Các bên ra sức thị uy sức mạnh, Bán đảo Triều Tiên 'nóng' hơn bao giờ hết

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 28/10/2022 19:34:47 +07:00
(VTC News) -

Trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc liên tiếp tiến hành các cuộc tập trận chung, Triều Tiên hôm nay (28/10) tiếp tục phóng thử tên lửa.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên sáng nay (28/10) đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên. Tên lửa được phóng từ khu vực Tongchon thuộc tỉnh Kangwon của Triều Tiên trong thời gian từ 11h59 đến 12h18 (giờ địa phương).

Các bên ra sức thị uy sức mạnh, Bán đảo Triều Tiên 'nóng' hơn bao giờ hết - 1

Một tên lửa được phóng từ một địa điểm không xác định ở Triều Tiên trong bức ảnh được KCNA công bố ngày 10/10/2022.

Đây là vụ phóng thứ 28 trong loạt thử nghiệm vũ khí mà Triều Tiên tiến hành kể từ đầu năm đến nay trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành tập trận hải quân Hoguk 22 và vừa thông báo kế hoạch tiến hành cuộc tập trận không quân chung thường niên mang tên Bão Cảnh giác (Vigilant Storm) vào tuần tới.

Bán đảo Triều Tiên luôn ở trong tình trạng căng thẳng nhiều tuần qua do các cuộc tập trận và một loạt vụ thử tên lửa cùng bắn pháo từ cả hai bên. Hàn Quốc và Triều Tiên ngày 24/10 vừa qua thậm chí còn bắn cảnh cáo nhau dọc ranh giới trên vùng biển phía Tây. Những động thái được xem là để thị uy sức mạnh với đối phương của các bên khiến tình hình trên Bán đảo Triều Tiên nóng hơn bao giờ hết.

Trong một tuyên bố mới nhất, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, đặc phái viên Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản kịch liệt lên án vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Tuyên bố nêu rõ các vụ phóng tên lửa và phát triển hạt nhân của Triều Tiên sẽ chỉ càng khiến các bên phải tăng cường an ninh khu vực hơn.

Trong khi đó, Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ cũng ra tuyên bố nhấn mạnh cam kết an ninh “vững như bàn thạch” với Hàn Quốc và Nhật Bản. Theo Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, vụ phóng mới nhất của Triều Tiên dù không ngay lập tức đặt ra mối nguy cơ đối với các quân nhân và lãnh thổ của Mỹ cũng như các đồng minh, song sự việc cho thấy những tác động bất ổn từ chương trình tên lửa của Triều Tiên.

Mỹ và các đồng minh cho rằng Triều Tiên đang có thể sắp tiến hành vụ thử hạt nhân thứ bảy. Trong cuộc hội đàm tại Tokyo ngày 26/10, các nhà ngoại giao Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cảnh báo rằng ba nước này nhất trí sẽ có phản ứng mạnh mẽ chưa từng có tiền lệ nếu Triều Tiên thử hạt nhân.

Trước diễn biến căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi các bên đối thoại, tăng cường niềm tin. Phát biểu trước báo giới mới đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nhấn mạnh: “Chúng tôi hy vọng các bên liên quan sẽ đối diện với nguyên nhân gốc rẽ tạo ra những bế tắc lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên và hành động mạnh mẽ hơn để tăng cường lòng tin, giải quyết quan ngại của nhau theo cách cân bằng nhất”.

Trong khi đó, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi ngày 27/10 cũng đã bày tỏ quan ngại về tình hình trên Bán đảo Triều Tiên: “Mọi người đang nín thở bởi vì một vụ thử hạt nhân nữa sẽ là một sự xác nhận thêm về chương trình đang tiến triển theo hướng vô cùng đáng lo ngại. Các vụ thử tên lửa của Triều Tiên có nghĩa là Triều Tiên đang chuẩn bị và xây dựng kho vũ khí. Vì vậy, chúng tôi đang theo dõi rất sát tình hình. Chúng tôi hy vọng điều đó không xảy ra”.

Hồng Nhung(VOV1)
Bình luận
vtcnews.vn