Mỹ dọa tước đặc quyền Hong Kong, Trung Quốc nói dã man, đáng xấu hổ

Thời sự quốc tếThứ Năm, 28/05/2020 21:40:48 +07:00
(VTC News) -

Văn phòng Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong gọi việc Mỹ đe dọa doạ tước các đặc quyền của Hong Kong là vô lý, không biết xấu hổ.

"Đây là điều dã man nhất, vô lý nhất và đáng xấu hổ nhất", Văn phòng Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong cho hay. 

Văn phòng này đồng thời cáo buộc Mỹ đang cố gắng can thiệp vào "các vấn đề nội bộ" của Trung Quốc.

Tuyên bố này được đưa ra không lâu sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Hong Kong “không còn tự trị” bởi quy định an ninh mới Bắc Kinh muốn áp dụng với khu vực này. 

Theo ông Pompeo, Hong Kong không còn quyền tự trị và có thể sẽ không còn được hưởng các ưu tiên đặc biệt về thương mại, tài chính theo luật của Mỹ.

Mỹ dọa tước đặc quyền Hong Kong, Trung Quốc nói dã man, đáng xấu hổ - 1

Cảnh sát chống bạo động được triển khai ở Hong Kong. (Ảnh: Reuters)

“Tôi đã nói với Quốc hội hôm nay rằng Hong Kong không còn đảm bảo được đối xử theo luật Mỹ như được áp dụng trước tháng 7/1997. Không ai có thể đảm bảo một cách đúng đắn rằng Hong Kong đang duy trì được mức độ tự chủ cao ở Trung Quốc, khi xem xét tình hình thực tế", ông Pompeo nói.

Theo Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong được Quốc hội Mỹ thông qua năm 2019, Mỹ hàng năm sẽ xem xét mức độ tự chủ của Hong Kong để thành phố được hưởng các đặc quyền trong thương mại.

Chiều 28/5, Quốc hội Trung Quốc bỏ phiếu thông qua nghị quyết về xây dựng luật an ninh quốc gia với Hong Kong. 

Sau khi nghị quyết được chấp thuận, Uỷ ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc sẽ nhóm họp để soạn thảo luật này trước khi công bố và có hiệu lực ngay lập tức.

Song Hy(Nguồn: AFP)
Bình luận
vtcnews.vn