụng của mướp đắng
Dưới đây là những công dụng nổi bật của mướp đắng được trích đăng trên website của Bệnh viện Đa khoa Vinmec:
Mướp đắng có tính hàn, mát nên có tác dụng thanh nhiệt giải độc, mát gan, trị rôm sảy.
Mướp đắng chứa lượng lớn các chất cần thiết cho cơ thể như: chất xơ, canxi, kali, photpho, các nhóm vitamin B gồm: vitamin B9, B3, B5, B6, B2, B1; đặc biệt vitamin C trong mướp đắng rất cao. Nên ăn mướp không chỉ bổ dưỡng mà còn mát và đẹp. Với chị em, mướp đắng là bài thuốc quý nhờ tác dụng sáng da và hữu ích trong việc điều trị mụn trứng cá, bệnh vẩy nến và bệnh chàm.
Mướp đắng khô có tác dụng tương tự mướp đắng tươi. Các hợp chất glycosid không những hạ mỡ máu mà còn có tác dụng hạ đường huyết, là loại thực phẩm phù hợp cho những người có nền bệnh mỡ máu cao hoặc tiểu đường.
Mướp đắng giúp giảm xơ gan, viêm gan, táo bón, tăng khả năng miễn dịch.
Mướp đắng cực kỳ ít calo và có thể tạo cảm giác no lâu hơn, nên có thể trở thành thực phẩm giảm cân hiệu quả.
Phụ nữ trong thời kỳ mang thai và cho con bú không nên dùng vì có thể dẫn đến một số rủi ro không mong muốn. Các thành phần kiềm như nhựa, quinin, glycosid saponin và morodicine trong mướp đắng là chất phát tán độc tính, có thể dẫn đến đau dạ dày, buồn nôn và mờ mắt, nôn mửa, mẩn đỏ trên mặt, tiêu chảy, tiết nhiều nước bọt và yếu cơ ở phụ nữ mang thai. Thậm chí, mướp đắng còn có thể gây co bóp tử cung, dẫn đến chuyển dạ sinh non hay sảy thai ở phụ nữ mang thai.
Cách làm trà mướp đắng khô đơn giản tại nhà
Lựa chọn nguyên liệu
Mướp đắng để pha trà thường là những quả vừa và nhỏ, phần thân màu xanh đậm, nhiều gai. Bạn có thể mua thêm lá, dây mướp đắng vì công dụng của nó cũng rất tốt cho các bộ phận của cơ thể.
Cách làm trà mướp đắng
Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn lời ThS.BS Nguyễn Văn Tiến (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) khuyên, bạn nên chọn quả tươi còn xanh không bị sâu, dập, thối. Rửa sạch quả mướp, cắt mướp đắng thành những miếng mỏng 1-2mm rồi cho lên chảo sấy, đảo đều cho khô nước. Mướp khô chuyển thành màu nâu trắng, để nguội cho vào hộp đậy kín, bảo quản trong ngăn lạnh của tủ lạnh, có thể để được 2 tháng. Khi dùng lấy một ít bỏ vào nước nóng pha như pha trà. Ngoài ra, người ta cũng có thể xắt mướp đắng thành những miếng mỏng, đem phơi khô, rồi sấy, bảo quản và dùng như pha trà.
Pha trà
Bỏ 5-7 lát khổ qua vào một cái ly và thêm 350ml nước sôi vào và đợi khoảng 2-3 phút để khổ qua tan ra rồi uống. Bạn cũng có thể pha vào 1 cái bình lớn và rót ra ly uống từ từ, phần còn lại có thể chờ nguội và để trong tủ lạnh để uống dần và chỉ sử dụng trong ngày.
Trên đây là cách làm trà mướp đắng thanh nhiệt, giải độc tốt cho sức khỏe. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn.
Bình luận