(VTC News) - Hãy sở hữu những mẹo hay khi chọn nước mắm để bữa ăn gia đình thêm phần thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Nước mắm truyền thống chỉ có hai thành phần là muối và cá. |
Nước mắm truyền thống chỉ có hai thành phần là muối và cá. Trong số đó, nước mắm được chiết xuất từ cá cơm, cá thu, cá linh, cá đối... sẽ mang lại vị thơm ngon hơn cả.
Nước mắm truyền thống chỉ có hai thành phần là muối và cá. Trong số đó, nước mắm được chiết xuất từ cá cơm, cá thu, cá linh, cá đối... sẽ mang lại vị thơm ngon hơn cả.
Màu sắc
Muốn kiểm tra thật chuẩn màu của nước mắm, nên để chai nước mắm đối diện với nguồn sáng. Khi kiểm tra, nên lắc chai mạnh, sau đó dốc ngược, để đối diện nguồn sáng, nếu thấy có những cục lởn vởn từ đáy chai rơi xuống, nghĩa là có dấu hiệu kết tủa, tuyệt đối không dùng.
Chị em nên chọn nước mắm có màu vàng cánh dán.
Mùi vị
Mùi vị không chỉ phản ánh chất lượng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến độ ngon dở của món ăn. Thông thường, nước mắm ngon sẽ có mùi vị thơm nhẹ, mặn ngọt hài hòa và bùi bùi. Mùi thơm lừng của mắm sẽ rất đặc trưng, khi nếm mà vị ngọt đậm của nó thấm dần nơi cổ họng và dịu nhẹ thì là mắm ngon.
Kiểm tra hàm lượng đạm
Hàm lượng đạm phản ánh chất lượng của nước mắm; luôn xuất hiện trên bao bì sản phẩm. Kiểm tra hàm lượng đạm cũng là cách nhanh chóng phân biệt nước mắm thật - giả. Để đảm bảo, các bà nội trợ nên chọn loại nước mắm đạt 30 độ N hoặc cao hơn càng tốt.
Thu Nguyễn (Tổng hợp)
Bình luận