Các bị cáo trong đường dây xăng giả của 'đại gia' Trịnh Sướng khai gì?

Bản tin 113Thứ Sáu, 09/04/2021 16:01:20 +07:00
(VTC News) -

Tại phiên toà xét xử đường dây xăng giả của "đại gia" Trịnh Sướng, nhiều bị cáo khai không biết dung môi được mua về nhằm mục đích gì, người thì nói không nhớ rõ.

Ngày 9/4, HĐXX tiếp tục phiên tòa xét xử Trịnh Sướng (54 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng, tỉnh Sóc Trăng) và 38 bị cáo khác về tội sản xuất, buôn bán hàng giả. 

Tại phiên toà, nhiều bị cáo phân trần bản thân không biết việc Trịnh Sướng mua dung môi để làm gì, người lại cho rằng không nhớ rõ số lượng bán ra là bao nhiêu.

Các bị cáo trong đường dây xăng giả của 'đại gia' Trịnh Sướng khai gì? - 1

Trịnh Sướng cùng các bị cáo tại toà.

Mai Trung Hậu (đại diện Nhà phân phối Thành Long, tại TP Cần Thơ) khai y quen biết với Trịnh Sướng từ năm 2014. Sau đó, Hậu nhập dung môi Công ty Cổ phần Dầu khí Bình Minh (tại TP.HCM) và của nhiều doanh nghiệp khác để bán cho Trịnh Sướng, hưởng lợi 50 đồng/lít. Tuy nhiên, Hậu cho rằng mình không nhớ rõ số lượng bán ra bao nhiêu.

Hậu cũng cho rằng việc truy tố của VKS đối với Hậu là nặng vì trước tháng 6/2018, việc kinh doanh dung môi nhà nước không hạn chế và y không biết Trịnh Sướng mua dung môi để làm gì.

Trả lời câu hỏi của HĐXX, bị cáo Hồ Xuân Cường (Giám đốc Công ty cổ phần TMDV Petro Tấn Phúc, TP.HCM) khai thành lập công ty vào năm 2008, ngành nghề kinh doanh xăng dầu. Khoảng tháng 8/2018, Công ty của Cường có mua bán dung môi với Công ty Bình Minh.

Cường khai đã ủy quyền cho chi nhánh mua bán dung môi với Trịnh Sướng và giữa y và Trịnh Sướng không có thỏa thuận mua bán dung môi. Sau khi giám đốc chi nhánh báo giá, Cường chỉ đạo bán cho bên Trịnh Sướng. Việc mua bán này không có hóa đơn.

"Bị cáo chỉ biết bán dung môi cho Trịnh Sướng chứ không biết để làm gì", Cường khai.

Các bị cáo trong đường dây xăng giả của 'đại gia' Trịnh Sướng khai gì? - 2

Bị cáo Mai Trung Hậu cho rằng bản thân không nhớ số lượng dung môi bán ra là bao nhiêu.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Thủy khai ngành nghề kinh doanh công ty mình là dung môi, sơn. Trước đó, bị cáo kinh doanh xăng dầu. Bị cáo mua dung môi của Công ty Bình Minh, thanh toán bằng cách chuyển khoản. 

Thuỷ phân trần rằng doanh nghiệp của bà chỉ mới bán cho Trịnh Sướng và được hưởng lợi 5 đồng/lít. Đến nay đã hưởng lợi 100 triệu đồng. Thuỷ cũng không nhớ đã mua của Công ty Cổ phần dầu khí Bình Minh bao nhiêu dung môi.

Theo cáo trạng, các bị cáo trong nhóm trên bị cáo buộc đã pha chế, bán ra thị trường 167 triệu lít xăng giả, thu lợi bất chính hơn 136 tỷ đồng. Riêng Trịnh Sướng được xác định cầm đầu tổ chức sản xuất hơn 137 triệu lít xăng giả các loại, thu lợi bất chính hơn 102 tỷ đồng.

HĐXX TAND tỉnh Đắk Nông tiếp tục thực hiện phần xét hỏi các bị cáo liên quan đến vụ án này.

THANH HẢI - HIỀN MAI
Bình luận
vtcnews.vn