Vào ngày 3/3 âm lịch hàng năm, mỗi gia đình đều bận rộn với mâm bánh trôi, bánh chay để cúng tổ tiên. VTC News giới thiệu đến bạn cách làm món bánh trôi ngũ sắc vừa đẹp vừa ngon.
Nguyên liệu làm bánh trôi ngũ sắc
Bột nếp xay ướt 1kg; đậu xanh 2 lạng; vừng rang 50gr, dừa nạo 50gr; gừng 1 củ nhỏ; đường phên 150gr; bột sắn dây 50gr; tinh dầu hoa bưởi 5ml; đường phèn (dùng đường phèn nước chan sẽ thanh và trong hơn đường cát) 150gr.
Với bánh trôi nước, nguyên liệu có: Bột, đường phên, vừng, dừa nạo sợi.
- Chuẩn bị bột: Bạn có thể mua bột làm sẵn ở ngoài các tiệm bánh đều bán rất nhiều nếu quá bận rộn.
Nếu bạn vẫn muốn tự làm bột tại nhà mà lại không có nhiều thời gian, thì có thể xay bột khô rồi chế nước nhồi như làm bánh bột mì. Tỉ lệ gạo cần đảm bảo 8 nếp:2 tẻ:1 chút muối.
Nhồi bánh cho đến khi bột dẻo lại, có độ đàn hồi vừa phải, không bị rơi bột vụn ra và không dính tay thì bọc màng thực phẩm lại, ủ 30 phút là bạn sẽ được mẻ bột đạt tiêu chuẩn.
- Cách tạo màu ngũ sắc cho bột: Để có màu xanh, có thể dùng nước lá nếp xay lọc trộn bột hoặc dùng bột trà xanh hoặc nước lá giềng; màu đỏ dùng bột gấc, gấc tươi; màu nâu là cafe đen pha phin; màu vàng hạt dành dành; màu tím nước lá cẩm.
- Nếu không sẵn màu tự nhiên và ngại vị bột thay đổi các bạn có thể dùng màu thực phẩm cho đẹp mắt. Lưu ý dùng ít mầu để khi bột chín mầu bánh tươi và không bị thâm, chóe.
- Vừng trắng rang vừa vàng tới là tắt lửa, dùng sức nóng còn lại đảo tiếp là được. Sau khi vừng vàng như ý đổ ngay ra đĩa lót giấy, dàn mỏng.
Cách làm bánh trôi ngũ sắc:
- Chú ý khi bỏ khối bột ra đĩa, không vần vò nhiều sẽ làm bánh bị nát khi luộc. Ngắt từng cục bột đều nhau, dàn đều trong lòng bàn tay. Khi dàn bột nên khum tay để miếng bột có độ cong, dễ ép tròn.
- Đặt viên đường vào giữa lòng cục bột, khép mí, vo nhẹ tạo hình tròn. Cần nhớ là chỉ vo nhẹ để tạo hình, không vo nhiều sẽ khiến bánh trôi bị nát khi luộc.
- Chuẩn bị một nồi nước lớn để đun sôi luộc bánh và một nồi nước đã đun sôi để lạnh để tráng bánh.
- Khi nước luộc sôi 3-5 phút thì giảm lửa nhỏ vừa, thả bánh vào nhẹ nhàng. Bạn nhớ đun nhỏ lửa để bánh chín đều và nhân tan hết . Bánh chín sẽ nổi lên trên bề mặt, khoảng 10-15 giây là có thể vớt được. Nếu để quá lâu bánh sẽ chìm lại, gây nát bánh. Bánh vớt ra thả ngay vào nồi nước lạnh để định hình và tránh dính nhau. Khoảng 1-2 phút là bánh sẽ nguội hẳn, dùng muôi thủng vớt ra cho lên đĩa.
- Trước khi ăn rắc vừng và dừa bào sợi lên trên.
Yêu cầu thành phẩm, bánh trôi nước có màu trắng, tròn đều, không vỡ nhân. Vỏ bánh mềm nhưng có độ dai. Nhân đường của bánh trôi phải tan vừa hết để khi cắn miếng bánh ứa mật ra.
Bình luận