(VTC News) - Sài Gòn là nơi gặp gỡ của nhiều nền văn hóa ẩm thực khác nhau và ẩm thực đường phố là một trong những nét đặc sắc của vùng đất này.
Trên bất kì con phố nào của Sài Gòn, bạn có thể dễ dàng tìm thấy một quầy chè vời nhiều màu sắc, một gánh bánh tráng trộn thơm cay với màu vàng ươm đặc trưng của bánh tráng hay một quầy hủ tiếu gõ với nồi nước lèo nóng hổi...
1. Các món ngọt
Vào những ngày hè nóng bức, Sài Gòn chính là 'thiên đường' dành cho các tín đồ hảo ngọt, bạn có thể nhâm nhi chè, tàu hũ, trái cây dĩa...
Sài Gòn có rất nhiều quán chè ngon, nổi tiếng. Đầu tiên, bạn hãy ghé thăm xe chè 3 màu trên đường Nguyễn Phi Khanh hay còn được biết đến với tên chè 'chảnh'.
Hoặc bạn cũng có thể thưởng thức chè mâm đặc sắc (chung cư Sư Vạn Hạnh, quận 10) với 12 chén chè đủ loại mỗi mâm.
Ngoài ra, chè Kỳ Đồng (đường Kỳ Đồng, quận 3) cũng có rất nhiều món chè phong phú như: chè thập cẩm, chè củ năng đậu xanh, thạch đậu xanh, thạch dừa, chè Thái, trái vải...
Hoặc bạn cũng có thể thưởng thức chè mâm đặc sắc (chung cư Sư Vạn Hạnh, quận 10) với 12 chén chè đủ loại mỗi mâm.
Ngoài ra, chè Kỳ Đồng (đường Kỳ Đồng, quận 3) cũng có rất nhiều món chè phong phú như: chè thập cẩm, chè củ năng đậu xanh, thạch đậu xanh, thạch dừa, chè Thái, trái vải...
Nhắc đến trái cây dĩa không thể không nhắc đến khu Nguyễn Cảnh Chân. Con đường này nổi tiếng là 'lãnh địa' của trái cây dĩa với món mứt dừa ăn kèm. Mứt dừa ở đây được làm từ dừa non thái sợi rồi sên với đường thốt nốt tạo nên món mứt đặc biệt có mùi thơm rất riêng và ngon mắt.
Tàu hũ cũng là một trong những món ngọt ngon của Sài Gòn. Tàu hũ Sài Gòn có hương vị thơm ngon, đặc trưng cùng với sự kết hợp phong phú như: tàu hũ với gấc, sương sáo, đậu đỏ, nha đam, nếp cẩm,thạch, trân châu... làm nên những phiên bản tàu hũ ngon 'tuyệt cú mèo'.
2. Các món mặn
Hàng quán lề đường luôn là lựa chọn hàng đầu cho các bạn trẻ yêu thích sự tự do, mát mẻ và không gian thoáng đãng. Hủ tiếu gõ, các món súp, phá lấu,... với giá cả bình dân cho phép bạn “thả ga” thưởng thức chúng.
Bột chiên Phùng Hưng nổi tiếng có giá đắt nhất Sài Gòn, lên đến 35 ngàn đồng/1 đĩa. Tuy nhiên, gia vị độc đáo ở tiệm này không phải nơi nào cũng có.
Đó là một hỗn hợp vô cùng lạ miệng, bao gồm hành lá, cải xá bấu, tỏi và ớt bột. Chút cay nhẹ của ớt bột hòa chung với vị ngọt của cải xá bấu, thơm thơm của hành lá đã khiến dĩa bột chiên Phùng Hưng trở nên hấp dẫn lạ thường với mùi vị không lẫn vào đâu được.
Đó là một hỗn hợp vô cùng lạ miệng, bao gồm hành lá, cải xá bấu, tỏi và ớt bột. Chút cay nhẹ của ớt bột hòa chung với vị ngọt của cải xá bấu, thơm thơm của hành lá đã khiến dĩa bột chiên Phùng Hưng trở nên hấp dẫn lạ thường với mùi vị không lẫn vào đâu được.
Hủ tiếu gõ gây chú ý bởi khả năng thái thịt siêu phàm của người bán, bạn sẽ phải kinh ngạc trước những lát thịt mỏng như giấy. Món ăn bình dân này được ưa chuộng tại đây bởi sự thuận tiện và dễ ăn. Thực khách luôn được phục vụ tận nơi với bát hủ tiếu nóng hổi.
Súp cua có mặt khá phổ biến ở Sài Gòn nhưng nơi đáng để bạn ghé thăm nhất chính là đường Nguyễn Du, quận 1. Nơi này còn được biết đến với cái tên 'súp cua nhà thờ'.
Súp cua tại gánh đảm bảo ngon, ngọt, vị vừa ăn, đầy ắp thịt thà, trứng đánh, thịt gà, trứng cút thêm vào đó là giá cả rất bình dân. Nếu muốn, bạn có thể yêu cầu thêm trứng bắc thảo hay chả cua cho tô súp 'hoành tráng' hơn.
Súp cua tại gánh đảm bảo ngon, ngọt, vị vừa ăn, đầy ắp thịt thà, trứng đánh, thịt gà, trứng cút thêm vào đó là giá cả rất bình dân. Nếu muốn, bạn có thể yêu cầu thêm trứng bắc thảo hay chả cua cho tô súp 'hoành tráng' hơn.
Phá lấu được làm từ bao tử và ruột non, phổi, gan, tim heo... tẩm ướp gia vị, chiên vàng rồi nấu chín mềm. Nước cốt dừa là nguyên liệu chính của nước phá lấu, làm nên vị ngọt và béo đặc trưng.
Một vài khu phá lấu nổi tiếng như khu phá lấu chung cư 1A - 1B (đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 1), quán phá lấu Ngon (đường Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận), phá lấu khu trường Gia Định (hẻm 195 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh), phá lấu vỉa hè bên hông trường Marie Curie (đường Ngô Thời Nhiệm, quận 3)...
Một vài khu phá lấu nổi tiếng như khu phá lấu chung cư 1A - 1B (đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 1), quán phá lấu Ngon (đường Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận), phá lấu khu trường Gia Định (hẻm 195 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh), phá lấu vỉa hè bên hông trường Marie Curie (đường Ngô Thời Nhiệm, quận 3)...
3. Món ăn vặt
Vừa tán gẫu cùng bạn bè, vừa nhấm nháp những món vặt đa dạng của Sài Gòn sẽ cho bạn những trải nghiệm vô cùng mới mẻ. Các món bánh tráng trộn, bắp xào hay bánh trứng cút, hồ lô nướng... là những món ăn vặt đặc trưng của Sài Gòn.
Bánh tráng trộn là món ăn vặt khoái khẩu của giới trẻ Sài Thành, bánh tráng hơi dai hòa trộn cùng vị cay ngọt của khô bò, bùi bùi của trứng cút, giòn thơm của đậu phộng, chua dịu của xoài, cay cay của sa tế và rau răm… tất cả tạo nên một món ăn vặt ''thần thánh'.
Bạn hãy nhanh tay ghi lại những điểm bán trứ danh như bánh tráng Chú Viên, Cô Thảo, Cô Long (đường Nguyễn Thượng Hiền), cổng trường đại học Bách Khoa hay khu vực gần Hồ Con Rùa.
Bạn hãy nhanh tay ghi lại những điểm bán trứ danh như bánh tráng Chú Viên, Cô Thảo, Cô Long (đường Nguyễn Thượng Hiền), cổng trường đại học Bách Khoa hay khu vực gần Hồ Con Rùa.
Cũng như bánh tráng trộn, bánh tráng nướng được chế biến dựa trên nguyên liệu cơ bản như bánh tráng, thịt băm, trứng cút (hoặc trứng gà)… Bạn nên ăn bánh tráng nướng ngay khi ra lò để tận hưởng độ giòn tan của vỏ bánh.
Cái cảm giác thổi phù phù, hít hà, cắn những miếng bánh nóng hổi khiến cho ai khó tính nhất cũng phải hài lòng. Bạn sẽ bắt gặp người người bán bánh tráng nướng tại khu gần Hồ Con Rùa hay chung cư 23/49 Đinh Tiên Hoàng, Lê Văn Sỹ…
Cái cảm giác thổi phù phù, hít hà, cắn những miếng bánh nóng hổi khiến cho ai khó tính nhất cũng phải hài lòng. Bạn sẽ bắt gặp người người bán bánh tráng nướng tại khu gần Hồ Con Rùa hay chung cư 23/49 Đinh Tiên Hoàng, Lê Văn Sỹ…
Bánh trứng cút thực chất là trứng được chiên gọn gàng trong khuôn nhỏ với bơ, hành, tôm khô… Tuy nhiên, điểm đáng chú ý của món này là cảm giác lạ miệng với sự hòa trộn nhiều nguyên liệu lại với nhau. Bạn có thể thử món bánh này ở khu vực gần Hồ con rùa hoặc 'thiên đường ăn uống' ở đường Vĩnh Viễn, đường Hòa Hảo.
Bắp xào tôm bơ là món ăn đường phố rất phổ biến ở Sài Gòn. Tùy theo cách chế biến của từng quán mà có nguyên liệu thành phần khác nhau như: bắp nếp, tép khô hoặc ruốc, bơ, hành lá và một số gia vị đi kèm.
Vị ngọt của bắp hòa chung với vị béo của bơ, vị măn của tôm khô… chắc chắn sẽ khiến bạn muốn ăn mãi. Quán bắp xào hút khách nhất nằm ở đường Hồ Bá Kiện, quận 10 và khu vực gần Hồ Con Rùa.
Vị ngọt của bắp hòa chung với vị béo của bơ, vị măn của tôm khô… chắc chắn sẽ khiến bạn muốn ăn mãi. Quán bắp xào hút khách nhất nằm ở đường Hồ Bá Kiện, quận 10 và khu vực gần Hồ Con Rùa.
Hồ lô nướng còn được gọi là hồ lô 'made in Việt Nam', khác hẳn hồ lô của người Hoa. Đây thực chất là món thịt viên nướng được rất nhiều bạn trẻ yêu thích bởi nó luôn nóng hổi, không phải đợi quá lâu và là một món "take-away" rất tiện lợi.
Chỉ cần một người bạn thân, vài ba xiên hồ lô nướng, một ít tương ớt, một chỗ ngồi thoáng mát là bạn đã có một buổi tối cuối tuần ấm bụng và thư giãn. Món này được chế biến rất ngon ở những quán ăn vặt ở tại quận 3.
Chỉ cần một người bạn thân, vài ba xiên hồ lô nướng, một ít tương ớt, một chỗ ngồi thoáng mát là bạn đã có một buổi tối cuối tuần ấm bụng và thư giãn. Món này được chế biến rất ngon ở những quán ăn vặt ở tại quận 3.
Nhiều người chỉ quen với trứng cút lộn hay vịt lộn luộc, chấm muối tiêu và ăn kèm rau răm. Nhưng tại Sài Gòn, cút lộn hay vịt lộn xào me mới là món khoái khẩu bậc nhất.
Nếu như trứng vịt lộn một người ăn hai quả đã thấy no và ngán thì với trứng cút lộn, mỗi người có thể thưởng thức tới hai, ba chục quả.
Đặc biệt, cút lộn xào me càng dễ ăn vì nhỏ và khi xào, nước me ngấm vào trứng làm vị trứng càng thêm đậm đà. Trứng cút lộn thơm ngọt, me chua dịu, hành tỏi phi thơm lừng. Món cút lộn xào me có thể làm bạn ăn mãi không chán. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy món ăn này ở khu ăn vặt đường Phan Xích Long hay Cao Thắng.
Nếu như trứng vịt lộn một người ăn hai quả đã thấy no và ngán thì với trứng cút lộn, mỗi người có thể thưởng thức tới hai, ba chục quả.
Đặc biệt, cút lộn xào me càng dễ ăn vì nhỏ và khi xào, nước me ngấm vào trứng làm vị trứng càng thêm đậm đà. Trứng cút lộn thơm ngọt, me chua dịu, hành tỏi phi thơm lừng. Món cút lộn xào me có thể làm bạn ăn mãi không chán. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy món ăn này ở khu ăn vặt đường Phan Xích Long hay Cao Thắng.
4. Các món ốc
Sẽ không khó để tìm một quán ốc đông khách tại Sài Gòn. Quán ốc đơn giản là từ gọi chung bởi ở đó còn có nhiều loại hải sản khác. Có đủ cách chế biến để món ốc luôn hấp dẫn, từ hấp, luộc, xào, chiên đến nướng hay bỏ lò… với đủ thứ gia vị như tỏi, hành, tiêu, ớt, rau răm…
Một số quán ốc lúc nào cũng tấp nập thực khách mà bạn có thể ghé qua như Ốc Quang Anh (đường Tô Hiến Thành, quận 10), ốc Đào (đường Nguyễn Thái Học, quận 1), ốc Mắm Sữa (đường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thạnh), Quán ốc sinh viên (đường Phan Văn Hân, quận Bình Thạnh)...
Một số quán ốc lúc nào cũng tấp nập thực khách mà bạn có thể ghé qua như Ốc Quang Anh (đường Tô Hiến Thành, quận 10), ốc Đào (đường Nguyễn Thái Học, quận 1), ốc Mắm Sữa (đường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thạnh), Quán ốc sinh viên (đường Phan Văn Hân, quận Bình Thạnh)...
Trung Hậu
Bình luận