Cách học bài nhanh thuộc và nhớ lâu

Diễn đànThứ Bảy, 18/02/2023 10:21:00 +07:00
(VTC News) -

Cách để học thuộc bài nhanh và nhớ lâu dưới đây sẽ giúp bạn ghi nhớ bài học hiệu quả nhất.

Theo các chuyên gia, hiện nay phần lớn các học sinh đều đang ghi nhớ sai cách. Việc này không chỉ làm mất thời gian học thuộc và còn ảnh hưởng tới lượng kiến thức ghi nhớ được. Dưới đây là cách để học thuộc nhanh và nhớ lâu.

7 cách để học thuộc nhanh và nhớ lâu

Chia nhỏ và tóm tắt nội dung cần học

Các dãy số dài thường rất khó nhớ, vì thế sau khi hình dung được tổng quan tất cả những nội dung cần học, bạn hãy bắt đầu chia nhỏ những kiến thức thành nhiều phần khác nhau.

Ví dụ với môn Toán bạn nên chia ra từng phần đại số và hình học riêng. Trong toán đại số tách ra phần đồ thị, lượng giác, phương trình, hệ phương trình, xác suất… Mỗi phần đã được chia nhỏ, tiếp theo bạn hãy đọc nội dung của từng phần sau đó tóm tắt từng ý chính của từng phần trong đó.

Ghi ra giấy trong lúc học bài

Khi học cần có cây bút và tờ giấy A4 bên cạnh, tập thói quen học tới đâu ghi các ý chính ra giấy tới đó. Học bài kết hợp với ghi ra giấy cũng là cách giúp bạn nhớ lâu và mau thuộc hơn.

Sau khi học xong mỗi bài, bạn đóng tờ giấy A4 vừa ghi xong thành cuốn riêng, đến lúc thi hoặc kiểm tra thì chỉ cần ôn lại trong cuốn này là có thể tự tin rồi đấy.

Cách học bài nhanh thuộc và nhớ lâu - 1

Cách để học thuộc nhanh và nhớ lâu không phải ai cũng biết.

Nhẩm lại bài trước khi ngủ

Nhẩm bài là phương pháp giúp bạn hệ thống lại bài học và cũng giúp nhớ lâu. Trước khi ngủ bạn cần soạn sẵn các môn học cho ngày mai và nhẩm lại bài hôm nay mình đã học, nhẩm nhớ lại từng đoạn. Nếu có quên thì bạn đừng vội mở sách ra xem liền mà hãy cố nhớ, nếu vẫn không nhớ được thì hãy mở xem lại sách.

Ôn lại bài trong ngày

Khi bạn học kiến thức gì mới, cố gắng ôn lại hết trong cùng ngày. Nếu bạn chờ đợi một vài ngày sau đó mới bắt đầu ôn lại thì sẽ như mới, phải học lại từ đầu. Tuy nhiên, việc ôn lại nhanh chóng trong ngày sẽ củng cố các thông tin vào bộ não của bạn để các tiết sau đó, não bạn sẽ dễ nhận ra “người quen” và giúp bạn tiếp tục hấp thụ kiến thức dễ dàng hơn.

Quan sát quy trình nhận thức tự nhiên

Hãy nghĩ về các hoạt động mà bạn đã làm khi ở nhà trẻ. Sử dụng cả cánh tay, bạn có thể hành động theo lời cô giáo: “Đưa tay phải vào trong, đưa tay phải ra ngoài”. Đến thời mẫu giáo, bằng bàn tay, bạn lại được học cách vẽ đường thẳng hay vòng tròn bằng phấn màu.

Sau đó, vào lớp một, bạn được học cầm bút chì bằng ngón tay để viết những nét thẳng, nét móc với kích thước nhỏ hơn để tạo thành chữ. Tin hay không thì quá trình nhận thức tự nhiên, chuyển từ lớn sang nhỏ, thô đến tinh tế vẫn có hiệu quả mặc dù chúng ta lớn hơn.

Khi học, nếu ban đầu bạn cố gắng nắm bắt bức tranh tổng thể và sau đó điền vào các chi tiết, bạn thường có nhiều cơ hội thành công hơn.

Sử dụng màu sắc, vần điệu, hình ảnh cho thông tin cần học

Sử dụng những màu sắc, hình ảnh hoặc những ý tưởng là cách học bài độc đáo và dễ nhớ. Bạn hãy chọn những hình ảnh gần gũi và thường xuyên liên tưởng đến nó khi bạn cần tập trung ghi nhớ.

Phương pháp này được áp dụng hiệu quả nhất dành cho môn tiếng Anh. Thay vì bạn học một từ vựng khô khan bằng cách viết đi viết lại từ đó nhiều lần thì bạn hãy thử áp dụng học từ vựng bằng cách ghi nhớ từ vựng đó với một hình ảnh tương tự như chính từ vựng đó.

Bạn cũng có thể dùng màu sắc để phân loại nội dung theo từng phần để học. Nếu bạn đang học lịch sử, hãy tô màu ngày tháng hoặc phân loại theo nhân vật lịch sử.

Cách học thuộc nhanh bằng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là cách học vô cùng hiệu quả được giới chuyên môn đánh giá cao. Nếu có thể hình dung, hãy chuyển đổi câu chữ thành những hình ảnh, thành một chuỗi câu chuyện với nhau. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng não bộ con người tiếp thu hình ảnh sẽ tốt hơn là bằng chữ.

Việc sử dụng sơ đồ tư duy trong học thuộc bằng cách ghi chép kết hợp với việc sử dụng hình ảnh, đường nét, màu sắc, chữ viết.. bạn có thể hoàn toàn sáng tạo ra sơ đồ riêng cho bản thân mình. Như vậy cách học sẽ không bị rập khuôn mà đem lại hiệu quả rất cao.

Trên đây là 7 cách để học thuộc nhanh và nhớ lâu. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn.

Vân Anh(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn