Bốn nước ra tuyên bố chung về luật an ninh của Trung Quốc với Hong Kong

Thời sự quốc tếThứ Năm, 28/05/2020 23:41:58 +07:00
(VTC News) -

Mỹ, Anh, Canada và Australia hôm 28/5 ra tuyên bố chung "bày tỏ quan ngại sâu sắc" về việc Trung Quốc đại lục quyết định áp luật an ninh đối với Hong Kong.

"Hong Kong từng lớn mạnh như một pháo đài tự do", tuyên bố từ bốn nước Mỹ, Anh, Canada và Australia nêu rõ.

Tuyên bố cũng nói luật này sẽ "hạn chế quyền tự do của người Hong Kong và việc đó sẽ làm xói mòn quyền tự trị của Hong Kong cùng với hệ thống đã khiến Hong Kong thịnh vượng như ngày nay".

"Quyết định áp đặt luật an ninh mới đối với Hong Kong của Trung Quốc mâu thuẫn trực tiếp với các nghĩa vụ quốc tế của nước này theo các nguyên tắc trong tuyên bố chung giữa Trung Quốc và Anh", tuyên bố nói.

Bốn nước ra tuyên bố chung về luật an ninh của Trung Quốc với Hong Kong - 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson tại dinh Thủ tướng Anh ở số 10 phố Downing, London vào ngày 27/5. (Ảnh: Reuters)

"Chúng tôi kêu gọi chính phủ Trung Quốc hợp tác với chính quyền và người dân Hong Kong để tìm phương án phù hợp với cả hai bên và tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế của Trung Quốc theo tuyên bố chung Trung - Anh", 4 quốc gia này kêu gọi.

Trong khi đó, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson nói hôm 28/5 rằng chính phủ nước này “vô cùng quan ngại” về việc Quốc hội Trung Quốc thông qua luật an ninh đối với Hong Kong.

Anh cũng nói luật vừa được Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (tức quốc hội Trung Quốc) khóa 13 bỏ phiếu thông qua có thể làm suy yếu quy chế một quốc gia, hai chế độ.

“Chúng tôi vô cùng quan ngại về luật an ninh của Trung Quốc. Chúng tôi đã nói rất rõ ràng rằng luật an ninh này đem đến rủi ro làm suy yếu quy chế một quốc gia, hai chế độ”, phát ngôn viên của ông Boris Johnson cho biết.

Người phát ngôn cũng nói thêm rằng Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã nói chuyện với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo vào cuối ngày 27/5, theo Reuters.

“Động thái của chính phủ Trung Quốc đã đe dọa trực tiếp đến tuyên bố chung”, người phát ngôn nói, ngụ ý đề cập đến thỏa thuận năm 1984 giữa Anh và Trung Quốc rằng mức độ tự trị cao của Hong Kong sẽ không thay đổi trong 50 năm.

Quốc hội Trung Quốc hôm 28/5 đã bỏ phiếu thông qua luật an ninh đối với Hong Kong. Việc dự luật này được công bố đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ nhiều quốc gia.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 27/5 đã tuyên bố Hong Kong không còn duy trì các quyền tự chủ và không thể tiếp tục được hưởng quy chế ưu đãi thương mại của Mỹ.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtcnews.vn