Tác dụng của hoa đu đủ đực
Báo Vietnamnet dẫn lời thạc sĩ, bác sĩ Hà Vũ Thành - khoa Nội soi và thăm do chức năng, Bệnh viện K (Hà Nội) cho biết, các bộ phận của cây đu đủ đều được dùng làm thực phẩm, thuốc, tốt cho sức khỏe con người.
Quả đu đủ là trái cây quen thuộc, giàu kali, vitamin C, vitamin A. Quả chín hay xanh đều ăn được, tốt cho tiêu hóa. Trong Đông y, đu đủ được cho là có tác dụng tiêu thực.
Lá đu đủ được dùng làm thuốc kích thích cơ quan tiêu hóa, giảm triệu chứng đầy bụng. Lá bánh tẻ nấu nước uống trong ngày chống đầy hơi, khó tiêu. Người dân dùng lá non làm rau ăn, nấu canh.
Hoa đu đủ đực dùng nấu canh, xào ăn, phơi khô uống quanh năm.
Hoa đu đủ đực chứa thành phần chủ yếu là các loại vitamin A, C, E và khoáng chất như kali, magie. Đây là sản phẩm tự nhiên chứa nhiều loại hợp chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tác động của gốc tự do và làm chậm quá trình lão hóa. Không những thế, hoa đu đủ đực còn hỗ trợ quá trình tiêu hóa và cải thiện sức khỏe của hệ thống miễn dịch.
Trong hoa đu đủ đực chứa enzyme tiêu hóa tự nhiên, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thụ dưỡng chất hiệu quả hơn. Nhờ vậy mà việc dùng hoa đu đủ đực giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và hỗ trợ giảm cảm giác khó chịu do vấn đề về tiêu hóa.
Trong dân gian, hoa đu đủ đực có mặt trong các bài thuốc khác nhau. Các chất dinh dưỡng như vitamin, beta-carotene, sắt, lycopene, axit gallic, flavonoid, polyphenol ngăn ngừa gốc tự do, nâng cao đề kháng, phòng bệnh ung thư, tăng cường tuần hoàn máu lên não. Hoa còn giúp kháng khuẩn, chống viêm tại chỗ đối với cơ quan hô hấp trên.
Các bài thuốc chữa bệnh từ hoa đu đủ đực
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời Lương y Trần Đăng Tài - Phó Chủ tịch Hội Đông y thị xã Thái Hoà, Nghệ An cho biết, theo kinh nghiệm dân gian, hoa đu đủ đực có khả năng giảm ho, long đờm, cải thiện triệu chứng đau rát cổ họng cho người lớn và trẻ nhỏ. Đây là lựa chọn an toàn và lành tính thay vì sử dụng thuốc tây hay kháng sinh dễ gây tác dụng phụ.
Bài thuốc có hoa đu đủ đực tươi
Lấy 20g hoa đu đủ đực tươi rửa sạch cho vào bát, thêm vào 2 thìa mật ong, rồi cho vào xoong nước đậy vung đun sôi cách thủy trong vòng 20 phút. Sau đó chắt lấy nước và sử dụng hàng ngày. Ngày dùng 5 - 6 lần, mỗi lần 1 thìa nhỏ ngậm trong miệng rồi nuốt từ từ từng ít một.
Hoa đu đủ đực tươi 20g, lá hẹ tươi 20g, hạt chanh tươi 20g, tất cả rửa sạch giã nát, cho vào bát và thêm 2 thìa mật ong, trộn đều rồi đem chưng cách thủy 15 - 20 phút. Chắt nước cốt dùng. Ngày dùng 5 - 6 lần, mỗi lần dùng 1 thìa, ngậm trong miệng rồi nuốt từ từ từng ít một.
Bài thuốc hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường bằng hoa đu đủ đực hấp đường phèn: 10-20g hoa thu đủ đực tươi, 3 muỗng đường phèn hoặc mật ong. Rửa sạch hoa, cho đường phèn hoặc mật ong vào. Hấp cơm hoặc cách thủy trong 15 - 20 phút đến khi chín mềm. Đem hỗn hợp nghiền nát, chia làm 2-3 lần rồi uống hết trong ngày.
Cách chế biến hoa đu đủ đực tươi thành món ăn chữa bệnh
Hoa đu đủ đực xào chay: 100g hoa đu đủ đực tươi, 3 - 4 lá đu đủ bánh tẻ, quả cà dại, hành tăm. Các nguyên liệu đem rửa sạch, cà cắt miếng vừa ăn, lá đu đủ thái nhỏ. Phi hành tăm cùng với dầu ăn cho thơm rồi cho tất cả vào xào nhanh tay, nêm nếm các gia vị cho vừa miệng. Dùng ăn kèm trong bữa cơm như một món rau.
Hoa đu đủ đực xào tỏi: 200 - 300g hoa đu đủ đực tươi, tỏi và các gia vị thông dụng. Rửa và ngâm hoa đu đủ với nước muối pha loãng cho sạch, vớt ra để ráo nước. Luộc hoa qua nước sôi để giảm bớt vị đắng chát của hoa. Sau đó, vắt bớt nước, vò hoa cho nát rồi ướp với một chút gia vị, hạt tiêu để khoảng 5 phút cho thấm. Cuối cùng, bạn cho tỏi bằm vào chảo phi thơm rồi tiếp tục bỏ hoa đu đủ luộc vào đảo nhanh tay cho đều, tắt bếp.
Nộm hoa thu đủ đực tươi chua ngọt: 200 gram hoa đu đủ đực tươi, 50 gram măng nứa, đọt khoai lang, đọt bí ngô. Rửa sạch hoa, luộc trong 20 phút đến khi chín (không để chín quá). Trộn hoa với măng nứa, ngọn khoai lang, ngọn bí ngô đã chần sơ với một thìa mì chính, mắm tôm, lạc rang, tiêu.
Hoa đu đủ đực khô
Hoa đu đủ đực khô có hàm lượng dưỡng chất rất cao, được cô đặc lại. Khi hoa được phơi khô thì được loại bỏ bớt tạp chất trong hoa. Khi đã phơi khô thì hoa sẽ ít đắng hơn, vị ngọt nhẹ. Sau khi đã ngâm hay rửa thì để ráo, sao vàng hạ thổ thì độc tố trong hoa cũng giảm đi rất nhiều. Liều lượng hoa khô nên dùng 20 – 30 gam.
Đối với hoa đu đủ đực khô thì có nhiều khâu chế biến, đầu tiên nên rửa sạch hoa, để loại bỏ bụi bẩn. Lúc rửa cần lưu ý nhẹ tay để tránh làm dập hoa. Xong đem phơi nắng đến khi khô lại. Khi hoa đã khô, bạn đem đi sao cho vàng với lửa nhỏ để giữ trọn dược tính của hoa. Cuối cùng, cho vào bình thủy tinh và bảo quản cẩn thận ở nơi thoáng mát để dùng. Hoa đu đủ đực khô có thể bảo quản được lâu dài mà không lo ngại về việc hư hỏng nhanh chóng như hoa tươi và cũng dễ dàng sử dụng khi cần, thích hợp để làm trà và đồ uống.
Kinh nghiệm cho thấy, nếu để sử dụng chữa bệnh hay hãm nước uống thì hoa phơi khô sẽ tốt hơn nhiều so với hoa tươi. Ngược lại, nếu dùng để nấu ăn, chế biến các món xào nấu thì hoa tươi sẽ cho hương vị thơm ngon hơn. Dùng hoa đu đủ đực khô để hãm trà uống hàng ngày
Cách pha trà hoa thu đủ đực khô: Mỗi ngày dùng khoảng 30g hoa đu đu đực khô, rửa sạch cho vào ấm, tráng qua một lượt nước sôi rồi đổ khoảng 1/2 lít nước sôi, để chờ cho ngấm từ 15 - 20 phút rồi rót uống từng cốc khi khát nước, hết nước thì đổ tiếp 1/2 lít nước sôi vào ấm lần thứ hai, chờ ngấm và uống tiếp.
Trên đây là các bài thuốc chữa bệnh từ hoa đu đủ đực. Lưu ý, hoa đu đủ đực cũng là một vị thuốc trong y học cổ truyền, chỉ nên sử dụng hoa đu đủ đực chữa bệnh khi có ý kiến của các chuyên gia y tế.
Bình luận